Liệu bạn có đang bị nhầm lẫn giữa England và Britain?

Chắc hẳn trong số chúng ta không ít người đều biết tới England mà người Việt hay gọi là nước Anh. Nhưng bạn đã bao giờ cảm thấy bối rối khi những người khác cũng lấy cái tên 'nước Anh' để nói về Britain. Vậy thì có sự khác biệt nào giữa Britain và England không hay chúng hoàn toàn giống nhau?

Một thoáng Vương Quốc Anh: Ý thức về bản sắc quê hương

Liên hợp Vương Quốc Anh và Bắc Ai-len theo đúng tên gọi chính thức là một quốc gia thống nhất và tập trung quyền lực cao. England, với tư cách là bộ phận hợp thành chính đã tồn tại gần 1000 năm, lâu hơn bất kỳ một quốc gia nào tại châu Âu. Tuy nhiên, xét trên góc độ như một thực thể chính trị thì Britain (là tên vắn tắt) với tuổi thọ chưa tới 300 năm là một quốc gia được tạo nên từ sự hợp nhất của Vương Quốc Scotland và Vương Quốc Anh cổ xưa vào năm 1707.

Người ta phải thừa nhận rằng người British có xã hội tương đối đồng nhất cùng với lòng tự tôn dân tộc vô cùng mạnh mẽ nhưng điều này vẫn chỉ là một giả thuyết cần được xem xét lại. Thậm chí sau 3000 năm thì hai từ "Britain" và "British" những từ mà được sử dụng cho những mục đích chính thì vẫn có vẻ như rất miễn cưỡng. Trong cuốn từ điển nổi tiếng viết về cách sử dụng tiếng Anh hiện đại được xuất bản lần đầu vào năm 1926 của Flower, ông đã viết rằng: "Người ta phải nhớ rằng không có một người English hoặc một người Scot nào tự gọi anh ta là người Briton mà không cảm thấy lố bịch, hoặc nghe ai đó gọi mình là người Britisher mà không cảm thấy lúng túng. 

Chúng ta không cần phải cảm thấy bất ngờ khi Flower viết câu này dưới mục từ "England". Nếu bạn tra cứu các từ "Britain", "British" và "Briton" thì bạn sẽ thấy kết quả là "xem từ England". Hầu hết mọi người đều gọi Britain là "England" và British là "English" như thể xứ Wales, Bắc Ai-len và Scotland chỉ là những phần ngoài của England. Người ta nói rằng không gì có thể khiến cho một người Scot phát điên lên bằng việc gọi anh ta là người English một cách vô ý hoặc coi Britain là England. Rất nhiều người dân ở xứ Wales bà Bắc Ai-len cũng nhận thức được bản sắc của họ. 

Trong khi Britain bị nhầm lẫn với England thì những ý nghĩ của người England cũng cũng gợi cho người ta nhớ tới hình ảnh về nữ hoàng, nghị viện, tu viện Westminster, tháp Luân Đôn và những khung cảnh êm đềm ở các hạt phía Nam của England. Điều này không có gì bất ngờ vì có gần một phần tư dân số là người British sống trong phạm vi 25m tính từ quảng trường Trafalgar ở Luôn Đôn. Tuy nhiên điều này cũng cho thấy rằng England cũng như Britain đều bị thống trị bởi các bang phía Nam, đặc biệt là các bang ở miền Đông Nam. 

Mặc dù vậy những dấu hiệu này có thể làm cho chúng ta hiểu lầm. United Kingdom ( Vương Quốc Anh) là một vùng đất vô cùng đa dạng, một phần là vì cảnh quan nơi đây nhưng một phần là vì bản chất con người. Vương Quốc Anh được chia thành bốn vùng lãnh thổ chính là Scotland, England, xứ Wales và Bắc Ai-len. Mỗi vùng đều mang một bản sắc riêng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự mâu thuẫn giữa lịch sử với truyền thống đặc trưng của từng vùng và chính quyền trung ương tập quyền từ Luân Đôn. Tuy nhiên, England thậm chí còn có cả những bản sắc riêng trong từng địa phương. Đặc biệt, càng xa Đông Nam thì điều này càng có xu hướng rõ nét hơn. Tại Cornwall, một vùng cách xa nhất về phía Tây Nam, nơi đây vẫn giữ được bản sắc của người Celtic ở vùng Brittany miền Tây Bắc nước Pháp. Ở phía Bắc của England, theo như lời của một nghị sĩ người dân nơi đây nhiệt tình và thân thiện. Những cộng đồng người sống trong những ngôi làng khai mỏ ở Durham thì có sự gắn kết rất chặt chẽ với tình cảm thủy chung sâu sắc. Những người dân ở Yorkshire và Lancashier cũng vậy, họ cũng có ý thức về bản sắc cộng đồng rất mạnh mẽ. Đây là điều khó có thể tìm thấy ở các vùng Phía Nam. Khi một ai đó tới sống gần Luân Đôn thì sự gắn bó với cộng đồng cũng yếu đi, xã hội trở nên đồng nhất hơn, tuy nhiên tính chủ nghĩa cá nhân cũng tăng lên. Đây chính là đặc điểm của xã hội hiện đại có tính thống nhất cao.