2 năm trước

Lâu đài ký ức (Memory Palace) và phương pháp ghi nhớ tuyệt đỉnh như Sherlock Holmes

Sherlock Holmes, trong kịch bản tuyệt vời của hãng BBC, có khả năng truy cập vào một vùng bộ nhớ đặc biệt của lý trí có tên gọi là Memory Palace. Hiển nhiên, Holmes của nguyên tác không làm được điều này. Nhưng sự nổi tiếng của loạt phim truyền hình Sherlock đã khiến cho nhiều người lầm tưởng Memory Palace là thứ không có thật, do chính Sherlock Holmes 'thần thánh' tạo ra.

Memory Palace là gì?

Thật ra, Memory Palace - Lâu Đài Ký Ức, là thứ có thật, và nó đã được tạo nên từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại! Tương truyền, nhà thơ Hy Lạp Simonides xứ Ceos phát minh ra kỹ thuật này sau thảm hoạ từ một bữa tiệc. Simonides đã ra ngoài để gặp hai người đàn ông trẻ nhưng không gặp để rồi sau đó chứng kiến cả đại sảnh sụp đổ ngay phía sau mình. Dù những người dự tiệc đã bị đè bẹp tới nỗi không thể xác minh được danh tính của họ, Simonides được cho là đã có khả năng đọc tên từng người dựa vào vị trí ngồi của họ trên đại sảnh. Khả năng ghi nhớ dựa trên vị trí ấy đã trở thành Phương Thức Loci, hay còn được biết tới với cái tên Memory Theater, nghệ thuật ghi nhớ hay lâu đài của ký ức/lý trí. Tóm lại, Memory Palace là một kỹ năng ghi nhớ dựa trên việc liên kết thứ cần nhớ tới một vị trí hay một đồ vật. Những vị trí/đồ vật này có thể nằm ở trong phòng của bạn hay tại một nơi có ý nghĩa đặc biệt với bạn nhưng phải hội đủ các tính chất: Tập trung (tức là chúng ở cùng với nhau), dễ nhớ, rõ ràng (không nên là những vị trí, vật dụng nhỏ nhặt).Tóm lại, Memory Palace là một kỹ năng ghi nhớ dựa trên việc liên kết thứ cần nhớ tới một vị trí hay một đồ vật. Những vị trí/đồ vật này có thể nằm ở trong phòng của bạn hay tại một nơi có ý nghĩa đặc biệt với bạn nhưng phải hội đủ các tính chất: Tập trung (tức là chúng ở cùng với nhau), dễ nhớ, rõ ràng (không nên là những vị trí, vật dụng nhỏ nhặt).

Tại sao nên dùng Memory Palace?

Memory Palace, như đã nói ở trên, có một lịch sử hình thành từ lâu đời. Các nhà hùng biện nổi tiếng của Hy Lạp và La Mã như Cicero sử dụng kỹ năng này để nhớ các bài diễn thuyết của mình, sắp xếp theo thứ tự những điều cần nói ở trong một không gian kiến trúc phức tạp. Trên thực tế, để viết một thứ gì đó ở thời ấy thường đắt đó và tốn thời gian, thứ mà chẳng ai muốn bỏ phí. Phương thức Loci, như tên gọi gốc của nó, tiếp tục phát triển rực rỡ ở thời kỳ trung đại, khi các thầy tu và học giả sử dụng nó để ghi nhớ các văn bản tôn giáo.Ngày nay, với sự phổ biến của sách vở và các phương tiện công nghệ thông tin như máy tính, máy in,... sự cần thiết phải có năng lực ghi nhớ như vậy trở nên thu hẹp lại. Tuy nhiên, sở hữu kỹ năng Memory Palace hoàn toàn đem lại lợi ích cực kỳ to lớn đối với bất cứ ai. Lý do chính là bởi kỹ năng này rèn luyện không chỉ việc ghi nhớ mà còn khơi gợi khả năng sáng tạo của chúng ta khi tạo ra và sử dụng Memory Palace. Rèn luyện để bộ não trở nên sáng tạo và sắc bén với khả năng ghi nhớ thông minh không chỉ làm cho chúng ta "ngầu" hơn mà còn giúp xử lý các tình huống đặc biệt, khi bạn không có thiết bị nào khác trong tay ngoài bộ não của chính mình.

Cách sử dụng Memory Palace

Để sử dụng "tuyệt kỹ" này, thứ bạn cần có là một nơi chốn, cụ thể hơn đó có thể là một ngồi nhà, một căn phòng hay một con đường với nhiều địa chỉ mà bạn có thể tưởng tượng ra được một cách rõ ràng. Nơi chốn này không nhất thiết phải có thật, bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng ra bất cứ thứ gì mà bạn thích. Thường thì nơi chốn mà bạn sử dụng khi mới bắt đầu nên có kích thước không quá lớn, khi bạn có một lâu đài ký ức lớn thì việc khái quát hoá lại những gì có trong đó là cần thiết. Ví dụ, trong trường hợp đó là một ngôi nhà thì mỗi phòng sẽ tương ứng với một phần ký ức mà bạn muốn nhớ tới chứ không nhất thiết là từng đồ vật. Khi bạn đã quen hơn với kỹ năng này, hoàn toàn không có bất cứ giới hạn nào về số lượng hay kích cỡ nơi chốn trong đầu bạn.Kế đến, bạn cần phải định nghĩa được một con đường, một thứ tự. Bạn thường sẽ cần nhớ mọi thứ theo một trật tự nhất định nên rõ ràng bạn không thể đi lung tung được. Kể cả khi bạn không phải nhớ mọi thứ theo thứ tự thì việc đi theo một thứ tự có sẵn cũng cần thiết bởi nó làm cho việc mường tượng ra nơi chốn trong đầu bạn dễ hơn.

Muốn có hiệu quả cao khi dùng Memory Palace, bạn cần luyện tập và sử dụng thường xuyên bởi ngay chính việc tạo ra Memory Palace cũng cần sử dụng trí nhớ của bạn. Bạn có thể vẽ lại sơ đồ của Memory Palace và kiểm tra thường xuyên để chắc chắn là mình nhớ được mọi vị trí/đồ vật và thứ tự của chúng. Tưởng tượng ra Memory Palace của bạn với mức chi tiết cao nhất có thể với màu sắc, mùi vị và những đặc tính định hình khác.

Chủ đề chính: #lâu_đài_ký_ức

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn