seigeen 5 năm trước

Làm thế nào để tập trung khi ôn bài?

Bài viết hướng dẫn bạn 7 bước giúp bạn tập trung khi ôn bài, đó là bạn cần tìm môi trường học cùng một số phương pháp phù hợp

Ôn tập trước các kì thi và kiểm tra lúc nào cũng đầy khó khăn và căng thẳng. Nhiều người cảm thấy rất khó tập trung. Tuy nhiên, có một số điều đơn giản có thể giúp bạn tập trung khi học, chẳng hạn như việc tìm kiếm một chỗ học yên tĩnh, và tránh nghe nhạc.

1. Tìm kiếm một nơi học tập phù hợp.

Phòng ngủ hoặc phòng học của bạn không phải lúc nào cũng là nơi tốt nhất để học. Tìm một nơi thoáng, yên tĩnh với một chiếc ghế lớn và thoải mái, như phòng khách, tốt nhất là không nên có ti vi, máy tính hoặc điện thoại di động trong tầm tay của bạn. Thư viện thường là một nơi phù hợp để học vì nó yên tĩnh. Có lẽ phòng làm việc của bố mẹ cũng là một địa điểm lí tưởng, nó cũng yên tĩnh và ít bị làm phiền.

Mô tả hình ảnh


2.  Chuẩn bị sẵn sàng tất cả tài liệu và dụng cụ ôn tập trước khi bạn bắt đầu học.

Đừng rơi vào tình trạng tìm kiếm bút bi, bút màu, thước kẻ, v.v… khi bạn đang học giữa chừng. Những lúc như vậy nó có thể gây mất tập trung, vì thế nên chuẩn bị tất cả mọi thứ bạn cần.

Mô tả hình ảnh


3.  Tìm bạn học cùng.

Hãy chọn một ai đó cũng có ý muốn học như bạn. Không cần phải chọn bạn thân, bởi vì bạn thân có thể làm bạn mất tập trung vì cứ bị cuốn vào những câu chuyện phiếm. Có một người bạn để học cùng là một ý tưởng tuyệt vời, các bạn có thể trao đổi ý kiến, và xem xét các vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.

Một số người lại thấy nếu có người học cùng sẽ gây mất tập trung. Nếu bạn là một người hướng ngoại, có nghĩa là bạn thực sự thích mọi người xung quanh và thích nói chuyện, một bạn học cùng có lẽ cũng sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn là một người hướng nội, nghĩa là bạn thường có xu hướng sống khép mình và hơi nhát một chút, một người bạn học chung có thể phù hợp với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang học với một người rất hướng ngoại, họ có thể sẽ cố gắng để nói chuyện với bạn trong khi bạn đang cố gắng tập trung học.

Hãy chọn một ai đó thông minh hơn bạn. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng rất nhiều người bỏ qua điều này. Nếu bạn muốn học hỏi, hãy lựa chọn một người đồng hành thông minh, tận tâm, và không ngại trong việc giải thích và chia sẻ. Việc học của bạn sẽ tốt hơn nhiều.

Mô tả hình ảnh


4. Có các món ăn nhẹ phù hợp.

Không uống những đồ uống chứa nhiều năng lượng hoặc cà phê, vì không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ ngã gục. Tốt nhất là những món như granola (một loại bánh làm từ yến mạch hoặc ngũ cốc), trái cây, và nước, bởi vì nó đơn giản và hiệu quả trong việc giải phóng carbohydrates.

Mô tả hình ảnh


5.  Giành ít phút nghỉ giải lao.

Sau khi học khoảng 45 phút, bạn nên giành 10 phút nghỉ ngơi và làm một cái gì đó khác. Cố gắng trở lại học tiếp sau giờ nghỉ; không nên nghỉ dài quá 20 phút. Có thể kiểm soát thời gian nghỉ của bạn bằng việc đặt đồng hồ báo giờ. Nếu thời gian nghỉ được kiểm soát kĩ càng, bạn chắc chắn sẽ không để nó vượt qua giới hạn cho phép, và quan trọng hơn, ít có khả năng "vô tình" mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết.

Tại sao cần nghỉ ngơi? Não của bạn cần thời gian để nạp lại sau khi nó phải xử lý một loạt các thông tin trong quá trình bạn học. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nghỉ ngơi và đi bộ xung quanh giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và điểm kiểm tra trong các môn học.

Mô tả hình ảnh


6.  Có động lực học

Nếu bạn ôn tập và chuẩn bị tốt cho kỳ thi, bạn sẽ làm bài thi tốt. Hoàn thành tốt phần ôn tập của mình, bạn sẽ rất thoải mái sẵn sàng cho kì thi. Đừng nghĩ rằng thi cử là một vấn đề gì quá lớn, nghĩ về nó như một cái gì đó thách thức sức học của bạn thôi.

Hãy đặt ra mục tiêu cho chính mình, ngay cả khi nó có một chút không tưởng. Hãy cố làm tốt hơn những gì bạn nghĩ, và ai biết được, có thể bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng của chính mình.

Động viên bản thân với một phần thưởng. Hãy tạo cho mình một phần thưởng nếu bạn học tốt, chuẩn bị tốt, và làm bài thi tốt.

Tự nói với chính mình rằng vì sao học tập là việc quan trọng. Điều này đối với mỗi người sẽ khác nhau. Có thể bạn quan tâm đến việc đạt được điểm 10 hoàn hảo. Có thể bạn thực sự quan tâm đến nội dung môn học. Có thể bạn học vì đã đặt cược với bố của bạn và bạn không muốn chịu thua. Bất cứ điều gì, nhắc nhở mình lý do tại sao bạn cần học tập chăm chỉ và nói với bản thân nó có giá trị như thế nào.

Mô tả hình ảnh


 7.  Sử dụng công cụ ghi nhớ.

Bạn có tất cả mọi thứ bạn cần ở trước mặt và không có gì phải trì hoãn cả. Chỉ cần có bạn và tài liệu học tập. Vâng? Bạn còn chờ gì nữa?

Sử dụng những miếng nhãn dán ghi nhớ nhỏ, nó rất hữu ích cho bạn vì có thể chứa đựng những thông tin quan trọng trên một khoảng trống rất nhỏ. Hãy sắp xếp thông tin dữ liệu theo thứ tự, hoặc theo những sơ đồ khác nhau nếu bạn muốn làm nó trở nên sinh động hơn.

Hãy sử dụng công cụ ghi nhớ. Nó sẽ giúp bạn trong việc ghi nhớ kiến thức. Hãy biến những thông tin bạn cần ghi nhớ thành một bài hát vui hoặc viết tắt các chữ đầu thành một cụm từ (ví dụ như Hidro Canxi Magie --> HCM?). Bạn sẽ thấy ghi nhớ kiến thức không còn khó khăn nữa. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các nội dung quan trọng nhất, và sau đó chuyển sang hiểu các phần còn lại. Nghiên cứu và hiểu các khái niệm quan trọng nhất trước khi bạn chia nhỏ nhánh ra. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng cách hiểu cơ bản nhất.

Mô tả hình ảnh


Seigeen (Theo Wikihow)


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...