Hoài An
2 năm trước

Làm việc ban đêm làm tăng khả năng mắc bệnh béo phì

Làm việc vào ban đêm không những rất mệt mỏi, nó còn là nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh béo phì.

Một nghiên cứu mới đã tìm ra, làm việc vào ban đêm liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Những nhà nghiên cứu người Anh đã sử dụng dữ liệu y tế lớn để so sánh tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở 47,286 công nhân ca đêm và 224,928 công nhân ca ngày.

Cơ sở dữ liệu bao gồm thông tin về tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tiền sử gia đình về bệnh béo phì, mức độ sử dụng rượu, thời gian ngủ, chỉ số cơ thể và các đặc điểm sức khoẻ, hành vi khác, cũng như là sự chuẩn đoán về bệnh tiểu đường.

Sau khi kiểm soát nhiều yếu tố liên quan đến bệnh tiểu đường, họ nhận thấy rằng những người thường xuyên làm việc vào ban đêm, họ có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn. So với những người làm việc vào ban ngày, những người thỉnh thoảng làm việc ca đêm có nguy cơ tiểu đường hơn 15%, những người hay chuyển ca làm việc về đêm là 18%, và những người thường xuyên làm việc vào ban đêm có khả năng cao là 44%.

Céline Vetter, phó giáo sư đại học Colorado chỉ ra rằng, công việc ca đêm gây lệch nhịp điệu sinh học, làm giảm năng lượng, hạn chế một phần giấc ngủ, tất cả điều này góp phần vào nguy cơ mắc bệnh béo phì. Ông cho biết thêm, "Con người không thể làm việc suốt đêm, hãy ưu tiên cho giấc ngủ, giữ cân nặng ở mức khoẻ mạnh. Điều đó quan trọng hơn nhiều so với công việc vào ban đêm của bạn.".


(theo The New York Times)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn