An Mộc
4 ngày trước

Các liệu pháp trị liệu tâm lý: Liệu pháp xử lý nhận thức - Cognitive Processing Therapy (CPT)

Các liệu pháp trị liệu tâm lý: Liệu pháp xử lý nhận thức - Cognitive Processing Therapy (CPT)

Liệu pháp Xử lý Nhận thức (CPT) là một loại liệu pháp nhận thức - hành vi (CBT) được phát hiện có hiệu quả để điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD).

Liệu pháp Xử lý Nhận thức (CPT) là một loại liệu pháp nhận thức - hành vi (CBT) được phát hiện có hiệu quả để điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD). Với PTSD, bạn có thể thấy mình suy nghĩ rất khác về bản thân và môi trường của bạn, đặc biệt là trong năm lĩnh vực sau đây.

An toàn: Bạn có thể nghi ngờ khả năng bảo vệ bản thân và những người khác. Sự tin tưởng. Bạn có thể đặt câu hỏi về phán đoán của mình và, hoặc về phán đoán và ý định của người khác. Kiểm soát: Bạn cảm thấy không thể kiểm soát cuộc sống của chính mình và hoặc, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người bạn quan tâm. Tự tôn (esteem): Bạn nhìn nhận bản thân và, hoặc những người khác theo cách khác đi, có thể coi chính bạn là kẻ hư hỏng hoặc người khác là xấu xa. Sự gần gũi: Bạn có thể cảm thấy không có khả năng kết nối hoặc không được người khác hiểu và chấp nhận.

Những suy nghĩ này dẫn đến những cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như sợ hãi, lo âu, tội lỗi và tức giận, và có thể cản trở quá trình hồi phục của bạn. CPT tập trung vào việc dạy bạn một tập hợp các kỹ năng sẽ giúp bạn thách thức những suy nghĩ tiêu cực này và giành quyền kiểm soát tác động của chúng đến cuộc sống của bạn.

Khi nào thì sử dụng liệu pháp

CPT được coi là có hiệu quả đối với bất kỳ ai đã được chẩn đoán PTSD. Một số nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng tin rằng CPT có thể đặc biệt có lợi nếu bạn dự đoán gặp thêm các sự kiện sang chấn - ví dụ, trong quân đội hoặc nhân viên cấp cứu, chẳng hạn như lính cứu hỏa, cảnh sát hoặc Kỹ thuật viên Cấp cứu y tế (EMT) - vì nó nhằm thay đổi cách bạn diễn giải và xử lý chấn thương.

CPT không được khuyến khích nếu bạn chưa được chẩn đoán về PTSD hoặc nếu bạn gặp khó khăn về đọc viết, vì nó có các bài tập về nhà liên quan đến viết. Trong trường hợp này, một phương pháp điều trị chấn thương khác đã được nghiên cứu kiểm chứng, chẳng hạn như Liệu pháp Tiếp xúc Kéo dài (PET), thường được khuyến nghị thay vì CPT.

Những gì sẽ xảy ra trong tiến trình trị liệu

CPT có thể được tiến hành trong các buổi trị liệu cá nhân hoặc nhóm, hoặc kết hợp cả hai. Một liệu trình đầy đủ của CPT thường bao gồm 12 phiên hàng tuần, hoặc có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của bạn. Trong CPT, bạn sẽ làm việc với bác sĩ trị liệu của mình để xác định và khám phá những cách mà sang chấn có thể đã thay đổi suy nghĩ và niềm tin của bạn, ảnh hưởng đến cả cách bạn cảm nhận và cách bạn hành động.

Chuyên gia trị liệu của bạn sẽ đặc biệt giúp bạn chọn ra những suy nghĩ khiến bạn mắc kẹt với sang chần cũng như tạo ra rào cản đối với sự phục hồi. Bạn sẽ học một tập hợp các chiến lược để thách thức và sửa đổi những suy nghĩ không chính xác, hoặc không hữu ích và sẽ thực hành các chiến lược mới với chuyên gia trị liệu của bạn và với chính bạn với các bảng làm việc và và bài thực hành. Mặc dù không bắt buộc, bạn có thể viết về các sự kiện cụ thể của chấn thương của bạn và thấy việc này hữu ích.

Liệu pháp này hoạt động như thế nào

CPT, dựa trên lý thuyết nhận thức xã hội của PTSD, tập trung vào việc sửa chữa những tổn thiệt do một sự kiện đau buồn gây ra đối với niềm tin của bạn về bản thân và thế giới. Bằng cách cung cấp các kỹ năng tái cấu trúc nhận thức cụ thể, CPT cho phép bạn thách thức những suy nghĩ và cách giải thích tiêu cực này (những điểm mắc kẹt), có được quan điểm lành mạnh hơn về chấn thương (“Trong khi tôi không thể tin tưởng kẻ bạo hành mình, tôi có thể tin tưởng người khác”), đối phó tốt hơn với bất kỳ sang chấn nào trong tương lai, và bước tiếp cuộc sống của bạn.

Những gì cần tìm kiếm ở một nhà trị liệu cung cấp liệu pháp này

Các chuyên gia cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần có thể được đào tạo và cấp chứng chỉ  về CPT. Một số tổ chức, chẳng hạn như các phòng khám của các trường đại học có tổ chức các buổi thảo luận và hội thảo đào tạo về CPTTT. Ngoài ra, một số tài liệu hướng dẫn điều trị CPT đã được phát triển để hỗ trợ các chuyên gia lâm sàng thực hiện liệu pháp.

(Lưu ý: đây là thông tin ở Hoa Kỳ, ở Việt Nam, bạn có thể hỏi chuyên gia tâm lý của mình về nền tảng lý thuyết và cách tiếp cận thực hành trị liệucủa họ)

(Nguồn: Psychologytoday)

Chủ đề chính: #tâm_lý_trị_liệu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn