Nguyễn Thị Thu Hà 4 năm trước

Lệ thuộc vào Internet, phải chăng chúng ta đang giết chết bộ não của mình?

Quá lệ thuộc vào công cụ, thậm chí là tù nhân của chúng có phải là điều con người mong muốn và đó có là tương lai không thể tránh khỏi hay không?

“Internet ra đời, đem đến kho cơ sở dữ liệu khổng lồ, chỉ cần vài lệnh tìm kiếm trên Google và vài cú nhấn chuột, tôi đã có những thông tin xác đáng và giá trị mà tôi muốn tìm, thay vì phải dành nhiều ngày vùi đầu trong hàng đống sách như trước kia. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, tôi bắt đầu nhận ra trí nhớ của mình đang biến đổi. Tôi từng mải mê nhiều giờ bên những áng văn xuôi dài, nhưng nay, sự tập trung của tôi bắt đầu lỏng lẻo chỉ sau một hai trang giấy. Việc đọc sâu giờ trở nên vất vả, tôi gần như mất hoàn toàn khả năng đọc và tiếp nhận một bài viết tương đối dài trên Web hoặc trên giấy in. Tôi đọc lướt, tôi kéo thanh cuộn liên tục và rất ít kiên nhẫn với những luận điểm dài dòng, tỉ mỉ…

Mô tả hình ảnh

Internet đang mang lại món lợi khổng lồ. Chúng cung cấp nguồn thông tin cho suy nghĩ, nhưng chúng cũng định hình quá trình suy nghĩ. Và dường như, mạng Internet đang bào mòn khả năng tập trung và suy ngẫm của tôi. Tôi đã từng ngụp lặn trong đại dương của chữ nghĩa. Còn giờ, tôi đang phóng vèo vèo trên mặt nước như đang ngồi trên chiếc mô tô nước Jet Ski.

Sau nhiều năm, tôi nhận ra rằng, Internet đã và đang gây ảnh hưởng sâu rộng và mạnh mẽ đối với tôi, bằng việc tôi dành quá nhiều thời gian để nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính; bằng việc tôi bắt đầu có thói quen dựa dẫm vào các website và dịch vụ trên mạng internet. Cách hoạt động của não bộ tôi đã thay đổi. Không chỉ sao lãng, mà hình như, nó đang đói và cần được cho ăn theo cách mà Internet cho nó ăn, càng ăn lại càng đói. Internet bày ra cho chúng ta từng món một, món sau lại ngon hơn món trước, mọi thứ nhanh đến nỗi ta chẳng kịp lấy hơi. 

Mô tả hình ảnh

Khi máy tính nối mạng được thu gọn tới kích thước của những chiếc điện thoại IPhone và BlackBerry, bữa tiệc thết đãi trở nên sẵn sàng mọi lúc mọi nơi, từ nhà tới cơ quan, trong ô tô, trong lớp học, trong ví, trong túi của chúng ta. Dù ở cách xa chiếc máy tính của mình, tôi vẫn nóng lòng kiểm tra hòm thư, nhấn các đường liên kết, vào Google để tìm gì đó. Kể cả khi không làm việc, tôi cũng không ngừng lùng sục các ngóc ngách trên mạng, đọc blog, theo dõi tin cập nhật trên Facebook, xem phim, tải nhạc, hoặc đơn giản là bấm hết đường link này đến đường link khác.

[qcngang]

Mô tả hình ảnh

Máy tính giống người phục vụ của chúng ta, và giờ đây, nó như là ông chủ của chúng ta. Internet đang biến tôi thành thứ gì đó như một cỗ máy xử lý dữ liệu tốc độ cao. Tôi thấy nhớ bộ não cũ của mình.”

Con người đang ngày càng lệ thuộc dần vào công cụ, máy móc và không nhìn ra được ảnh hưởng của chúng lên bản thân mình. “Chúng ta biến đổi công cụ, và rồi sau đó chúng biến đổi lại chúng ta”. Quá lệ thuộc vào công cụ, thậm chí là tù nhân của chúng có phải là điều con người mong muốn và đó có là tương lai không thể tránh khỏi hay không?

Sách "Trí tuệ giả tạo" -  Nicholas Carr

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...