Lấy chồng xa - Nhiều năm nữa bạn sẽ hiểu, mình đã đánh mất những gì

Tuổi trẻ có ai chưa từng một lần yêu nồng nhiệt, chưa từng một lần vì tình yêu mà dám đánh đổi tất cả, thậm chí có thể từ bỏ cuộc sống hiện tại để lấy chồng xa. Nhưng cái giá phải trả cho cuộc hôn nhân đó là rất đắt, đôi khi là cả tuổi thanh xuân.

,lấy chồng xa Lấy chồng xa là bạn chấp nhận làm bạn với cô đơn( ảnh minh họa).

Cùng với sự phát triển của xã hội, lấy chồng xa đã không còn là chuyện hiếm gặp. Vì tình yêu, bạn nhất thời trở nên mù quáng, không quan tâm đến sự phản đối, khuyên răn của người thân, của bạn bè, bất chấp tất cả để lấy một người mà bạn cho rằng có thể dựa dẫm cả đời –  đồng ý kết hôn để theo chồng về nơi đất khách.

Ánh mắt đẫm lệ của mẹ cùng với sự mạnh mẽ kiên cường của cha đều đã sụp đổ từ khi bạn bước chân vào lễ đường. Mười tháng mang bầu khó nhọc, học nói, học làm người, bước vào đại học, đi làm, yêu đương, tất cả mọi sự sắp đặt và dụng tâm của bố mẹ đều không thắng nổi sự lựa chọn quyết tâm của bạn. Một mình bạn đem theo hai mươi mấy năm tình thân, tình bạn, tình yêu quê hương đến một nơi khác, sau đó bắt đầu lại từ đầu, mở ra một ký ức mới. Tất cả những thứ trước đây đều trở thành quá khứ, dường như bạn chưa  từng trải qua, hoặc đã từng trải qua nhưng rồi lại vội vã rời đi, đem theo mối bận tâm day dứt của bố mẹ mà cả cuộc đời này cũng không thể nào đặt xuống nổi.

Lấy chồng xa là bạn vì một người đàn ông, đến một nơi cách xa hàng trăm hoặc có thể là hàng ngàn cây số để sinh sống, từ một cô gái trẻ bạn bắt đầu cuộc sống của một người vợ, người con dâu, có thể nửa năm hoặc một năm sau bạn lại vào vai của một người mẹ. 

Khi bạn mặc chiếc váy cưới trắng tinh, khoác tay chú rể bước vào lễ đường, thề nguyền cả đời này sẽ bên nhau mãi mãi không rời xa thì cùng lúc đó, bạn cũng đã dần dần cách xa ánh mắt của bố mẹ, dần dần cách xa tình bạn và tình thân của chính mình! Cuối cùng bạn đã tình nguyện vì tình yêu mà trả giá rất nhiều…Nhìn xung quanh bạn đều là những gương mặt xa lạ, môi trường xa lạ, ở đây bạn phát hiện ra ngoài người đàn ông mà bạn yêu, bạn chẳng có gì cả… Ở nơi này, bạn phải bắt đầu kết bạn mới, cũng bắt đầu hòa nhập với cuộc sống của chồng, của gia đình chồng, bắt đầu một vai trò mới, chịu đựng sự xoi mói khắt khe của những người không cùng máu mủ, loay hoay trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu ngàn đời nay vẫn thế. Kết bạn mới cũng đâu phải điều dễ dàng trong thời đại môi trường công việc khắc nghiệt, ai cũng nghi kỵ lẫn nhau, bạn khó có thể tìm được một người bạn thật sự, hoặc là bạn sẽ bận tới mức không có thời gian kết bạn, hoặc là bạn sẽ chẳng có lấy một người bạn tri âm tri kỷ. 

Đến lúc kết thúc hôn lễ, ánh mắt mông lung, bên cạnh bạn không có người thân, chỉ có vài người bạn tốt tiễn bạn về nhà chồng, lúc chia tay bạn nói với họ, cũng là nói với chính mình, bạn sẽ rất nhớ mọi người, sẽ thường xuyên liên lạc song những giọt nước mắt lúc rời xa cũng chẳng thể hoàn toàn chứng minh được điều gì.Xa mặt thì cách lòng, bạn biết rồi cuối cùng những tình cảm tốt đẹp ấy cũng sẽ phai nhạt nhưng bạn lại không có cách nào níu giữ. Tình bạn bao nhiêu năm chỉ có thể dùng hai từ “đáng tiếc” để hình dung, bởi vì bạn lấy chồng xa mà mất đi cơ hội được gặp nhau, được chia sẻ, được vun đắp. Sau này, bạn chỉ có thể ngồi tiếc nuối nhớ về những tình cảm, sự ngây thơ hồn nhiên mình đã từng có và đã mất đi. 

Lúc này, khi xung quanh không có bạn bè, không có người thân, tất cả mọi sự quan tâm của bạn chỉ tập trung vào một người- chồng bạn. Nếu như bây giờ công việc của bạn lại không thuận lợi, bạn sẽ rất để ý đến anh ấy, biến anh ấy thành trung tâm, làm mình trở nên bị động. Và nếu không khống chế được, bạn sẽ trở thành một người vợ phiền phức, cuộc sống chỉ biết xoay quanh chồng, khiến anh ấy trở nên mệt mỏi, chán nản. Sự cô đơn và nhớ nhà rất dễ biến bạn thành một con người khác, làm ra những chuyện xốc nổi. Sẽ chẳng có ai tha thứ cho sự xốc nổi đó của bạn bởi bạn đã trưởng thành, bạn không còn là cô công chúa được bố mẹ nuông chiều như ngày nào, bạn đã là vợ, là con dâu, là người phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình, sẽ chẳng có ai hiểu cho bạn. 

Đương nhiên, mật ngọt tân hôn có thể sẽ làm bạn quên đi nỗi nhớ nhà da diết thường trực,nhưng khi những ngọt ngào ấy qua đi, cuộc sống của bạn trở về quỹ đạo thường ngày, bạn phát hiện ra mình đã có bầu. Lúc này bạn có hai sự lựa chọn, bạn có thể ở đây sinh con, đợi con khoảng vài tháng hoặc một năm sẽ đưa con về thăm ông bà ngoại, hoặc là bố mẹ bạn sẽ vượt đường xá xa xôi, chịu đựng vất vả, mệt mỏi, say xe để tay xách nách mang đến thăm cháu ngoại. Cách thứ hai là bạn có thể về nhà ngoại, tự mình chịu đựng những cơn nghén khi mang bầu, dưỡng thai mà không có chồng bên cạnh, bất kể bạn lựa chọn như thế nào, trong lòng bạn sẽ không tránh được nỗi mất mát trống vắng mà những ai đã từng làm mẹ mới có thể hiểu được..

Bạn từng nói với chồng, bất kể như thế nào, một năm bạn nhất định phải về thăm bố mẹ một lần, dù có bận như thế nào, mỗi lần về phải ở cùng bố mẹ nửa tháng hoặc một tháng. Hai ba năm đầu tiên có thể, sau này khi thêm một đứa con, bạn lại không nhẫn tâm bắt con nhỏ lặn lội đường xá xa xôi, chồng bạn cũng không có thời gian, cộng thêm những chi phí một lần về thăm nhà là không nhỏ, công việc bận rộn, lúc này anh ấy có thể vẫn miễn cưỡng đồng ý. Cho đến khi đứa con thứ hai ra đời, bạn sẽ hoàn toàn không nhớ được mình đã hứa những gì, đã đề ra quy định gì trước đây. Hoặc là hai ba năm bạn sẽ không về, hoặc là về cũng sẽ vội vã rời đi, để lại cho bố mẹ bạn sự nhớ thương vô bờ. Bạn đem đến cho bố mẹ một thiên thần nhưng lại tước đi quyền được ôm cháu, ẳm bồng, thấy cháu lớn lên. Nhìn theo bóng con gái, cháu ngoại rời đi, có lẽ bố mẹ bạn như đứt từng khúc ruột, bạn có thấy mình có lỗi? 

Đời người có vô vàn chuyện không được như ý muốn, những chuyện mâu thuẫn thường ngày có thể nói là thường xuyên. Cuộc hôn nhân nào cũng xoay quanh những cơm áo gạo tiền, sự thật trần trụi của nó có thể sẽ làm bạn bàng hoàng. Khi bạn và chồng giận nhau, khi chồng nổi nóng với bạn, ngoài tâm lí ấm ức, bạn còn cảm thấy rất cô đơn. Một mình bạn đêm khuya cô độc ngồi giữa công viên không người, lúc này bạn sẽ nhớ đến những kỷ niệm với bạn bè, với người thân, với anh chị em trong gia đình. Lấy điện thoại ra, bạn phát hiện ra mình không có lấy một người có thể gọi điện. Bạn rất muốn gọi cho bố mẹ nhưng lại sợ bố mẹ buồn, muốn gọi cho bạn bè lại sợ họ lo lắng, muốn xả nỗi tức giận ấy ra lại sợ bị mọi người chỉ trích quyết định ban đầu của bạn, cuối cùng bạn lại nuốt nỗi buồn ấy vào trong lòng, lặng lẽ rơi nước mắt. Vì tình yêu, vì cuộc hôn nhân này, vì lấy chồng xa, bạn đã đánh mất quá nhiều, đổi lại được quá ít.

Hoặc có thể sự lựa chọn của bạn là không sai, những năm qua bạn sống rất hạnh phúc, rất viên mãn, thế nhưng mỗi lần đi qua công viên, nhìn thấy những cụ già đang dạo bộ, dường như bạn lại thấy lòng mình khuyết đi thứ gì đó. Thứ bạn khuyết đi là quyền được bên cạnh chăm sóc, bầu bạn với cha mẹ lúc tuổi già, dùng tình thân để đổi lấy tình yêu, sự đánh đổi này lấy gì để có thể bù đắp lại được.

Vì thế những người đàn ông lấy vợ xa, mong hãy trân trọng người phụ nữ của mình. Cô ấy- vì anh mà lìa xa gia đình, xa người thân, xa bạn bè, xa công việc, vứt bỏ đi tất cả để đến ngôi nhà của anh làm mẹ hiền vợ thảo, cho anh một mái ấm trọn vẹn. Anh đã mua lại nửa cuộc đời sau của cô ấy, xin hãy chịu trách nhiệm với cô ấy đến cùng, yêu thương, chăm sóc, bao dung cô ấy. Nếu như không thể, mong anh đừng lấy, bởi người phụ nữ ấy không đến lượt anh làm tổn thương.

  • Bài liên quan: lấy chồng xa,