Kokoro
1 năm trước

Liệu Greenland Có Trở Thành Căn Cứ Bắc Cực Của Trung Quốc?

Trung Quốc đang vươn dài cánh tay của mình. Với tư cách là nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu, giới doanh nhân và chính trị gia của họ tham gia vào mọi biến động trên khắp châu Á, châu Phi và Mĩ Latin. Và nay, quốc gia đông dân nhất thế giới đang dành sự quan tâm đặc biệt cho một khu vực hoàn toàn mới: Bắc Cực.

Thời gian gần đây Trung Quốc đã bắt đầu tự nhận mình là một thế lực "cận Bắc Cực", dù Bắc Kinh ở cách vòng cực Bắc đến gần 3000km. Họ đã mua và đặt mua nhiều tàu phá băng – kể cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân – nhằm khai thông những tuyến đường biển mới cho hàng hóa của mình đi qua Bắc Cực.Và họ đang để mắt tới Greenland như một trạm nghỉ chân hữu dụng trên con đường tơ lụa vùng cực của mình.

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng về mặt chiến lược đối với Mĩ, khi nước này vẫn đang duy trì một căn cứ quân sự lớn tại vùng viễn Bắc Thule. Cả người Đan Mạch và người Mĩ đều đang tỏ ra quan ngại về mối quan tâm của Trung Quốc đối với Greenland.

VÙNG ĐẤT THƯA DÂN NHẤT HÀNH TINH

Phải tự mình đặt chân đến đó, bạn mới thấy Greenland rộng lớn nhường nào. Đó là vùng lãnh thổ lớn thứ 12 trên thế giới, lớn hơn Liên hiệp Vương quốc Anh 10 lần, với diện tích hai triệu cây số vuông toàn băng và đá. Vậy mà dân số lại chỉ vỏn vẹn 56000 người – tương đương một thị trấn ở Anh. Kết quả là Greenland sở hữu mật độ dân số thấp nhất trên Trái đất. 

Khoảng 88% dân số là người Inuit, còn lại phần lớn là người Đan Mạch thiểu số. Nói về mức độ đầu tư, cả Mĩ lẫn Đan Mạch đều không dành quá nhiều nguồn lực tài chính cho Greenland trong suốt bao năm qua, và thủ đô Nuuk trông khá nghèo nàn. Đan Mạch cũng có dành ra một khoản trợ cấp hằng năm giúp Greenland đáp ứng những nhu cầu cơ bản. 

Hằng ngày, số dân ít ỏi nơi đây tụ tập tại khu vực trung tâm, buôn bán những hàng hóa để thu về ít tiền mặt: quần áo cũ, sách cho trẻ con, bánh tự làm, cá khô, đồ chạm khắc từ sừng tuần lộc. Vài người còn bán cả xác tươi của vịt King Eider, loài vật mà người Inuit được phép săn bắt nhưng không được bán kiếm lời.

SỨC MẠNH HÀNG KHÔNG CỦA TRUNG QUỐC

Hiện nay bạn chỉ có thể bay tới Nuuk bằng máy bay cánh quạt cỡ nhỏ, nhưng trong vòng bốn năm tới sẽ có một sự thay đổi ngoạn mục.Chính quyền Greenland đã quyết định cho xây dựng ba sân bay quốc tế lớn đủ khả năng tiếp nhận máy bay phản lực dân dụng. Và Trung Quốc đang dự thầu hợp đồng này. 

Sẽ có áp lực từ Mĩ và Đan Mạch nhằm đảm bảo Trung Quốc không thể thắng thầu, nhưng điều đó cũng không ngăn được Trung Quốc lấn sân vào Greenland.Thú vị ở chỗ, Chính trong cư dân bản địa lại có sự bất đồng ý kiến khi nhận xét về Trung Quốc. Người Đan Mạch lo ngại, trong khi người Inuit cho rằng đó là điều tốt.Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Greenland từ chối phát biểu về thái độ của mình đối với Trung Quốc, song một cựu thủ tướng, Kuupik Kleist, cho rằng điều đó sẽ tốt cho Greenland.

TIỀM LỰC TÀI CHÍNH TỐI CẦN THIẾT

Việc kinh doanh công nghệ của Trung Quốc tại nhiều nước khác đã và đang giúp các nước này trang bị những cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường bộ, sân bay, nước sạch. Trong khi các cường quốc phương Tây một thời xâm chiếm các nước đó lại không thường xuyên có động thái hỗ trợ, thì dĩ nhiên các chính phủ này rất hoan nghênh sự có mặt của Trung Quốc. 

Song cái gì cũng có giá của nó.Trung Quốc được tiếp cận với nguồn tài nguyên quý báu của các nước – khoáng sản, kim loại, gỗ, nhiên liệu, thực phẩm. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đem lại việc làm lâu dài cho người dân địa phương, bởi một lượng lớn nhân công Trung Quốc thường được đưa theo để làm việc.Dần dần các nước đã nhận ra rằng sự đầu tư của Trung Quốc đem lại lợi ích cho bản thân họ nhiều hơn là cho nước mình. Và ở một vài nơi, chẳng hạn như Nam Phi, đã có phàn nàn rằng sự can dự của Trung Quốc làm gia tăng tệ nạn xã hội. 

Nhưng ở Nuuk thật khó để khiến người dân chú ý tới những tranh luận kiểu này. Vấn đề được quan tâm nơi vùng đất rộng lớn, hoang vắng và nghèo nàn này chỉ là đống tiền kếch xù đang trên đường vận chuyển tới. Cựu thủ tướng Greenland Kuupik Kleist kết lại cuộc tranh luận một cách đơn giản. 

"Bạn thấy đấy, chúng tôi cần nó".

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn