An Hạ
2 năm trước

Liều thuốc nào cho tâm hồn?

Giữa cuộc sống bộn bề này, đôi khi chúng ta lãng quên những tổn thương tâm hồn, những mất mát trong tình cảm, chúng ta chọn lờ đi. Điều gì khiến bạn thực sự hạnh phúc? Điều gì khiến bạn thực sự cảm thấy thanh thản? Điều gì thực sự là liều thuốc an ủi tâm hồn bạn?

Hạnh phúc… một điều gì đó mơ hồ nhưng đáng mơ ước. 

Trong cuốn sách của mình, Tim Bono đã tiết lộ sự thật về hạnh phúc, và chia sẻ một vài nghiên cứu thú vị của ông về điều thực sự khiến chúng ta hạnh phúc. Một trong những khái niệm ông đưa ra là “sự thích ứng với niềm khoái lạc” – khái niệm đó cho rằng chúng ta có thể thích nghi và làm quen với mọi tình huống, thậm chí là khi chúng ta vô tình trúng xổ số, hoặc đạt được điều gì đó chúng ta vô cùng khao khát,chỉ sau một thời gian ngắn, chúng ta sẽ quen với nó, và không còn cảm giác hạnh phúc như ban đầu nữa.

Cách đây không lâu, tôi đã suy nghĩ về điều thực sự khiến bản thân hạnh phúc. Giữa rất nhiều “thú vui” vô bổ khiến chúng ta xao lãng khỏi niềm hạnh phúc đích thực, như thường xuyên nhìn ngắm những tấm ảnh và những dòng chứ được cho là “nên xem, nên đọc, nên làm theo để có một cuộc sống hạnh phúc”, tôi chợt nhận ra chúng ta rất dễ chìm sâu vào những gì công nghệ đưa đến. 

Bên cạnh rất nhiều lợi ích khi chúng ta kết nối với internet, cũng có rất nhiều mặt trái khó tránh khỏi. Giá trị và sự chú ý của chúng ta thường bị gói gọn trong những gì chúng ta follow. Chúng ta bỗng dưng bỏ quên những cuộc trò chuyện theo cách truyền thống, chúng ta nhắn tin với nhau mà thiếu đi những ánh nhìn trao gửi, thiếu đi giọng nói, thiếu đi cảm giác khó tả bằng lời khi đối diện với một người khác. Chúng ta chìm trong xoáy nước của những cuộc lướt sóng (Người dịch: Ở đây,tác giả bài viết chơi chữ, “surf” có nghĩa là lướt sóng, cũng có nghĩa là lướt(web), lướt (mạng)), trông chờ sự kết nối và giao tiếp từ một cách thức khác. Chúng ta bị cuốn vào những lần chạm tay vào màn hình. Chúng ta dành nhiều thời gian trước màn hình điện thoại, máy tính, như thể đó là toàn bộ thú vui giải trí giúp chúng ta thoát khỏi sự buồn chán và những cảm xúc tiêu cực. Có thể, công nghệ đem đến cho chúng ta sự thoải mái. Nhưng tôi nghĩ rằng sẽ có rất ít người nói rằng công nghệ có thể chạm đến tâm hồn họ,và khiến họ cảm thấy tràn đầy sức sống hơn. 

Tôi tin rằng chúng ta đều sở hữu liều thuốc cho tâm hồn mình. Với một số người, điều đó có thể đến rất tự nhiên, đó có thể là được vẽ, được chơi nhạc, được thể hiện sự đặc biệt của bản thân, với một số khác, đó có thể là ngồi xuống cùng bạn bè thưởng thức một tách trà ngon, hoặc được thỏa sức hát hò trong nhà tắm. Nó không đến từ điều gì sâu thẳm cả ----- đó là những điều chân thật khiến bạn cảm thấy được là chính mình,điều thực sự làm bạn cảm thấy hạnh phúc

Hãy hỏi bản thân những câu hỏi:

  • Điều gì khiến mình cảm thấy thực sự tràn đầy năng lượng và niềm vui?
  • Điều gì khiến mình cảm thấy được sống như một đứa trẻ?
  • Điều gì mang lại cho mình sự yên bình?
  • Điều gì giúp mình gắn bó sâu sắc với mọi người, với thế giới này, với điều gì đó quan trọng hơn cả bản thân mình?

Khi bạn hỏi bản thân những câu hỏi này, hãy giữ cho tâm mình thật tĩnh lặng và suy ngẫm thật kỹ về câu trả lời. Hãy thử nghĩ xem, điều gì bạn làm trong tuần này khiến bạn có cảm giác như vậy? Không cần thiết phải dành ra thật nhiều thời gian. Tôi chỉ có một chút thời gian thoải mái khi tôi vừa nhảy vừa rửa bát đĩa và lẩm nhẩm bài hát mình yêu thích. 

Đó có thể là khi được chuẩn bị một bữa ăn ngon, hoặc là khi chăm sóc chú mèo cưng của bạn, hoặc là ngồi dưới ánh nắng mặt trời vào thời gian nghỉ, hoặc là đi chơi với bạn bè hoặc đồng nghiệp. 

Bất kể bạn lựa chọn điều gì, hãy ghi nhớ nó và làm nó hàng tuần, và hãy ghi nhớ cảm giác mà hành động ấy mang lại. Nó có đem lại điều gì cho một phần trong tâm hồn bạn không? Hoặc nó có thực sự khiến một phần trong bạn cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy được lắng nghe và an ủi không? 

Như Tim Bono đã nói,cảm giác hạnh phúc thực sự không phải là hạnh phúc mọi lúc, cũng không phải làkhi đạt được đích đến cuối cùng là cảm thấy hạnh phúc. Nó chỉ là, từng bước, từng bước, trở nên hạnh phúc hơn. Hãy lưu tâm đến những điều nhỏ bé làm trái tim bạn rung động, làm tâm hồn bạn thanh thản, đó chính là điều khiến bạn hạnh phúc


Nguồn: Beth Kurland Ph.D. từ psychoologytoday.com

Chủ đề chính: #tâm_lý_học

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn