Nam Lê
2 năm trước

Lầm tưởng: Đường là thủ phạm gây tăng cân

Rất nhiều người trong chúng ta cố gắng để điều khiển cơ thể theo một lối sống lành mạnh, vì một số lý do ta quan niệm rằng đường là kẻ thù chính và tìm mọi cách để không ăn đường, để cô lập bản thân khỏi 'cái chết trắng'. Nhưng thực chất vấn đề về đường không đáng ngại như vậy - vấn đề đó là về lượng calo. Nếu bạn có nhu cầu phù hợp với tỷ lệ calo của bạn, hãy ăn đường để đảm bảo sức khỏe thật tốt.

Hôm nay hãy cùng Ohay TV khám phá về đường để xem thực sự đường có gây tăng cân không các bạn nhé

Các bác sĩ Richard Kahn và John Sivenpiper dựa trên cơ sở phân tích quan trọng của nhiều nghiên cứu và phân tích meta cho rằng đường không gây hại đối với việc tăng cân hơn so với các sản phẩm khác. 

Và ngay lập tức họ đã đưa ra kết luận: "không có bằng chứng trực tiếp hoặc kết luận cho thấy đường ở dạng tự nhiên hoặc như một chất phụ gia có một số ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh béo phì hoặc tiểu đường so với bất kỳ nguồn calo nào khác."

Đường và calo

Đường chính là nguồn cung cấp năng lượng hợp lý nhất cho chúng ta (387 kcal / 100 g), nhưng nó không có những lợi ích dinh dưỡng khác, do đó nó không phải là một bữa ăn cần thiết cho hầu hết chúng ta. Và trong khi đường được sử dụng ở khắp mọi nơi: trong nước chanh, mứt, bánh ngọt, cà phê và trà.Đối với những người muốn giảm tiêu thụ calo, dùng ít đường hơn - một ý tưởng khá hợp lý. Tuy nhiên, điều này sẽ không dễ dàng dẫn đến một số chuyển biến kỳ diệu mà tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào sự cân bằng giữa việc hấp thụ và tiêu thụ calo.

Đường và fructose - không tìm sự khác biệt

Mặc dù sucrose và fructose được chuyển hóa theo những cách khác nhau, nhưng nhiều ý kiến cho rằng sucrose được chuyển hóa khác với fructose lại là điều huyễn hoặc. Tuy nhiên các nghiên cứu sau đó không cho thấy sự khác biệt giữa chúng với cùng một giá trị calo (1-3).

Cùng với đó các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng: nếu bạn thay thế đường bằng các loại thực phẩm khác có cùng giá trị calo thì sẽ không có sự khác biệt về tác dụng của nó trên mỗi trọng lượng cơ thể.

Kết luận về vai trò của đường đối với việc tăng cân

1. Không ai sẽ tranh cãi về sự tồn tại của bệnh béo phì và tiểu đường, nhưng để kết luận việc tiêu thụ đường (và không phải calo khác) là không có bằng chứng khoa học.

2. Mặc dù lượng calo từ đường (sucrose, fructose hay HFCS dưới mọi hình thức, hoặc rắn hoặc lỏng), các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tăng cân khi chế độ ăn uống chứa nhiều calo và giảm cân khi chế độ ăn uống ít calo và đường khi so sánh với bất kỳ calo nào khác đều không có ảnh hưởng.

3. Không có bằng chứng trực tiếp chứng minh rằng đường chính là tác nhân gây gia tăng chứng thèm ăn, gây cảm giác no, hoặc gây ra bệnh tiểu đường. Lượng calo dư thừa là nguyên nhân gây béo phì và tiểu đường nhiều hơn.

4. Nếu có bất kỳ tác dụng phụ của đường thì điều đó hoàn toàn gây ra do calo mà chúng ta cung cấp, và do đó không thể phân biệt được đường với bất kỳ thực phẩm có hàm lượng calo cao khác.

5. Vì vậy, nếu cần thiết phải giảm lượng calo, thì tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao là ứng cử viên sáng giá nhất. Và đường cũng sẽ là một trong những ứng cử viên đầu tiên trong danh sách, vì nó không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng bổ sung. Và người ta vẫn nói rằng: đường chỉ là calo.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn