Kim Thanh 4 năm trước

Lịch sử giải Oscar và những câu chuyện thú vị

Bạn biết gì về giải thưởng điện ảnh danh giá Oscar. Hãy cùng tìm hiểu những câu chuyện thú vị quanh giải thưởng nổi tiếng này nhé

Nếu những ai đang theo đuổi đam mê diễn xuất, đạo diễn, quay phim hay làm những công việc liên quan đến môn nghệ thuật thứ 7 đều không thể không biết đến cái tến Oscar, bởi   nó như một tôn chỉ, một đỉnh cao mà bất cứ ai cũng khao khát chinh phục. Có thể   nói giải thưởng Oscar là nấc thang cuối cùng trong việc vinh danh những tác phẩm điện ảnh, cũng như các nhân xuất sắc của môn nghệ thuật thứ 7. Cùng tìm hiểu   về   Oscar và những câu chuyện thú vị quanh nó nhé.

Lịch sử hình thành  và phát triển

Giải thưởng Oscar là giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa kỳ viết tắt   là AMPAS ( Academy of Motion Picture Arts and Sciences) được thành lập vào năm  1928 tại Hoa Kỳ, giải thưởng nhằm tôn vinh những công hiến của những người làm   việc trong lĩnh vực điện ảnh, như các Đạo diễn, diễn viên, biên kịch, âm thanh và lĩnh vực hậu kỳ như Dựng phim,Kỹ xảo điện ảnh…Ban giám khảo của giải thưởng Oscar là những   Đạo diễn, diên viên, nhà biên kịch, nhà phê bình và các nhà báo tên tuổi hoạt động   lâu năm trong lĩnh vực nghệ thuật thứ 7.Giải thưởng Osca r được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1929, cho đến nay giải đã tổ chức được 86 lần với 24 hạng mục tranh giải khác   nhau, tính đến năm 2014 đã có 2.809 bức tượng vàng Oscar được trao cho những cá nhân và những tác phẩm điện ảnh thắng giải.

Giải thưởng Oscar có đặc điểm gì.

Những người thắng giải sẽ nhận được một bức tượng mạ vàng, Bức tượng Oscar có chiều cao 34 cm, nặng 3,85 kg với tỉ lệ kim loại là 92,5% thiếc, 7,5% đồng, được sản xuất bở công ty R.S. Owens với sự kiểm soát rất nghiêm ngặt.

Hình tượng của giải thưởng Oscar là một   hiệp sĩ cầm kiếm mang phong cách Art Deco với hình tượng một hiệp sĩ thập tự chinh, đứng trên một cuộn phim nhựa có đai gồm 5 nhánh. 5 nhánh này có ý nghĩa   đại diện cho cơ cấu nhân sự đầu tiên của một đoàn phim gồm Đạo diễn, Diễn viên,   Biên kịch, Nhà sản xuất và các Kỹ thuật viên.Mô tả hình ảnh

Một tác phẩm điện ảnh  đủ điều kiện để dự giải Oscar cần những gì?

Một bộ phim đủ điều kiện dự giải phải được trình chiếu vào trước lễ trao giải 1 năm và phải được trình chiều tại Los Angeles (trừ hạng mục dành cho phim nước ngoài hay nhất ), Hoa Kỳ vào trước ngày 1/1 của năm trao giải.

Một tác phẩm phim điện ảnh phải có thời   gian tối thiểu là 40 phút và phải được in tráng trên các định dạng phim 35 mm hoặc 70mm, tỉ lệ khung hình phải theo 2 chuẩn 24frame /   Second hoặc 48 Frame  / Second. Đối với những phim có định dạng kỹ thuật số khung hình không được dưới chuẩn 1280*720. Danh sách các bộ phim lọt vào danh sách đề cử sẽ được AMPAS công   bố vào cuối tháng giêng.

Giải thưởng Oscar và những câu chuyện thú vị

Nguồn gốc cái tên Oscar vẫn đang là câu chuyện gây rất nhiều tranh cãi, câu chuyện được truyền tụng   là cố một nữ thư ký của viện hàn lâm có tên là Margaret Herrick, khi nhìn thấy   bức tượng đã thốt lên ” Bức tượng này rất giống ông chú Oscar của mình. Những người có mặt hôm đó, có nhà báo Sidney Skolsky, ông đã chộp lấy cái tên đó cho bài báo của mình với tiêu đề ”Một nhân viên đã đặt tên cho bức tượng là Oscar“. Để tránh đi những vụ kiện tụng có thể xảy ra, AMPAS đã đăng ký bản quyền thương mại cho cái tên Oscar

Vào năm 2000 hai tuần trước khi diễn ra lễ   trao giải, 55 bức tượng vàng đã bị đánh cắp một cách bí ẩn, sau đó 52 bức đã được tìm thấy trong 1 thùng rác ở thành phố Los Angeles. tên trộm John Willie bì   tuyên án 6 tháng tù và bồi thường 90 USD, còn người phát hiện ra số tượng này  được nhận 50.000 USD tiền thường và người may mắn ấy, không ai khác chính là   anh trai của John.

Vào năm 2011 Nam diễn viên Collin Firth   đã đoạt giải Oscar cho vai vua George VI trong phim The King Speech, không hiểu vì quá hạnh phúc hay vì tính đãng trí mà ông đã để quên bức tượng trong nhà vệ   sinh, bức tượng được phát hiện bởi một nhân viên giữ áo khoác, sau đó người này   đã trả lại cho Collin.

Từ năm 1950 theo quy định của AMPAS, tất cả các bức tượng được trao giải cho cá nhân hay bộ phim   nào đó, đều không được phép chuyển nhượng, mua bán..Dù cho bức tượng đó là tài   sản được thừa kế..Nếu cá nhân nào đó muốn bán, buộc phải bán cho AMPAS với giá   danh dự 1 USD. Trong lịch sử đã có bức tượng được bán đấu giá, những trường hợp này đều xảy ra với những cá nhân được trao tặng trước năm 1950, đó là bức tượng của diễn viên Joan Crawford với phim Mildred Pierce(1945), Orson Welles với phim  Citizen Kane(1941) và Harold Russell với phim The Best Years of Our Lives(1946).

Người ta thường hay đồn đoán về những lời nguyền xoay quanh bức tượng vàng danh giá này, như việc các diễn viên nữ sau khi giành tượng vàng thì chỉ trong vòng 1 tuần sẽ xảy ra chuyện không vui. Điều   này đã xảy ra với Julia Robert (2001) Halle Berry (2002) Hilary Swank (2005)   Reese Witherspoon (2006) chỉ trong vòng 1 tuần gia đình các diễn viên này đã đi  vào con đường chia tay hoặc ly di. Ngoài chuyện đời sống tình cảm, thì nhiều diễn viên sau khi đoạt giải Oscar thì sự nghiệp cũng trở về con số 0 như Fwyneth   Paltrow, Andrien Brody, Charlize Theron..

Trên đây là một số câu chuyện mang tính   bên lề, nhưng dù thế nào đi nữa thì Oscar vẫn đang và sẽ mãi là cái tên là đích đến là niềm khát khao hướng tới của những người lao động nghệ thuật, bởi những   gì nó mang lại cho họ là một giải thường, một sự công nhận đầy danh giá có giá   trị cả về tinh thần lẫn sự nghiệp.

Theo: kyxaodienanh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...