An Mộc
Teacher, Student, Aunt, Daughter tại Tp HCM, Hà Nội, Đà Nẵng

LỊCH SỬ ĐAU ĐỚN CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH

Đăng 1 tuần trước
LỊCH SỬ ĐAU ĐỚN CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH

...Chúng ta có thể thấy điều này qua cách Oscar Wilde tiết lộ những lo âu sẽ dẫn đến kết thúc cuộc đời mình trong một bức thư gửi cho người bạn Robbie Ross.

Xin trân trọng trích đăng một đoạn trích nói về lịch sử đớn đau của người đồng tính qua trích đoạn ngắn có đề cập đến cuộc đời của 2 người nổi tiếng và đầy tài năng. Bạn có thể tìm văn bản đầy đủ của tác phẩm dựa trên đoạn trích tiếng Anh ở bên dưới phần dịch tiếng Việt.

"...Chúng ta có thể thấy điều này qua cách Oscar Wilde tiết lộ những lo âu sẽ dẫn đến kết thúc cuộc đời mình trong một bức thư gửi cho người bạn Robbie Ross.

Wilde cảm thấy bị chế nhạo bởi Hầu tước Queensbury, cha của người tình Lord Alfred Douglas, vì ông đã buộc tội Wilde là một người đồng tính luyến ái. Đáp lại Wilde, Ross cầu xin người bạn của mình đừng để bị kích động bởi những lời khiêu khích của hầu tước. Wilde không nghe. Ông kiện hầu tước tội phỉ báng, thua kiện, và sau đó bị truy tố hình sự vì là người đồng tính. Bị kết án lao động khổ sai, ông trở nên yếu ớt và sớm mắc một căn bệnh cuối cùng đã giết chết ông.

Ross đã ở bên cạnh Wilde lúc ông qua đời và sau đó kể lại trải nghiệm đau buồn trong một bức thư gửi cho một người bạn. Những bức thư này cho chúng ta một cái nhìn độc đáo về cuộc đời của các nhà văn.

Một nạn nhân khác của tình yêu bị ngăn cấm là Alan Turing, người đã tự tử bằng cách ăn một quả táo nhiễm độc xyanua. Một lá thư gửi cho người bạn Norman Routledge được viết hai năm trước đó nói lên nỗi đau khổ sẽ khiến ông phải lấy mạng mình.

Mối quan hệ đồng tính của Turing vô tình bị cảnh sát phanh phui sau nhà của người tình Arnold Murray của ông bị cướp. Sau khi Turing bị truy tố, ông được phép không phải ngồi tù với quy định rằng ông phải trải qua thiến hóa học. Điều này cuối cùng đã gây ra một thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần của ông.

Bức thư u sầu của ông gửi cho Routledge lên đến đỉnh điểm với suy luận hợp lý minh họa cho nỗi sợ rằng toàn bộ công việc của ông sẽ không còn được coi trọng vì ông là người đồng tính: "Turing tin rằng máy móc có thể suy nghĩ / Turing nói dối những người đàn ông / Do đó máy móc không thể nghĩ." Đó là một suy nghĩ gây ra đau đớn về cảm xúc nếu một người phải sống cùng nó.

Dự báo về con đường tương lai, bức thư được kết lại với một dòng ký tên đầy đau khổ: "Người bạn sầu uất, Alan."’’

Văn bản tiếng Anh của bài viết

"We can see this in the way Oscar Wilde revealed the anxieties which would lead to the end of his life in a letter to his friend Robbie Ross.

Wilde felt taunted by the Marquess of Queensbury, father of his lover Lord Alfred Douglas, as he had accused Wilde of being a homosexual. Responding to Wilde, Ross begged his friend not to succumb to the Marquess’ provocations. Wilde didn’t listen. He sued the marquess for defamation, lost the case, and was then criminally prosecuted for homosexuality. Sentenced to hard labor, he became weak and soon caught an illness that eventually killed him.

Ross was at Wilde’s side at his time of death and later recounted the sorrowful experience in a letter to a friend. These letters give us a unique glimpse into the lives of the writers.

Another victim of forbidden love was Alan Turing, who committed suicide by eating a cyanide-poisoned apple. A letter to his friend Norman Routledge written two years earlier conveys the suffering that would cause him to take his life.

Turing’s homosexuality was accidentally exposed to the police after the robbery of his lover Arnold Murray’s home. Following Turing’s prosecution, he was allowed to avoid jail time with the stipulation that he undergo a treatment which was effectively a chemical castration. This ultimately took a fatal toll on his mental health.

His melancholic letter to Routledge culminates with a logical deduction illustrating his fear that his entire body of work would no longer be taken seriously on account of his homosexuality: “Turing believes machines think / Turing lies with men / Therefore machines do not think.” That’s an emotionally debilitating thought to live with.

Foreshadowing the path to come, the letter signs off with a heart-breaking: “Yours in distress, Alan.”

Nguồn: sưu tầm và biên dịch

Chủ đề chính: #đồng_tính

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn