Ngan Tran
1 năm trước

Làm thế nào để vượt qua sốc văn hóa khi ở nước ngoài

Sự nếm trải phổ biến nhất khi sống ở nước ngoài trong một thời gian dài là sốc văn hóa. Sốc văn hóa được định nghĩa là sự mất phương hướng, tính không an toàn và sự lo âu như một cảm giác ở trong môi trường xung quanh xa lạ. Những giá trị, hành vi và tập quán xã hội mà chúng ta thường làm hiển nhiên không còn phù hợp ở môi trường mới nữa.

Bằng cách thích nghi với quy tắc ứng xử, phong tục mới bạn có thể vượt qua cơn sốc văn hóa và phát triển các mối quan hệ đầy ý nghĩa với những điều xung quanh là cảm giác lo âu, bối rối trong một không gian mới.

Để vượt qua cơn thử thách về tiếp nhận một nền văn hóa mới, bạn hãy thử làm theo 7 cách sau đây 

1. Duy trì sự cởi mở  

Không tự động tiếp nhận bất cứ điều gì khác biệt là sai lầm. Từ chối phán xét cho phép bạn trở thành một người quan sát khách quan và thuận tiện cho quá trình am hiểu sự giao thoa văn hóa. Cũng vậy, nếu bạn sắp đến một đất nước mà bạn chưa biết gì về họ thì hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản trước. Cốt là để bạn hiểu biết về đất nước bạn sắp đến, điều cần thiết là phải giữ sự cởi mở vì biết đâu bạn có thể tìm ra nguyên nhân cho những gì bạn chưa hiểu.

2. Cố gắng học những ngôn ngữ địa phương 

Điều này tăng thêm kĩ năng giao tiếp và giúp bạn hòa hợp với cộng đồng địa phương hơn. Nó cũng thể hiện sự yêu thích của bạn đối với một đất nước khác.

3. Làm quen với cách ứng xử của môi trường mới 

Đừng tỏ vẻ hoặc thể hiện hành vi từ quan điểm văn hóa hoặc “bộ lọc” của chính bạn. Hành vi không phải là dữ liệu. Ví dụ: người Mỹ thường sử dụng câu “Bạn khỏe không” có ý “chào hỏi” hoặc“tôi hiểu dáng vẻ của anh như thể đi guốc trong bụng anh vậy”. Một người nước ngoài có thể tự hỏi vì sao người Mỹ không trả lời chi tiết câu hỏi này về tình trạng của một người. Như thế họ có thể giải thích hành vi trước khi một ngườicó cơ hội trả lời câu hỏi để nhận sự “không quan tâm”, “hời hợt” thậm chí là “khiếm nhã”. Người Mỹ hiểu rằng không phải như vậy và không bị xúc phạm mà ai đó không dành thời gian để trả lời câu hỏi này. Bạn nên nhớ: Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra ngay!

4. Đừng mang theo những văn hóa quen thuộc và giá trị kiến thức bên ngoài 

Thậm chí bạn có hiểu biết về những lễ nghi, phong tục, nghi thức ở môi trường mới nhưng hãy cẩn thận tránh quy chụp sự giảng giải và phân tích cho những gì bạn tin rằng bạn biết. Một chút kiến thức có thể gây nhầm lẫn. Nhà tâm lý học Geert Hofstede viết rằng: “Văn hóa” giống như một củ hành được bóc vỏ từng lớp từng lớp mới bộc lộ được bên trong. Đó là một quá trình lâu dài để thật sự hiểu một nền văn hóa trong bối cảnh xã hội và lịch sử của nó. 

5. Chắc chắn rằng bạn sẽ làm quen với mọi người ở môi trường mới

Kính cẩn đặt câu hỏi, đọc báo, tham gia nhiều lễ hội và sự kiện. 

6. Cố gắng giữ được sự kiên định trong cuộc sống

Xây dựng lề lối hằng ngày sẽ cho bạn cảm giác an toàn. 

7. Quan trọng nhất là duy trì tính hài hước 

Đừng quá nghiêm khắc với bản thân nếu bạn mắc lỗi về văn hóa hoặc không biết phải làm gì trong tình cảnh đó. Tự cười với bản thân thì người khác sẽ cười với bạn. Hầu hết nhiều người sẽ khâm phục tính kiên trì và cố gắng tìm hiểu của bạn về lối sống của họ. Đặc biệt, nếu bạn không có cách nhìn và so sánh về văn hóa một cách tinh tế thì có lẽ vô tình bạn đang truyền tải bộ mặt giả dối rất tốt đấy. 

Vài mẹo nhỏ để vượt qua có sốc văn hóa 

  • Kiên nhẫn. Hãy dành thời gian để thích nghi với môi trường xung quanh, nền văn hóa mới và lối sống mới.
  • Luôn giữ liên lạc với gia đình và bạn bè ở quê nhà là điều tốt. Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian để trò chuyện với họ sẽ làm tăng thêm nỗi nhớ nhà và trì hoãn quá trình tiếp nhận văn hóa mới.
  • Kinh nghiệm cho thấy cú sốc văn hóa là điều hiển sẽ lấy đi sự thoái mái của những gì quen thuộc. Cố gắng không bị cám dỗ để tự cô lập bản thân.

Chủ đề chính: #du_lịch_nước_ngoài

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn