Kim Thanh 5 năm trước

Làm thế nào để nhớ nhanh hơn?

Bạn còn đang đi học hay đã đi làm? Bạn thường xuyên phải học thuộc bài, bạn phải đọc và nhớ thật nhanh chỗ tài liệu khổng lồ? Cùng tìm hiểu cách để nhớ nhanh

Bạn còn đang đi học hay đã đi làm? Bạn thường xuyên phải học thuộc bài, bạn phải đọc và nhớ thật nhanh chỗ tài liệu khổng lồ? Cùng tìm hiểu cách để nhớ nhanh

Nhiều người nói đùa rằng, điều duy nhất bạn thực sự "học" ở trường là làm thế nào để ghi nhớ. Nếu bạn đi xung quanh phòng và hỏi một số người làm thế nào để nhớ mọi thứ một cách nhanh chóng, hầu hết họ sẽ nói với bạn về sự lặp đi lặp lại.

Điều đó rất xa vời, cái hiện hữu hàng ngày chính là những thứ bạn vẫn gặp trong văn phòng. Nếu bạn muốn ghi nhớ một cái gì đó một cách nhanh chóng và triệt để, sự lặp đi lặp lại sẽ không thể giúp bạn. Tuy nhiên, việc gợi nhớ lại một số thứ có thể giúp bạn nhớ được. Vấn đề là để gợi nhớ lại một cái gì đó đòi hỏi bạn phải học tập, và tất cả chúng ta có thể học bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số bước phổ biến giúp bạn hiểu hơn về nghệ thuật gợi nhớ để bạn có thể bắt đầu ghi nhớ cả tấn dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn.

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác minh một vài thứ: thính giác, thị giác, kinh nghiệm học hành của bạn thế nào? Nếu bạn là một người có thói quen học bằng cách lắng nghe, thì cách hiệu quả nhất để bạn có thể nắm bắt thông tin là lắng nghe thông tin đó. Nếu bạn có thể tưởng tượng tốt, cách học sẽ thiên về sự trực quan, nhìn một cái gì đó để có thể tìm hiểu nó, và cách học dựa trên kinh nghiệm cũng giống cách học từ các sự kiện và kinh nghiệm. Hầu hết mỗi chúng ta kết hợp ít nhất hai trong số các kiểu nói trên, nhưng tôi sẽ biểu thị thành từng bước sao cho thuận tiện nhất để việc học trở thành điều dễ chịu đối với bạn, từ đó bạn có thể bắt đầu để nhớ mọi thứ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bước 1: Chuẩn bị

Để tối ưu hóa khả năng ghi nhớ của bạn, hãy chú ý đến môi trường mà bạn chọn. Đối với hầu hết mọi người, môi trường tốt để nhớ đồng nghĩa với việc chọn một khu vực yên tĩnh, trong khi đó có một số người lại có khả năng học tốt hơn ở các khu vực công cộng. Hãy tìm cho mình một môi trường mà bạn cảm thấy có lợi nhất cho việc học tập của bạn để bạn có thể bắt đầu.

Tiếp theo, bắt đầu bằng việc uống một chút trà. Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng trà xanh như một chất xúc tác tự nhiên để cải thiện trí nhớ. Nói một cách máy móc, khả năng gợi nhớ thông tin của chúng ta có liên kết với sức mạnh của các tế bào thần kinh trong tâm trí của chúng ta, được nối với nhau bằng các “khớp thần kinh”. Bạn càng tập luyện nhiều cho các “khớp thần kinh” này (chính là việc lặp đi lặp lại thông tin cần nhớ) thì chúng càng trở nên mạnh mẽ hơn, dẫn đến khả năng ghi nhớ tăng.

Khi chúng ta già đi, các hóa chất độc hại sẽ gây tổn hại tế bào thần kinh và “khớp thần kinh”, dẫn đến mất trí nhớ và thậm chí cả bệnh Alzheimer. Trà xanh có chứa các hợp chất sẽ ngăn chặn độc tính này và giữ cho các tế bào não của bạn hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Bước 2: Ghi âm lại những gì bạn đang cần nhớ

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng để ghi nhớ thông tin từ một bài giảng. Sử dụng một máy ghi âm để theo dõi tất cả những gì đang được nói ra và bạn đang lắng nghe nó. Nếu bạn đang cố gắng để ghi nhớ một bài phát biểu, hãy phát biểu lớn tiếng lên, ghi âm lại những gì bạn đã đọc thành tiếng, và lắng nghe lại bản ghi âm của chính mình. Rõ ràng, điều này rất hữu ích nhất cho người học bằng thính giác, nó cũng rất tiện vì giúp bạn thấy được nhiều ngữ cảnh hơn của một bài giảng, điều đó sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông tin nhanh hơn.

Bước 3: Viết ra mọi thứ

Trước khi bạn bắt đầu cố gắng gợi lại tất cả mọi thứ từ bộ nhớ của mình, hãy viết và viết lại các thông tin. Điều này sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với những gì bạn đang cố gắng để ghi nhớ. Làm điều này trong khi nghe băng ghi âm của bạn cũng có thể giúp bạn giữ lại rất nhiều dữ liệu. Điều này là hữu ích nhất cho người học theo kiểu dựa vào kinh nghiệm.

Mô tả hình ảnh


Bước 4: Sắp xếp các ghi chú của bạn

Bây giờ tất cả mọi thứ bạn đã viết ra trong một tập ghi chú, hãy tách chúng ra thành nhiều phần. Điều này là lý tưởng cho người học bằng thị giác, đặc biệt là nếu bạn sử dụng mã màu để phân biệt giữa các chủ đề khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn chia nhỏ mọi thứ ra và bắt đầu sắp xếp các thông tin đang được ghi lại trong bộ não của bạn.

Bước 5: Áp dụng cách lặp đi lặp lại để sự ghi nhớ được tích lũy lại

Đối với mỗi dòng văn bản, hãy lặp đi lặp lại nó một vài lần và cố gắng nhớ lại nó mà không cần nhìn. Khi bạn ghi nhớ được từng phần của văn bản, tiếp tục tích lũy bằng cách nạp thêm các thông tin mới vào những gì bạn vừa học được. Điều này có thể giúp bạn nhớ được tất cả mọi thứ trong bộ nhớ ngắn hạn của bạn mà không bị phai mờ. Tiếp tục làm như thế cho đến khi đã bạn thuộc lòng cả phần đó và bạn có thể nhớ lại toàn bộ mọi thứ. Không chuyển sang học phần khác cho đến khi bạn đã thuộc lòng hoàn toàn phần mà bạn đang học. Phương pháp này phần nhiều là giống cách học trực quan, nhưng nếu bạn đang lặp lại văn bản cần học bằng cách đọc thành tiếng thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp học bằng thính giác.

Bước 6: Hãy viết ra những gì mà bạn đã nhớ

Bây giờ bạn đã có thể nhớ lại toàn bộ những gì cần nhớ, hãy viết ra tất cả mọi thứ trong trí nhớ của bạn. Điều này sẽ củng cố lại những gì bạn vừa học bằng cách vận dụng luôn kiến thức đó giống như kinh nghiệm mà bạn có.

Bước 7: Dạy lại cho một ai đó (hoặc chính bạn)

Phương pháp hiệu quả nhất đối với tôi khi tôi còn đi học là truyền đạt lại thông tin của mình cho người khác. Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể giảng dạy kiến thức cho một người nào đó đang ngồi ngay trước mặt bạn, hoặc ngồi trước gương, giảng cho chính bạn, nếu bạn không thể thuyết phục bất cứ ai ngồi nghe bạn nói, và hãy giải thích lại tất cả mọi thứ đã nhớ một cách ngẫu hứng. Nếu những gì bạn đã học được cần phải đọc lại nguyên văn, kiểu như học thuộc lòng, vậy hãy thử đọc lại mọi thứ trước mặt một ai đó có thể mang đến cho bạn cảm giác như bạn đang đọc các văn bản này trước đối tượng dự định của bạn.

Phương pháp ưa thích của tôi là tạo ra các bài kiểm tra cho người khác. Từ những câu hỏi trong bài kiểm tra đó có thể lấy được thông tin và sự dự đoán. Sử dụng phương pháp trắc nghiệm, tìm đáp án phù hợp, để thể hiện các dữ liệu ở dạng thử nghiệm, và xem cách người khác làm. Tất cả đều là cách học theo kinh nghiệm, kể từ khi bạn thực hành và vận dụng các kiến thức mà bạn đã học được.

Bước 8: Liên tục nghe các bản ghi âm

Trong khi làm những việc thường ngày, không liên quan đến những gì bạn đã nhớ, như giặt quần áo hoặc lái xe, hãy nhẩm lại các thông tin một lần nữa bằng cách lắng nghe cuộn băng ghi âm của bạn. Điều này chắc chắn là cách học bằng thính giác, nhưng nó vẫn sẽ bổ sung tất cả mọi thứ mà bạn đã nạp vào bộ nhớ hữu hạn của bạn.

Bước 9: Hãy nghỉ ngơi

Cuối cùng, hãy để tâm trí của bạn thoải mái. Dành một khoảng thời gian ngắn không hề suy nghĩ về những gì bạn vừa học được và bạn sẽ trở lại với nó sau. Bạn sẽ tìm ra những gì bạn thực sự biết, tất nhiên, điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những phần bạn còn yếu.

Bất cứ việc gì cùng cần có sự học tập và rèn luyện. Để có thể nhớ nhanh và nhớ lâu, bạn cần có ý thức luyện tập cho trí nhớ của mình. Hãy thử làm theo các bước ở trên, chúng có thể giúp bạn nhớ nhanh hơn những gì cần nhớ!

[qcngang]

Kimy

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...