Soraphie
2 năm trước

Làm thế nào để sống sót khi bị lạc trong hang động?

Nếu không may bị lạc trong hang động và không thể thoát ra, bạn sẽ làm thế nào để sống sót? Hãy đọc và lưu lại những lời khuyên bổ ích sau nhé.

Đầu tháng 7 năm 2018 vừa rồi, cả thế giới nín thở chờ đợi tin tức về mười hai cậu bé và huấn luyện viên đội bóng đá bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Chiang Rai, Thái Lan. 18 ngày thực hiện "nhiệm vụ bất khả thi" giải cứu đội bóng nhí Thái Lan hồi hộp và gay cấn như một bộ phim vậy. 

Nếu như bạn không may bị mắc kẹt trong một hang động, đặc biệt lúc đó bạn hoàn toàn chưa được chuẩn bị trước thứ gì như đội bóng nhí Thái Lan, bạn sẽ làm gì để có thể sống sót? Ủy ban Giải cứu Hang động Quốc gia (NCRC) và Hội Hang động Quốc gia (NSS) ở Mỹ đã đưa ra những kế hoạch và lời khuyên giúp chúng ta có thể sống sót trong tình huống ngặt nghèo này.

  • Trước hết, trong bất cứ tình huống khẩn cấp nào thì bước đầu tiên bạn cần làm là đánh giá tình hình. Hít vài hơi thật sâu, cố gắng bình tĩnh và không được hoảng loạn. Dù có thế nào bạn cũng không được lang thang qua những lối đi ngẫu nhiên với hy vọng tìm được một đường ra, trừ khi bạn đang muốn trở thành một nguồn cảm hứng cho kịch bản của bộ phim kinh dị. Thậm chí các chuyên gia về hang động cũng trở nên mất phương hướng trong những hang động rối rắm.
  • Nếu như bạn hoàn toàn bị mất phương hướng, lạc lối, và thấy sợ hãi, hãy ở yên một chỗ và ghi nhớ rằng trong thực tế hầu hết người giải cứu đều sẽ tìm thấy những người bị mất tích trong hang động. Nếu bạn vẫn đủ bình tĩnh, thỉnh thoảng tắt đèn pin đi để tiết kiệm pin. Thay vì không ngừng la hét trong hoảng loạn như đa số trong chúng ta thường làm, bạn có thể lấy đá đập vào nhau để thu hút người giải cứu. Âm thanh này thường được truyền đi xa hơn là giọng khàn của tiếng hét. 
  • Nếu trong hang động lạnh mà bạn lại có mang theo quần áo, hãy mặc chúng vào bởi vì bạn sẽ không di chuyển nhiều. Nếu bạn có túi ni lông hoặc túi rác, hãy đục thủng lỗ và chui đầu qua cái túi đó để nó chùm ra ngoài cơ thể bạn. Như vậy bạn sẽ có thể giữ ấm và khô người, giúp giữ năng lượng của cơ thể. Giả sử bạn mang theo snack và nước uống, hãy ăn chút snack và uống chút nước để giữ não bộ tỉnh táo, nhớ ăn dè để tiết kiệm thức ăn cho về sau nữa. 
  • Nếu bạn nghĩ bạn biết được lối ra, bạn có thể dùng mảnh vải hoặc miếng giấy nhỏ, thậm chí là cọc phiến đá nhỏ để đánh dấu vị trí hiện tại. Sau đó kiểm tra xem bạn có để lại dấu chân hay dấu tay trên đường vào đây không. Đi bộ hoặc trườn bò một cách chậm rãi và bình tĩnh để tìm lối ra, để lại dấu vết để đánh dấu con đường bạn đi. Nếu bạn nghi ngờ rằng mình vừa gặp ngõ cụt thì dùng dấu vết bạn vừa đánh dấu để quay trở lại điểm xuất phát. 
  • Nếu bạn cảm thấy những luồng gió nhẹ hoặc phát hiện ra nhờ ánh sáng của bật lửa, bạn có thể xác định được lối đi dẫn ra mặt đất. Tung một nắm bụi đất lên cũng có thể giúp bạn xác định được hướng gió.  
  • Khi bạn thấy mệt, không được nằm lên những phiến đá lạnh, việc này sẽ làm giảm thân nhiệt của bạn. Hãy giữ khô cơ thể, bởi vì nếu người bị ẩm ướt bởi nước hoặc hơi ẩm có thể dẫn tới thân nhiệt bị giảm. Cho nên nãy thật chậm rãi và duy trì nhịp tim bạn ở mức thấp.  
  • Nếu nghe thấy tiếng nhỏ giọt, bạn có thể định vị được nguồn nước. Không phải nguồn nước ở trong hang động nào cũng có thể uống được, nhưng nếu trong trường hợp quá khẩn cấp, bạn vẫn cần tới nước. Những vách tường trong hang ẩm có khả năng có hơi nước, và đá sẽ đóng vai trò như bộ lọc nước. Nguồn nước chảy xuống đó thường sẽ an toàn hơn nước bùn bên dưới. Tránh uống nước có mùi. 
  • Bạn có thể thấy những con bọ, con dơi, cá và chim ở gần cửa hang, dùng chúng làm thức ăn nhưng thường rất khó bắt. Năng lượng bạn tiêu tốn để bắt chúng mà lại không bắt được có thể làm bạn càng tốn thêm calo. Bạn sẽ gần như không thể thấy được thứ gì ở sâu bên trong hang động. Có lẽ điều này sẽ giúp bạn thấy an ủi hơn, người ta có thể sống sót từ 30 đến 40 ngày mà không có thức ăn, miễn là vẫn có nước để uống

Cuối cùng, sau đây là lời khuyên giúp bạn giảm thiểu rủi ro gặp phải tình huống này: Không bao giờ được đi vào hang động một mình, 4 người là con số tối thiểu cần có trong trường hợp xấu. Hãy nhớ là phải luôn luôn thông báo cho người xung quanh biết bạn chuẩn bị đi đâu và khi nào bạn trở về

Soraphie

Chủ đề chính: #kỹ_năng_sinh_tồn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn