Phụng Mi
2 năm trước

Làm thế nào để từ bỏ công việc mà bạn ghét và bắt đầu làm việc bạn thích

Mỗi người chúng ta đều có một kế hoạch trong đầu mà bị tước đi bởi những trách nhiệm gia đình, áp lực từ xã hội hoặc tâm lý đám đông. Điều này khiến chúng ta trở thành một nô lệ của sự thỏa mãn tạm thời và bắt đầu giết chết kế hoạch và ước muốn của chính mình. Thế nhưng vẫn luôn có cách để ta có thể thực hiện được kế hoạch và mong ước của mình và sống một cuộc sống vui vẻ hơn. Không có mức lương nào có thể vượt qua khao khát được làm những việc mà bạn đam mê.

1. Khẳng định lại bạn có thật sự muốn từ bỏ để đi theo đam mê

Có thể có rất nhiều nguyên nhân để biết được tại sao bạn lại trở nên chán nản khi đi làm và bắt đầu nghĩ đến cách để nghỉ việc. Hãy tìm ra những lý do và dấu hiệu khiến bạn cảm thấy rằng mình nên thật sự từ bỏ công việc hiện tại.

Nếu những lý do này không liên quan đến môi trường làm việc của bạn hoặc mục đich của bạn là dựa vào công việc để thanh toán chi phí sinh hoạt của mình, thì bạn nên xem xét kiếm một công việc khác cùng lĩnh vực. Sẽ tốt hơn khi là một nhân viên có nhiều kinh nghiệm thay vì sống một cuộc sống không như bạn mong muốn.

2. Bắt đầu với một công việc giết thời gian và giữ nó tiếp tục

Hãy làm ngay khi bạn trở về nhà và xây dựng sự nghiệp thứ hai của mình để có đủ tự tin từ bỏ công việc hiện tại.

Dựng trang web, viết ra kế hoạch kinh doanh, thiết kế sản phẩm của bạn, tạo dựng chiến lược marketing hoặc làm bất cứ điều gì để bạn có thể bắt đầu làm việc toàn thời gian với sự nghiệp mới của mình trước khi từ bỏ công việc hiện tại của bạn.

Bạn cũng có thể xem xét cơ hội làm việc bán thời gian nếu công việc hiện tại đã làm bạn kiệt sức. Với cách này bạn có thể giữ được nhiều năng lượng và dành nhiều thời gian hơn cho sự nghiệp thứ hai của mình.

Hãy đảm bảo rằng bạn không bỏ việc cho đến khi sự nghiệp mới của bạn đạt đến yêu cầu dành toàn thời gian với nó. Bạn có thể sẽ mất hứng thú với công việc mới nếu bạn bị cắt mất tiền sinh hoạt.

3. Tiết kiệm đủ để trả phí sinh hoạt

Nếu bạn cần theo đuổi đam mê của mình, bạn cần phải chăm lo cho chi phí sinh hoạt hàng tháng của mình, mà không có bất cứ lo lắng nào. Bạn cần phải cắt giảm chi phí cho những việc không quan trọng và siết chặt khoản tiết kiệm của mình trong khi bạn còn tại chức với công việc hiện tại. Bạn nên quên đi những buổi tiệc cuối tuần và hoạt động xã hội bên ngoài trừ phi chúng liên quan đến việc tạo dựng các mối quan hệ. 

Sẽ không còn ý nghĩa gì nếu bạn bỏ việc mà không có bất kì khoản tiền tiết kiệm nào. Sự nghiệp mới của bạn sẽ không giúp bạn có tiền ngay tức thì. Bắt đầu mở tài khoản gửi tiền định kỳ là một ý tưởng hay. Hãy gửi một khoản tiền đáng kể vào mỗi tháng ngay khi bạn có tiền lương và hãy quên đi số tiền đó cho đến khi bạn từ chức.

4. Viết ra mục tiêu của bạn

Những ghi nhớ và nhắc nhở cho bạn tại sao phải bỏ việc và bắt đầu sự nghiệp mới là rất quan trọng.

Hãy viết lại mục tiêu của bạn và đọc chúng ít nhất một lần một tuần. Nếu bạn là một người hay quên, thì hãy đặt mục tiêu của bạn làm hình nền ngay trên điện thoại hay máy vi tính của mình cho đến khi bạn đạt được chúng. Những ghi nhớ được viết ra này sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Những mục tiêu này là tổng quát cho những gì mà bạn muốn đạt được khi theo đuổi những gì bạn yêu thích.

Thí dụ, nếu ước mơ của bạn là thiết kế ra những bộ đồ tuyệt vời nhất thành phố, hãy viết nó ra. Nếu bạn mong muốn được bay lên Sao Hỏa, hãy viết ra. Nếu bạn thật sự muốn từ bỏ sự nghiệp của mình vì điều gì đó, thì bạn nên được nhắc nhở mỗi ngày. Hãy cho bản thân xem lại vào mỗi ngày.

5. Lập kế hoạch

Hãy lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo. Bạn có thể viết ra một kế hoạch tỉ mỉ trên lịch của bạn. Đó có thể là lịch làm việc hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng trong nhiệm vụ để đạt được mục tiêu của bạn.

Hãy học cách lập kế hoạch nếu như đó không phải là chuyên môn của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn biết những gì mà bạn nên làm tiếp theo và đừng "chạy loạn như gà mờ" sau khi đã chuẩn bị mọi thứ thật vất vả.

Xem xét lại nhiều lần thời gian biểu của bạn để theo dõi tiến độ của mình. Điều này sẽ giúp bạn hình dung được rõ ràng hiệu suất làm việc và thiếu sót của mình.

Và, phải có một kế hoạch dự phòng. Ngay cả những người lập kế hoạch và các nhà chiến lược giỏi nhất cũng đã thất bại trước khi đạt được thành công. Hãy đảm bảo rằng bạn có một kế hoạch thứ hai nếu như cái đầu tiên không thành công như bạn đã mong muốn.

6. Lấy lời khuyên chuyên nghiệp

Nói chuyện với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn muốn thử thách. Hãy tham gia các sự kiện để tạo dựng nhiều mối quan hệ với những người trong ngành. Đa số đều sẽ giúp bạn với những lời khuyên tốt và có được những mối liên hệ tuyệt vời.

Hãy đăng ký các khóa học chuyên ngành trong các trung tâm, học viện. Sẽ rất tuyệt với việc kết nối mọi người và những giáo viên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực đó. Họ sẽ giúp bạn phân tích kế hoạch và kết nối với những người có tầm ảnh hưởng.

7. Chuẩn bị bản thân cho việc từ chức

Hãy chuẩn bị tinh thần để từ chức sau khi bạn đã nhận ra được tiềm năng của mình và sẵn sàng để bản thân đi sâu vào chuyên môn mới.

Hãy để lại một lời nhắn thân thiện. Đừng tạo thù hằn với sếp của bạn. Những mối quan hệ đó có thể sẽ giúp được bạn trong sự nghiệp.

"Đừng đốt mất cây cầu sau lưng mình". Sẽ tốt hơn nếu như bạn có một cuộc hội thoại mặt đối mặt với sếp hoặc quản lý của bạn thay vì gửi một bức thư bất ngờ.

Hãy nói chuyện với họ một cách chân thành về kế hoạch mới của bạn và giải thích tại sao nó lại quan trọng. Giải quyết công việc của bạn và làm việc cho đến ngày cuối cùng. Hoàn thành tất cả nhiệm vụ như thường ngày. Điều này sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn và giúp bạn giữ được một mối quan hệ nguyên vẹn

8. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để bẩn tay

Là một doanh nhân, bạn cần phải làm mọi thứ cần thiết để giúp cho công việc của bạn ổn định.

Bạn cần phải nêu ra mọi nhiệm vụ trọng yếu để sự nghiệp mới của bạn được tiếp diễn. Bạn phải trở thành một người gác cổng, một người quản lý, một kế toán viên, một nhà thiết kế hoặc một nhân viên bán hàng trong cùng một lúc.

Sẽ có lúc bạn phải thực hiện những nhiệm vụ mà bạn không thích. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để làm những việc này mà không "nhăn mặt".

9. Vứt bỏ gánh nặng

Đừng để nợ nần! Hãy trả hết các khoản vay, nợ và những cam kết đang chờ xử lý trước khi bắt đầu. Bạn sẽ muốn được tập trung hoàn toàn vào hoạt động mới của bạn và không muốn bị kéo lại bởi bất kỳ gánh nặng nào.

Bạn sẽ muốn được tận hưởng sự tự do của mình để làm việc liên tục. Không có bất cứ sự phiền nhiễu hay cái gì khác được cho phép tới gần bạn khi bạn đang hoàn toàn đắm mình trong sự nghiệp. Hãy tránh xa chủ nghĩa vật chất!

10. Đừng chần chừ

Phân tích những khả năng tốt nhất và xấu nhất có thể xảy ra là một điều tốt, nhưng lại không hoàn toàn tốt khi nghi ngờ bản thân bạn.

Hãy đi lên phía trước với sự tự tin. Đây là cuộc đời bạn, kế hoạch của bạn và là những quy tắc của chính bạn. Không có bất kỳ điều gì và bất cứ người nào có thể cản trở bạn làm việc mà bạn muốn làm.

Sự chú ý bạn có được càng nhiều, thì càng nhiều người sẽ chỉ ngón tay vào bạn. Đừng để họ ảnh hưởng đến bạn và nghi ngờ bản thân. Như William Shakespeare từng nói, 

Những nghi ngờ của chúng ta là những kẻ phản bội, và khiến chúng ta mất đi những điều tốt đẹp mà ta có thể giành được, bằng cách lo sợ cố gắng.

11. Học cách ứng phó với thất bại

Bạn sẽ trở thành một kẻ thua cuộc và đó là một điều tốt! Nếu bạn thất bại và thua cuộc, bạn sẽ học được cách tránh xa những lỗi lầm trước đó và khiến bạn mạnh mẽ hơn trên từng bước đi của mình.

Sẽ mất một khoảng thời gian cho đến khi bạn bắt đầu thua cuộc. Chìa khóa chính là đừng trở nên mất động lực chỉ vì thất bại. Thất bại càng nhiều, thì bạn sẽ càng gần hơn với thành công.

12. Hãy thử đầu tư vào chứng khoán hoặc tiền điện tử

Đây là một cách tốt để tăng thêm khoảng thu nhập của bạn. Trong khi bạn đang bận rộn xây dựng dự án mơ ước của mình. Bạn có thể đầu tư tiền của mình vào thị trường chứng khoán hoặc tiền điện tử và để chúng "sinh trưởng" trong khi bạn đang ngủ.

Theo câu nói nổi tiếng của Warren Buffet,

Nếu bạn không tìm cách để kiếm tiền khi bạn đang ngủ, thì bạn sẽ phải làm việc cho đến lúc chết. 

Hãy tìm một người môi giới chứng khoán có đủ kinh nghiệm để không làm mất tiền của bạn. Dừng ngay lập tức nếu như bạn đang thua rất nhiều tiền. Đừng "đốt" hết tiền của mình.

13. Giữ một thói quen sống lành mạnh

Rất dễ dàng quên mất sức khỏe của mình nếu như bạn đang làm công việc mà mình rất đam mê. Hãy cài đặt nhắc nhở cho thói quen sức khỏe của bạn.

Tập thể dục! Hầu hết những người thành công đều bắt đầu một ngày của họ rất sớm và dành thời gian để vận động ít nhất ba lần một tuần. Điều này sẽ giúp bạn có thêm năng lượng và thời gian để làm việc.

Hãy luôn nhớ rằng bạn khởi nghiệp để được vui vẻ hơn. Sức khỏe xấu sẽ cản trở bạn tận hưởng niềm hạnh phúc của mình.

Tham gia các lớp học yoga hoặc học cách ngồi thiền từ youtube. Tránh ngồi quá lâu ở một chỗ hơn 15 phút, hãy nghỉ ngơi một lúc. Hãy đi dạo, nhất là lên - xuống cầu thang liên tục nhất có thể để tránh những cơn đau khớp liên quan đến tuổi tác và cơ bắp.

14. Tận hưởng ngày nghỉ của bạn

Nghỉ ngơi giúp ích cho trí sáng tạo của bạn và giúp bạn thanh lọc đầu óc. Bạn cần những ngày nghỉ để trở về với công việc một cách thoải mái. Bạn không thể luôn làm việc 24/7.

Hãy nhớ rằng có được những ngày nghỉ là một trong những lợi ích của hành trình kinh doanh. Bạn có thể tự tạo một thời gian biểu cho bản thân.

Nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy quá áp lực và không thể suy nghĩ rõ ràng. "Tự giác" nghe có vẻ dễ nhưng để thực hiện được thì khá lâu. Hãy lập ra lịch trình cho bản thân.

15. Hãy nhớ lý do bạn từ bỏ công việc của mình

Cuối cùng, hãy nhớ kỹ lý do vì sao bạn lại từ bỏ công việc và bắt đầu làm việc mà bạn yêu thích. Sẽ có một ngày tồi tệ khiến bạn hối hận vì quyết định của mình, nhưng đừng để chúng lấn át lý do khiến bạn hành động.

Tâm hồn của bạn đã không vui vẻ với những gì bạn từng làm. Cuộc hành trình mới này chính là những gì mà bạn luôn mong muốn.

Đừng bao giờ quên mất điều đó.

Nếu không có điều gì diễn ra tốt đẹp, bạn vẫn có thể quay lại với bất kỳ công việc nào bạn muốn, nhưng ít ra, bạn đã thoát khỏi sự hối hận và câu hỏi "nếu như?" liên tục xuất hiện trong đầu mình.

Vì vậy, hãy bắt đầu ngay bây giờ và sống không hối tiếc.

Thực hành quan trọng hơn suy nghĩ rất nhiều. Hãy khiến ước mơ của bạn trở thành hiện thực ngay từ hôm nay. Khởi đầu từ những cái nhỏ và phát triển lớn hơn

Chủ đề chính: #công_việc_phù_hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn