Amy Hoang 4 năm trước

Lập nghiệp thành công nhờ 8 bí quyết của Jack Ma

Jack Ma là một tỷ phú giàu có và được sùng bái nhất ở Trung Quốc hiện nay. Hi vọng 8 bí quyết của ông sẽ là hành trang giúp bạn tự tin lập nghiệp.

Jack Ma giàu có đến mức nào chúng ta không thể xác định chính xác được nhưng có một điều chúng ta không thể phủ nhận rằng, Jack Ma là một tỷ phú giàu có nhất, được quan tâm nhất, một doanh nhân được sùng bái nhất ở Trung Quốc hiện nay.

Có thể bạn cho rằng chắc Jack Ma may mắn gặp thời cơ còn bạn sinh ra nhầm thời đại, chắc Jack Ma tiền tài hùng hậu còn bạn túi quần không có nổi một đồng xu, chắc Jack Ma gặp vận đỏ còn bạn chỉ gặp vận đen. Nhưng bạn có biết Jack Ma từng hai lần thi trượt cấp 3, từng làm nghề khuân vác, từng chỉ là tiểu thương; bạn có biết Alibaba ban đầu chỉ có 35 người làm việc trong một căn phòng nhỏ, mọi người cùng góp tiền chung tay lập nghiệp, Jack Ma phải vay tiền để trả lương nhân viên. Bạn có biết, Jack Ma cao 1m62 và chỉ nặng 50 kg, rất nhiều người từng nghĩ Jack Ma là một tên lừa đảo.

Thành công của Jack Ma không phải ngẫu nhiên mà có, đó là kết tinh của trí tuệ và lòng dũng cảm, là kết quả của sự tự tin và nỗ lực, là kết hợp của thủ lĩnh và tập thể. Nếu Jack Ma có thể thành công, tôi tin rằng các bạn trẻ cũng có thể thành công, nếu bạn dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám dẫn đầu giống Jack Ma, bạn cũng có thể hiện thực hóa đế chế Alibaba của chính mình.


Bí quyết lập nghiệp thành công của Jack Ma

Bí quyết 1: Dùng ước mơ để “huy động vốn”

Rất nhiều người lập nghiệp đều đau đầu về cùng một vấn đề đó là làm sao để phát triển trong tình trạng thiếu vốn, thiếu nhân tài, thiếu sự ủng hộ, thiếu thị trường. Jack Ma cho chúng ta đáp án: truyền bá giấc mơ. Những bạn trẻ lập nghiệp thường thiếu thực lực nhưng họ có ưu thế rất lớn đó là nhiệt tình, dám đánh đổi, có mơ ước, nguyện nỗ lực hết mình để thực hiện giấc mơ của mình. Điều bi thương nhất của anh ta không phải là không có tiền mà là anh ta không có ước mơ. Khi bạn có ước mơ, hãy chia sẻ ước mơ đó với người khác, chắc chắn bạn sẽ có được sự ủng hộ của mọi người, ban đầu có thể chỉ có 1, 2 người giúp bạn thực hiện, sau này có thể sẽ có 100, 200 người, thậm chí 1 triệu, 2 triệu người giúp bạn. Vì vậy, khi bạn dũng cảm nói ước mơ của mình ra với mọi người, bạn sẽ có được rất nhiều sự ủng hộ về tài chính và tinh thần mà bạn không hề nghĩ đến.

Bí quyết 2: Dùng sứ mệnh và giá trị quan để xây dựng tập thể

Một người dù tài giỏi đến đâu thì giá trị mà họ tạo ra cũng có hạn. Làm thế nào để xây dựng tập thể hùng mạnh với nhiều cá nhân xuất sắc? Giáo trình MBA và EMBA dạy chúng ta rằng: có thể dùng tình cảm, dùng tiền, dùng cơ hội thăng tiến, dùng cổ phần để giữ người tài nhưng tình cảm thì dễ biến đổi, tiền càng nhiều thì càng làm tăng lòng tham vô đáy của con người, thăng chức vị cũng có giới hạn, cổ phần rồi một ngày nào đó cũng đổi thay. Một tập thể muốn phát triển mạnh mẽ chỉ có cách duy nhất là mỗi thành viên cùng hướng tới chung sứ mệnh và chung giá trị quan. Họ sẽ thực sự lao tâm khổ tứ, nhiệt thành phấn đấu vì mục tiêu chung mà không hề toán tính được mất, sẵn sàng đánh đổi mà không chút hối tiếc.

Bí quyết 3: Kiên định lập trường, tuân thủ nguyên tắc đã đề ra

Trong xã hội coi trọng vật chất, rất nhiều người vì để đạt được mục tiêu của mình mà sẵn sàng đánh đổi cả bản thân và linh hồn mình. Trong mắt họ, mọi thứ nguyên tắc đều có thể bị phá vỡ. Những người lập nghiệp và những doanh nghiệp như vậy, trong thời gian ngắn có thể nhanh chóng nổi danh trên thị trường nhưng sau khi phát triển thành công, họ sẽ không thể nào thoát khỏi cái bóng quá khứ của mình. Vì vậy, những người mới lập nghiệp muốn thực sự phát triển lớn mạnh cần xác định nguyên tắc của riêng mình ngay từ thời điểm ban đầu. Những nguyên tắc đó bao gồm không lừa dối đối tác, không ganh tỵ với thành tích của người khác, không được kêu ca phàn nàn, …Lập nghiệp trong những ngày đầu khởi nghiệp giống như khoan một cái lỗ trên một bức tường kiên cố, đầu tiên chỉ để lại vết hằn trên bức tường nhưng theo thời gian nhất định có thể khoan thành một cái lỗ lớn thậm chí có thể làm đổ cả một bức tường. Tinh thần Ngu Công dời núi, Tinh Vệ lấp biển mãi mãi là bài học quý báu cho các bạn trẻ.

Bí quyết 4: Không được thổi phồng, không được gian dối

Mỗi người, mỗi doanh nghiệp dù ít dù nhiều cũng đều có một chút tâm lý hư vinh, tâm lý này được biểu hiện là trong lúc nghèo khó vẫn cố ăn mặc tỏ vẻ giàu có, khi có chút thành tích lại cứ giả vờ làm như thể đã thành công. Một doanh nghiệp thực sự trưởng thành sẽ hiểu rõ khả năng và năng lực của mình. Chỉ có những người có chút thành tích mới thích loan báo khắp nơi. Một người có tầm nhìn sâu rộng, năng lực tài giỏi, triển vọng phát triển rộng mở, người ngoài nhìn qua là có thể nhận ra nên bạn không cần thiết phải diễn.

Bí quyết 5: Tương lai quan trọng gấp nhiều lần hiện tại

Đại dương là do kết hợp của rất nhiều giọt nước, núi cao là do từng lớp đất đá bồi thành. Chỉ cần bạn không ngừng nỗ lực, tin tưởng và nguyện cống hiến hết mình vì sự nghiệp của mình thì hiện tại tuy doanh nghiệp của bạn quy mô nhỏ, không có chỗ đứng nhưng trong tương lai bạn có thể sẽ phát triển mạnh mẽ, sự nghiệp mà bạn đang theo đuổi nhất định có thể thành công. Ánh sáng của ngôi sao nhỏ bé trên bầu trời có thể phát sáng cả bản thân nó trên bầu trời đêm. Đạo lý này đã được chứng minh bởi thành công của Jack Ma. 

Bí quyết 6: Tiến về phía trước với tất cả sự hồn nhiên và chân thật của mình nhưng hãy mạnh mẽ và kiên trì.

Tại sao những người lập nghiệp trông có vẻ như là thành công cuối cùng lại không thành công? Tại sao những người trông bề ngoài không có gì đặc biệt lại dần dần leo lên nấc thang thành công? Những doanh nhân thành công có một đặc điểm chung là trông rất giản dị, rất chân thành nhưng lại mạnh mẽ và kiên trì đi đến cùng con đường lập nghiệp và họ đã đạt được thành công. Thực tế chứng minh, những người không thành công không phải vì họ ngu dốt mà ngược lại, do họ quá thông minh. Họ đi khắp nơi để đào kim cương, chỗ nào cũng đào nhưng lại không kiên kì đào đến cùng một chỗ.

[qcngang]

Bí quyết 7: Đừng so sánh mình với đối thủ kém hơn mình

Jack Ma nói: cần lựa chọn đối thủ để cạnh tranh, lựa chọn đối thủ giỏi hơn mình, đừng lựa chọn đối thủ thấp kém hơn mình. Chỉ khi nào bạn có đối thủ phù hợp bạn mới có thể tiến nhanh đến thành công.

Bí quyết 8: Không ngừng nâng cao năng lực và tầm vóc của bản thân.

Bạn cần luôn tạo ra những mục tiêu và thử thách cho mình, hãy xác lập và phá kỉ lục của riêng mình, không ngừng tạo ra những bước đột phá, có như vậy bạn mới có thể đi đến được tương lai huy hoàng.

Thành công của một người không phải nỗ lực một hai lần mà đạt được, đó là một con đường dài đầy gian nan và thử thách. Hi vọng 8 bí quyết của Jack Ma trên đây sẽ là hành trang giúp các bạn tự tin hơn trên con đường lập nghiệp của mình.

Nguồn: mindhave.com
Amy Hoang st và dịch

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...