Hana
2 tuần trước

Làm thế nào để vượt qua nỗi khổ tâm 'đúng người nhưng sai thời điểm'?

Làm thế nào để vượt qua nỗi khổ tâm 'đúng người nhưng sai thời điểm'?

Tình yêu thật lắm trớ trêu. Đôi khi gặp đúng người chưa hẳn đã là cái kết có hậu, mà quan trọng nhất là phải đúng thời điểm nữa. Nỗi đau khi gặp được đúng người nhưng sai thời điểm có lẽ là cú sốc thật khó vượt qua đối với những trái tim mong mỏi được yêu thương.

Mọi người thường nói rằng đúng thời điểm mới là điều quyết định. Và đúng là như thế.

Cuộc sống luôn buộc ta phải cố gắng đưa ra những quyết định hoàn hảo. Chúng ta cứ liên tục đối mặt với những tình huống cho thấy mình chưa hoàn hảo và phải cố gắng để đạt được thành công. Đó có thể là ngoại hình cơ thể và khuôn mặt buộc ta phải duy trì tuổi xuân của mình trước quá trình lão hóa của tự nhiên, cách ta ăn mặc thế nào, số tiền ta kiếm được là bao nhiêu, ta sống ở đâu, những hàng hóa và của cải vật chất mà ta có thể tích lũy, v.v... 

Quan niệm xã hội luôn bảo ta phải làm việc thật chăm chỉ và tận dụng tất cả các nguồn lực có sẵn để đạt đến tiềm năng tối đa của mình, đó là đỉnh cao của thành công và sự vượt trội. Không ai cố gắng phấn đấu để đạt mức trung bình, "tạm được" hay đơn giản là "tốt". Vì vậy, khi chúng ta cho rằng mình đã đưa ra những quyết định sai lầm, hay bỏ lỡ điều gì đó mà ta tin rằng mình lẽ ra đã có thể làm được, thì ngay lập tức một cảm giác mất mát sẽ xâm chiếm tâm trí ta. Điều này có thể bắt gặp đối với một cơ hội việc làm, thăng chức, mua bất động sản hoặc hàng hóa, và thậm chí là cả các mối quan hệ tình cảm nữa. 

Còn gì buồn hơn đúng người sai thời điểm...

Việc gặp đúng người nhưng sai thời điểm có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn khi nó không diễn ra như cách chúng ta mong muốn. Nó có thể tác động đến ta trong một thời gian dài sau đó, tái xuất hiện trở lại khi chúng ta ít mong đợt nhất và ngăn cản chúng ta tiếp tục tiến tới.

Khi chúng ta gặp đúng người nhưng sai thời điểm, chúng ta cảm thấy như đã bỏ lỡ một điều tốt đẹp

Các nhà tâm lý học đã đề cập đến nỗi đau của việc bỏ lỡ, hay chứng "sợ bỏ lỡ", thường được biết đến với tên gọi là "FOMO" (Fear Of Missing Out), giống như là cảm giác phải đối phó với "công việc còn dang dở". Khi tất cả những nhân tố không ăn khớp với nhau để tạo ra kết quả như mong muốn - vì lý do này hay lý do khác - chúng ta sẽ không đạt được những điều mình muốn và tình trạng đó tạo ra cảm giác mất mát, đau buồn, hối tiếc và thậm chí là thù địch. Việc níu giữ những cảm xúc này là cách duy nhất giúp ta còn duy trì được mối liên hệ với thứ quý giá mà mình đã để vuột mất, và vì vậy chúng ta cứ tập trung vào những cảm giác tiêu cực như một lớp vỏ bọc an toàn thay vì từ bỏ chúng và tiếp tục cuộc sống của mình.  

Khi chúng ta gặp một ai đó có vẻ "lý tưởng", lẽ tự nhiên ta sẽ muốn tạo ra sự kết nối và thể hiện mối quan hệ với người đó. Những cảm xúc này đôi lúc có thể được đáp lại và chúng ta thậm chí còn có thể bắt đầu một mối quan hệ thân mật. Nhưng nếu người có vẻ phù hợp đó xuất hiện không đúng lúc (đối với chúng ta hoặc đối với họ), thì mối quan hệ này chắc chắn sẽ thất bại. Mặc dù tất cả những tiêu chí khác đều thỏa mãn như: sự hấp dẫn, giá trị mục tiêu cuộc sống, khoảng cách địa lý... nhưng nếu sự lựa chọn là sai thời điểm thì không bên nào có thể làm gì để thay đổi tình hình, và thực tế buộc phải được chấp nhận.

Rất khó để chấp nhận, nhưng việc gặp ai đó sai thời điểm có nghĩa là người ấy thực sự không phù hợp với bạn đâu

Nếu bạn gặp đúng người vào sai thời điểm, thì rất có thể trên thực tế họ là người không phù hợp. Người phù hợp không chỉ cần thỏa mãn các tiêu chuẩn bạn mong muốn và ngược lại, mà điều quan trọng hơn là: nếu hai người có quan niệm trái ngược nhau, nếu một người sẵn sàng tiến tới hôn nhân hơn người kia, hay đang tập trung cho công việc sự nghiệp của bản thân và không có khả năng duy trì các nhu cầu của mối quan hệ vào thời điểm đó, thì không thể tránh khỏi kết cục là mối quan hệ sẽ chấm dứt, và sự chịu đựng hay níu kéo sẽ chỉ khiến mối quan hệ kết thúc một cách tồi tệ hơn mà thôi. Sự lựa chọn đúng lúc sẽ quyết định tất cả, nó là yếu tố giúp đảm bảo một mối quan hệ lâu dài, tốt đẹp và thành công. 

Để tiếp tục tiến tới và gặp được đúng người, hãy rút kinh nghiệm từ mối quan hệ với người không phù hợp này

Điều then chốt để giải quyết tình hình và tiến về phía trước không chỉ là nói chuyện thẳng thắn[3] với người đó để gỡ rối những vấn đề giữa hai bạn, mà cả hai cũng cần phải tự thực hiện sự thanh lọc cảm xúc bằng cách đối mặt với nỗi đau của chính mình, rút ra những bài học và tiến về phía trước. Việc viết một lá thư[4] cho người đó, bất kể họ có đọc nó hay không, là một bài tập hữu ích có thể xem xét. Dưới đây là một số cách khác để giải quyết tình trạng gặp đúng người nhưng sai thời điểm:

1. Hãy trân trọng những kỷ niệm đẹp, bạn không nhất thiết phải lãng quên chúng đâu

Những ký ức đẹp là báu vật vô giá của trái tim

Giống như bất kỳ trải nghiệm tuyệt vời nào, những mối quan hệ tốt đôi khi chỉ thoáng qua, và việc chúng không tồn tại mãi mãi cũng không có nghĩa là chúng chẳng có ý nghĩa gì. Đôi khi việc rời xa một ai đó khiến cho khoảng thời gian của bạn ở bên họ thậm chí còn có ý nghĩa hơn, đặc biệt là khi nó quá ngắn ngủi. Hãy dành thời gian của bạn để suy nghĩ về những ngày tháng vui vẻ thay vì tập trung vào những điều tiêu cực và thực tế là nó đã kết thúc.

2. Đừng đánh mất lý tưởng của bạn, hãy luôn thật lòng với những gì bạn muốn

Hãy luôn thành thật với chính mình

Khi bạn gặp một người mà bạn nghĩ có thể là một người phù hợp nhưng lại sai thời điểm, thì điều thường thấy là bạn sẽ cố thay đổi bản thân và mục tiêu của mình để phù hợp với những tiêu chí mà bạn tin là sẽ giúp giữ được mối quan hệ đó. Nhưng thực ra đó lại là cách mà bạn đang tự tạo ra kết cục thất bại, và cuối cùng, con người thật và những nhu cầu thật của bạn sẽ lại bộc lộ ra, kết quả là bạn đã chẳng làm được gì trừ việc lãng phí thời gian của chính mình và người ấy. 

Điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho bản thân mình là hãy thành thật với bản thân, với những mong muốn của mình, những mục tiêu của mình và vị trí của mình đang ở đâu trong cuộc đời này. Bất kể bạn có cho rằng mình đã bỏ lỡ điều gì đi nữa, thì chỉ cần thành thật với chính mình, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ lầm đường lạc lối.

3. Hãy cảm nhận nỗi cay đắng, điều đó sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn

Đôi khi gặm nhấm nỗi đau cũng là cách để nó qua đi nhanh hơn

Cứ việc gặm nhấm nỗi buồn, sự giận dữ, bực bội và thậm chí là cay đắng. Tất cả những cảm xúc đó là bình thường và việc chối bỏ chúng chỉ làm chúng dâng trào hơn mà thôi. Cuộc sống chứa đầy những thăng trầm và ý nghĩ rằng nó sẽ luôn thuận buồm xuôi gió là hoàn toàn sai lầm và bịa đặt. Những thời điểm mà chúng ta cảm thấy sống động nhất và kết nối sâu sắc với bản chất con người của mình là khi ta trải qua sự mất mát, điều này là không thể tránh khỏi. Đó là điều kiện để con người ta thấu hiểu và cảm nhận, và do đó sẽ đau buồn. Chúng ta muốn bảo vệ bản thân khỏi nỗi đau và sự thất vọng này và đưa ra những quyết định tốt nhất có thể để tránh những tổn thương không cần thiết, nhưng đôi khi không phải mọi thứ đều nằm trong sự kiểm soát của chúng ta đâu.

4. Hãy quyết tâm rời bỏ những gì không phù hợp với mình

Nếu thực sự không thuộc về nhau thì tốt nhất là hãy buông tay...

Hãy sẵn sàng và quyết tâm rời bỏ những gì mà bạn thật sự mong muốn nhưng không thể có được. Điều này đòi hỏi bạn phải có cá tính mạnh mẽ cùng với sự trưởng thành về cảm xúc. Chỉ có đứa trẻ con đang tập đi mới không hiểu được rằng mình không thể có được mọi thứ mình muốn trên đời này. Việc cố gắng cưỡng ép một mối quan hệ khi nó không thực sự phù hợp sẽ chỉ phản tác dụng và mang lại kết cục thảm hại mà thôi. 

Việc gặp đúng người nhưng sai thời điểm là một cơ hội để nhận được nhiều bài học cuộc sống, và sau này nhìn lại bạn sẽ thấu hiểu cũng như trân trọng những điều đã xảy đến với mình bằng một cái nhìn trưởng thành hơn. Có thể mọi việc không như ta muốn ngay tại thời điểm đó, nhưng rốt cuộc bằng cách này hay cách khác chúng vẫn giúp ích cho ta để tiếp tục tiến bước trên đường đời.

Mời bạn xem thêm:


Chủ đề chính: #tình_yêu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn