Nguyễn Minh 3 năm trước

Làm thế nào để tự tin?

Tự tin là một yếu tố cần thiết để tạo lập các mối quan hệ và thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

Con người luôn có rất nhiều suy nghĩ phức tạp và không phải ai cũng có thể tự tin. Ai sinh ra và lớn lên cũng tồn tại trong mình những nỗi sợ hãi và xấu hổ chỉ là mức độ và cách thể hiện điều đó ở mỗi người là không giống nhau mà thôi. Sự tự tin không thể tự xuất hiện ở một người mà nó là cả một quá trình rèn luyện bản thân và biết cách làm cho bản thân mình tự tin chứ rất ít khi xuất hiện do di truyền hay bản năng.

Tự tin là gì? Chúng ta có thể hiểu ngắn gọn là tin vào chính bản thân mình, có thể nhận biết được giá trị và tầm quan trọng của bản thân trong cuộc sống cũng như các mối quan hệ. Nói vậy thôi chứ để có thể hình thành được sự tự tin là cả một quá trình rèn luyện, tích lũy và cả sự tác động của rất nhiều yếu tố xung quanh. Vậy làm thế nào để tự tin??

1. Dẹp bỏ nỗi căng thẳng và sợ hãi

Trong cuộc sống mỗi chúng ta đều có những nỗi sợ hãi và căng thẳng riêng. Bạn sợ không dám bắt chuyện với người khác vì sợ người ta cho rằng mình lố bịch và sợ trong khi bạn ra sức bắt chuyện người ta sẽ thờ ơ và như vậy thì thật là mất mặt. Vì những suy nghĩ đó bạn bỏ qua việc làm quen với một người bạn mới để lựa chọn giải pháp an toàn hơn đó là đứng thụ động chờ người ta đến làm quen với bạn. 

Hay khi tham gia một buổi hội thảo, một buổi học bạn sợ mình đứng dậy phát biểu sẽ sai, sợ người ta cho rằng bạn không giỏi, đánh giá cách ăn mặc của bạn không tốt, hoặc là kiểu tóc quê mùa . 

Thế đấy con người ta luôn có nỗi sợ hãi và căng thẳng, lo này, sợ nọ khiến họ sống khép kín hơn và không thể thoải mái nói về bản thân hay thể hiện bản thân trước người khác. Vì thế muốn tự tin chúng ta phải học cách dẹp bỏ bớt nỗi căng thẳng và sợ hãi bằng cách nghĩ rằng ai cũng sợ như mình người ta cũng sợ mình như mình sợ người ta ấy. Vậy sao mình không mạnh mẽ bước lại và làm cho người khác bớt sợ hãi? Chính mình cũng là một nỗi khiếp sợ đấy chứ nhỉ?

2. Tìm ra điểm mạnh của bản thân và phát huy chúng

Điều này nói ra thì không thực tế lắm nhưng lại rất hiệu quả nhé. Bản thân mỗi chúng ta ai cũng có những thế mạnh riêng, người thì chơi thể thao, hát, nấu ăn, làm bánh, khéo tay có thể làm được sản phẩm đẹp, giỏi về kĩ thuật, đồ họa,.... hãy nhận ra và phát huy chúng. Nếu chúng ta có một trong những thế mạnh nào đó nổi trội sẽ có thể tự tin hơn khi nói chuyện với người khác hay giới thiệu về bản thân và có thể tự hào hơn về chính mình, cũng như tạo thêm đề tài cho các cuộc nói chuyện.

Vì thế hãy dành thời gian để suy ngẫm xem mình có những ưu điểm nào. Rồi dùng bút ghi lại và phân loại những ưu điểm đó ra. Ví dụ, sở trường của bạn là gì? Bạn đã làm những việc gì có ích cho xã hội? thành tích học tập nổi trội nhất là gì? Trước đây mọi người đã từng biểu dương, ca ngợi bạn chưa? Bởi không phải tự dưng bạn được người ta khen ngợi đâu nên hãy liệt kê ra và xem xét xem bạn có thể phát huy được những điểm nào? Hãy cố gắng phát huy chúng để tạo nên sức mạnh cho bản thân và tự tin hơn nhé.

3. Có sự chuẩn bị kĩ lưỡng

Hầu hết con người ta thấy thiếu tự tin khi mình chưa chuẩn bị kĩ lưỡng. Nếu một buổi sáng bạn ra ngoài với bộ quần áo chưa là phẳng, mái tóc chưa được gọn gàng và make up vội vàng thì bản thân bạn sẽ thấy không thể nào tự tin. Bạn sẽ lo lắng người ta đánh giá về bạn, sợ make up bị lỗi,... và cứ thế bạn không thể thoải mái đối diện với người khác mà chỉ lo sợ khi có người khác nhìn mình. Đấy nhé, khi chúng ta vội vàng và cho rằng mọi thứ đều chưa tốt thì làm sao có thể thể hiện bản thân một cách tốt nhất?

Vì vậy hãy thêm chút thời gian để chuân bị mọi thứ thật kĩ lưỡng. Khi tham gia buổi họp nào đó, hãy chuẩn bị bài phát biểu của mình trước và thử nói trước gương vài lần để đảm bảo không có sai sót xảy ra. Trước khi đi ra ngoài hãy dậy sớm và dành 30 phút cho việc chuẩn bị, quần áo phẳng phiu, đầu tóc phải gọn gàng, đối với phụ nữ hãy make up cẩn thận.... Khi bạn chắc chắn mình đã chuẩn bị mọi thứ tốt và không có sai sót bạn sẽ đón đầu mọi thứ bằng sự chủ động điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn nhiều đấy.

4. Trau dồi vốn kiến thức phong phú

Nếu có  một nền tảng kiến thức phong phú bạn sẽ không sợ bản thân mình dốt hơn người khác, có thể nói chuyện và thể hiện sự hiểu biết của mình cho người khác và không sợ bị lặc lõng giữa mọi người vì bạn không biết nói gì. Việc bạn biết nhiều sẽ giúp bạn tự tin thể hiện bản thân và thoải mái hơn trong mọi mối quan hệ. Vậy làm thế nào để trau dồi kiến thức? 

Hãy chăm đọc sách bởi sách là kho tàng kiến thức của toàn nhân loại, bạn có thể đọc và tìm hiểu rất nhiều thứ từ sách. Theo dõi các chương trình thời sự để cập nhật thông tin quan trọng, theo dõi các trang mạng xã hội, báo chí để bắt kịp với xu thế chung và cả việc chia sẻ với mọi người nữa nhé.

5. "Xây dựng" con người về mọi mặt

Hãy xây dựng con người của các bạn về mọi mặt để có thể có một "bạn" tốt nhất, xem nào chúng ta có thể làm gì với chính mình để tự tin đây?

Đầu tiên hãy chăm sóc sức khỏe và ngoại hình nhé. Xây dựng một chế độ ăn hợp lí và luyện tập thể dục hằng ngày để có thể có sức khỏe và vóc dáng tốt. Dành thời gian cho việc làm đẹp hằng ngày, để đẹp trong mắt người khác và có thể tự tin về ngoại hình của bản thân. Ngoại hình đóng vai trò rất lớn tới sự thành công và việc xây dựng các mối quan hệ đấy nhé.

Tạo cho mình cách ăn mặc phù hợp ở mọi lúc, mọi nơi. Không phải có nhiều quần áo là bạn thể hiện được cách ăn mặc phù hợp, hãy giữ cho quần áo luôn sạch sẽ, phẳng phiu, chọn màu sắc và kiểu dáng phù hợp cho từng hoạt động và vóc dáng. Ví dụ như khi đi làm bạn chọn kiểu áo sơ mi trắng quần tây đen hoặc zip, khi đi dự tiệc bạn chọn mẫu váy có màu sắc nổi bật hơn màu đỏ chẳng hạn và kiểu dáng cầu kì hơn một chút nhưng không nên quá diêm dúa, khi đi chơi cùng với bạn bè hãy chọn trong phục thoải mái quần đùi, áo phông chẳng hạn còn ở nhà cũng phải mặc thật gọn gàng đấy nhé. Cách ăn mặc phù hợp sẽ giúp bạn thoải mái thể hiện bản thân, không bị cô lập khi đi cùng mọi người và thể hiện phong thái của bạn từ đó giúp bạn tự tin hơn.

Tạo cho mình tác phong giao tiếp phù hợp: cái này thì cũng tương đối là khó đấy nhé. Có hẳn những quyển sách dày dạy chúng ta cách tự tin khi giao tiếp như là: " nghệ thuật ứng xử", " kỹ năng giao tiếp để thành công",... nhưng điều cơ bản là chúng ta phải đứng thẳng và hướng mắt về người đối diện khi giao tiếp. Học cách mỉm cười khi nói chuyện, và giao tiếp bằng ánh mắt với người đối điện không tránh khi bắt gặp ánh mắt của đối phương, tập nói to, rõ ràng và học cách lắng nghe người khác. Giành cho nhau những lời nói, cử chỉ thân thiện nhất. Ngoài ra cũng cần sử dụng linh hoạt "cảm ơn" và "xin lỗi" trong các trường hợp để biểu đạt thành ý của bản thân. Kỹ năng giao tiếp  là rất cần thiết trong mọi tình huống và để bạn có thể hoàn thiện bản thân hơn từ đó tự tin hơn. 

Không so sánh bản thân mình với người khác hay suy mình phải sống như người khác. Nên nhớ rằng bản thân chúng ta là một chủ thể hoàn chỉnh và nếu chúng ta cũng giống như người khác thì chúng ta sẽ không còn là mình nữa. Vì thế hãy sống theo suy nghĩ của mình, phấn đấu xây dựng mình theo cách mình muốn mà không phải là bản sao của người khác. Hãy là chính mình đi nhé.

6. Tự tin nhưng không tự tin một cách thái quá

Chúng ta hãy rèn luyện để có thể tự tin bởi vì chỉ có tự tin mới có thể thể hiện được hết khả năng của bản thân và khẳng định vị trí của mình để từ đó đi tới thành công. Nhưng việc tự tin phải đi kèm với biết lắng nghe người khác và tiếp thu những điều đúng đắn để hoàn thiện bản thân. Không nên tự tin thái quá dẫn tới suy nghĩ lệch lạc, thổi phồng bản thân trước người khác hay khoe khoang quá nhiều điều này sẽ làm bạn bị cô lập vì người đối diện cho rằng bạn chỉ "nổ" thôi và sao lại phải nghe một người thao thao bất tuyệt về những điều thiếu chân thành đó? 

Hãy rèn luyện bản thân và tự tin làm chủ mọi tình huống để vượt qua mọi thử thách, khó khăn một cách đúng mực bạn nhé. Và nhớ rằng để có thể tự tin bạn sẽ phải rèn luyện và thay đổi rất nhiều thói quen trong thời gian dài đấy. Cứ kiên trì đi rồi bạn sẽ tự tin, hãy luôn nghĩ: "vâng tôi sẽ làm được" bạn nhé.

Nhím nhỏ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...