Lịch sử Việt Nam, kém gì sử Trung Quốc? - Những chuyện thần thoại

Bạn đã xem những bộ phim Trung Quốc, phim dã sử, cung đấu, dân quốc, thần thoại... cùng những cuộc tình mùi mẫn và âm mưu và drama ngập trời? Sau đó bạn vội vàng kết luận sử Việt nhàm chán và chỉ có đấu tranh chính trị? Bạn nhìn tiêu đề bài viết này và tò mò nhấn vào xem có gì thú vị? Thế thì bạn tìm đúng bài rồi đấy! Đây sẽ là bài viết khiến bạn phải lên google tìm kiếm chi tiết về từng sự kiện lịch sử mà không dứt ra được.

1. Về truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên

Lạc Long Quân (khoảng thế kỷ 8-7 TCN) tên húy là Sùng Lãm, là nhân vật truyền thuyết Việt Nam.Theo Đại Việt Sử Ký thì ông là con trai của Kinh Dương Vương Lộc Tục và con gái Động Đình Quân tên là Thần Long. Lạc Long Quân được xem là vị vua của nhà nước sơ khai Xích Quỷ trước Văn Lang. Lạc Long Quân thường xuyên lên bờ dạy dân việc cày cấy nông tang, đặt ra các đẳng quân, thần, tôn, ti, các đạo cha con, vợ chồng, đôi khi trở về Thủy Phủ mà trăm họ vẫn yên vui vô sự, không biết do đâu được thế. Hễ dân có việc lại lớn tiếng gọi Long Quân rằng: "Bố ơi! sao không lại cứu chúng tôi". Long Quân tới ngay, sự linh hiển của Long Quân, người đời không ai lường nổi.

 Đột nhiên một ngày nọ, xuất hiện một bệnh dịch lớn mà Long Quân không trị được. May mắn thay đã có một tiên nữ tên Âu Cơ từ trên núi xuống ra tay giúp đỡ, nhờ thế mà mọi người mới vượt qua bệnh dịch này. Âu Cơ đi khắp bốn phương để giúp đỡ và chữa trị cho những người đang lâm bệnh và gặp khó khăn. Nàng có lòng từ bi và có tài về y thuật. Một ngày nọ, một con quái vật làm nàng sợ hãi. Nàng liền biến thành một con sếu mà bay đi. Lạc Long Quân, là thần rồng từ biển cả, thấy nàng đang gặp nguy hiểm liền cầm lấy cục đá và giết tên quái vật. Sau đó tình yêu đã nảy nở giữa hai người và họ cưới nhau. Âu Cơ sinh ra một bọc trứng có 100 người con. Một hôm Lạc Long Quân bảo Âu Cơ: "Ta là giống Rồng, mình là giống Tiên, thủy thổ khắc nhau, không ở cùng nhau được". Hai người bèn chia con mà ở riêng.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BA%A1c_Long_Qu%C3%A2n

https://vi.wikipedia.org/wiki/X%C3%ADch_Qu%E1%BB%B7

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C3%82u_C%C6%A1

2. Phép tàng hình của ả Lã nàng Đê- bà tổ nghề dệt lụa

2. Phép tàng hình của ả Lã nàng Đê- bà tổ nghề dệt lụa,

Hai bà Trưng - hai vị anh hùng dân tộc của người Việt, đã khởi binh đánh bại quân Tô Định thời kì bắc thuộc . Ai trong chúng ta cũng từng nghe về cuộc chiến thắng vang dội của hai bà Trưng đánh thắng quân Tô Định , nhưng ít ai từng nghe đến câu chuyện phép tàng hình của Bà ả Lã nàng Đê ( một vị tướng lĩnh tài tinh dưới trướng hai bà)Truyện kể rằng:Năm đó Bà Trưng truyền lệnh kêu gọi tiến cử người hiền tài tinh thông văn võ tham gia quân ngũ giết giặc. Được tin này bà ả Lã liền tuyển mộ binh xin gia nhập . Một hôm quân đội tiến đến vùng Hiệp Ký huyện Chu Diên đạo Sơn Tây để hợp quân và bàn kế tiến đánh quân địch.Bà ả mặc áo màu sặc sỡ, rồi xin với Trưng Vương cho mình làm phép tàng hình đi vào trại giặc để dò xét tình hình quân giặc Tô Định ở các thành như thế nào, sẽ quay về cấp báo. Bà Trưng cùng với em gái là Trưng Nhị đem quân đánh với Tô Định, chỉ một trận là bắt được Tô Định, liền đem ra chém đầu ở Ngũ Lĩnh. Sau khi Tô Định chết, quân giặc tan .Trưng Vương lên làm vua và ban chiếu mời các tướng lĩnh về triều mở tiệc linh đình, tặng phong cho các tướng sĩ theo thứ bậc khác nhau. Trưng Vương ban cho bà ả Lã thực ấp ở huyện Đông Ngàn.

 Nguồn tham khảo: http://hatvan.vn/…/…/di-tich-tho-a-la-nang-de-o-ha-noi.2965/

3. Thạch Quỷ

Thạch Quỷ là truyền thuyết ở Bình Định. 

Thạch Quỷ thứ nhất là Tảng đá Nguyễn Ánh dùng để kê đầu quân Tây Sơn mà chặt. Tích rằng mỗi đêm từ tảng đá này lại có một chiếc đầu lâu trồi ra, lăn đi khắp các nhà quan đập cửa. Có tích lại bảo bên trong tảng đá có một hồn nữ và một hồn võ tướng. Hiện nay tảng đá được dùng để làm bậc thềm trước cửa một ngôi chùa. 

Thạch Quỷ thứ hai là sáu phiến đá vuông Nguyễn Ánh dùng để kê đầu quân Tây Sơn cho voi giẫm, hiện nay chỉ còn một phiến. Truyền khẩu dân gian kể lại có pháp sư từng đem phiến đá này về hòng thu phục âm binh nhưng liền chết ngay trong ngày. Thạch quỷ dường như có thể phát ra điện, vào những ngày nhất định hễ chạm vào cả người sẽ tê rần. Về sau, thạch quỷ được một sư thầy trấn áp và ở lại chùa từ đó. Tên gọi Thạch quỷ cũng từ sư thầy mà ra. 

Thạch Quỷ thứ ba là hòn đá mặt quỷ. Dân làng tin rằng hòn đá tỏa ra uy lực át chế cả lửa và là nguyên nhân của trận mưa lớn bảy ngày bảy đêm làm hại vô số người dân nơi đây. Một thời gian sau, ở ngay đối diện đá mặt quỷ bỗng nảy mầm một cây đa. Trăm năm trôi qua, từ ngày cây đa nảy mầm mọi tai ương dường như biến mất. Dân gian vẫn tin rằng cây đa vẫn đang ngày đêm trấn yểm hòn đá này.

4. Âm binh

 Âm binh là những oan hồn uổng tử bị chết oan, như chết trận mà ko đc chôn cất đàng hoàng chẳng hạng. Phù thuỷ pháp sư sẽ tới những nơi tha ma mộ địa hay những chiến trường xưa củ để thu những loại oan hồn đó làm âm binh, dân trong nghề gọi đây là bước thu binh. Âm binh rất nguy hiểm, có thể phản chú bất chứ lúc nào, người bị phản có thể bị vặn cổ chết ngay lập tức. Âm binh cơ bản chia làm ba dạng là âm binh thường, soái vong hoặc quan vong và mạnh nhất là đế vong. Đế vong là mạnh nhất và hiếm nhất, đó là oan hồn của những vị vua bị phá lăng mộ, bị phế truất, thi thể bị trấn yểm thành ra phải lang thang. Đế vong có sức mạnh dời non lấp biển, trong giới pháp sư chưa ai thu phục đc. Tiếp theo là quan vong và soái vong, đỉnh cao trong thuật luyện âm binh. Loại binh này là oan hồn của những vị tướng chết trận nhưng linh khí vẫn còn, uy lực tuy thua đế vong rất nhiều nhưng cũng ko kém phần lợi hại. Còn quan vong là những quan văn bị dính phải nỗi oan khuất tày đình nên ko siêu thoát đc, uy lực ko kém soái vong. Ai thu đc 1 trong hai loại binh này thì sẽ có hơn hàng vạn âm binh khác tự khắc đi theo nhưng phải đánh đổi bằng cả tính mạng để thu phục.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp