Ngô Ngọc Linh 1 năm trước

Làn sóng Hallyu ảnh hưởng tới Việt Nam như thế nào?

Ta không phủ nhận rằng những năm trở lại đây, ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc đang có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tại thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Có thể nói phim ảnh và âm nhạc là 'hai gã khổng lồ' đứng sau sự thành công này.

Cụm từ “Hallyu” hẳn không cò nlà khái niệm xa lạ đối với người hâm mộ văn hoá Hàn Quốc. “Hallyu” tức “Hàn lưu” là cụm từ muốn nói tới sự ảnh hưởng của văn hoá xứ kim chi trong thế kỉ XXI. 

Cùng với nền văn hoá đại chúng, làn sóng Hallyu đã vượt qua ranh giới quốc gia, đưa Hàn Quốc trở thành một trung tâm mới có các sản phẩm về nội dung văn hoá. Có thể nói phim ảnh và âm nhạc là “hai gã khổng lồ” đứng sau sự thành công của làn sóng Hàn Quốc. Nó đã lan rộng khắp toàn châu Á, đặc biệt là các quốc gia Đông Á bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ta không thể phủ nhận rằng những năm gần đây,ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc đang có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tại thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Kết quả nghiên cứu của quỹ giao lưu văn hoá Hàn Quốc cho thấy Việt Nam đứng thứ 4 dựa trên các chỉ số hâm mộ của công chúng đối với lối sống Hàn Quốc. Còn theo nhật báo Chungang, Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách 10 nước có lượt truy cập xem các clip liên quan đến Kpop nhiều nhất trên Youtube.       

Làn sóng Hallyu bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỉ XX. Thời điểm đài truyền hình HTV phát sóng bộ phim “Anh em nhà bác sĩ”(1998) được coi là mốc mở đầu cho làn sóng Hallyu tại Việt Nam.

Nhưng phải đến những năm 2000 khi những“bom tấn” truyền hình như “Trái tim mùa thu”(2000), “Bản tình ca mùa đông”(2002),“Giày thuỷ tinh”(2002), “Nấc thang lên thiên đường”(2003), “Ngôi nhà hạnh phúc”(2004),  … “làm mưa làm gió” trên màn ảnh nhỏ thì khái niệm “Hàn lưu” mới được phổ biến ở nước ta. Trong thời gian này, những bộ phim tâm lí tình cảm Hàn nổi tiếng đến mức chỉ cần nghĩ đến người ta đã nghĩ đến những thước phim lãng mạn, cảnh quay thơ mộng.

Tới năm 2008-2009, phim Hàn có một màn“lột xác” ngoạn mục khi chuyển sang thể loại phim thần tượng mà bộ phim “Vườn sao băng”(2009) là “hiện tương” mở màn. Những bộ phim với nội dung hướng tới đời sống giới trẻ đã đem đến cái nhìn đa chiều về phim ảnh Hàn Quốc.

Sự tương đồng về văn hoá ứng xử coi trọng tình nghĩa, lối sống thiện… là một trong những tác nhân làm lan toả làn sóng Hallyu tại Việt Nam.Kịch bản hấp dẫn, giàu giá trị nhân văn, diễn viên đình đám khiến phim ảnh Hàn Quốc nhận được không ít tình cảm của khán giả Việt.     

Bên cạnh sự chuyển dịch của phim ảnh, làn sóng Hallyu còn đánh dấu bước chuyển ngoạn mục của âm nhạc Hàn (hay còn gọi là Kpop)với hàng loạt tên tuổi đình đám như DBSK, Super Junior, Big Bang, Wonder Girls, KARA, Girls’generation…

Ngoại hình bắt mắt, vũ đạo thần sầu, âm nhạc không kén người nghe, cùng lối sống năng động, trẻ trung đã giúp nền âm nhạc Kpop ảnh hưởng sâu tới giới trẻ Việt Nam.

Cũng chính nhờ thần tượng Kpop mà các câu lạc bộ (còn gọi là fandom) mọc lên không ngừng với số lượng thành viên ngày một gia tăng. Kpop đã kéo họ gần với nhau, cùng chia sẻ bao kỉ niệm và cùng làm những hành động thiện nguyện. Qua những hành động ấy, họ không chỉ đoàn kết,gắn bó lại với nhau mà còn khẳng định họ là một cộng đồng văn minh với những hành động thiết thực và ý nghĩa.      Cassiopeia (fan club của DBSK) từ trước đến nay vẫn được biết đến là một cộng đồng lớn mạnh và có nhiều project hướng tới cộng đồng. Năm 2017, V-Cass đã chung tay hoàn thành dự án “Thư viện TVXQ”thứ hai cho các em học sinh Trường Tiểu học Tô Hiệu ( xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông). Trước đó, dự án này đã triển khai thành công tại Trường Tiểu học Bản Vẽ (Hà Giang) vào năm 2016. Cũng vào năm 2016, fan DBSK cũng quyên góp hơn 60 triệu đồng cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Là một trong những fandom hùng mạnh của KPOP, EXO-L cũng có nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa. Năm 2015, ở thôn Ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, tỉnh Cà Mau, một cây cầu đã được xây dựng vào khánh thành nhờ quỹ từ thiện The Corea Peace 3000 của Hàn Quốc. Một trong những đóng góp lớn nhất là của fan SeHun (EXO). Hay mới đây, để kỉ niệm 6 năm debut của thần tượng mình, cộng đồng EXO-L đã tổ chức buổi triển lãm và dành doanh thu để từ thiện. Họ tham gia chương trình “Nhịp Tim Việt Nam” và hỗ trợ bé trai Đ.D.H 6 tháng tuổi thực hiện cuộc phẫu thuật.

Và còn rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác của cộng đồng fan hâm mộ làn sóng Hallyu với thần tượng. Qua đó, ta thấy những tác động tích cực từ làn sóng Hallyu tới người hâm mộ Việt Nam.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...