Hồ Gia Phong 1 năm trước

Liệu xà phòng cục có thể gây bệnh truyền nhiễm?

Và sử dụng lọ nước rửa tay có tốt hơn việc dùng xà phòng cục?

Một nghiên cứu đã được chỉ ra vào năm 1965, các nhà khoa học đã tiến hành một chuỗi các thí nghiệm bằng cách cho tay của họ nhiễm với khoảng năm triệu vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn Staph và E.coli.  

Sau khi rửa tay bằng xà phòng họ đã cho một người thử nghiệm khác rửa tay với chính cục xà phòng ấy. Sau thử nghiệm họ xét nghiêm thấy tay của người thử nghiệm kia không hề bị nhiễm khuẩn, và từ đó kết luận: 

Lượng vị khuẩn nếu có thể tồn tại trên xà phòng, sẽ không gây bệnh truyền nhiễm, ngay cả trong những điều kiện sử dụng khắc nghiệt (như giặt rửa mạnh, các loại xà phòng không thoát nước chất lượng kém,…).  

Năm 1988, một số nhà khoa học làm việc cho một xưởng sản xuất xà phòng đã xác nhận lại những nghiên cứu trên là hoàn toàn đúng. Họ đã đưa vào xà phòng một số vi khuẩn gây bệnh gồm có E.coli và Pseudomonas, và cho 16 đối tượng thử nghiệm rửa tay với cục xà phòng đó. Sau thử nghiệm cho thấy không một ai bị nhiễm khuẩn. Kết luận được đưa ra rằng 

Với những cục xà phòng đã được sử dụng, việc nhiễm bệnh qua rửa tay là hầu như không thể xảy ra.

Từ đó đã có một vài thí nghiệm được tiến hành chỉ ra sự xuất hiện của nhóm vi khuẩn tồn tại trên xà phòng. Tuy nhiên chúng lại không phải là nguồn gây bệnh. Ngược lại, nghiên cứu gần đây tiếp tục cho thấy xà phòng hoàn toàn có khả năng chống lại sự nhiễm bệnh, ngay cả những chủng vừa mới bùng phát như vi rút Ebola. 

Nhưng liệu một lọ nước rửa tay có tốt hơn xà phòng cục? Vấn đề này đã được tranh cãi bởi nhiều nhà khoa học từ những năm 1980 với nhiều ý kiến khác nhau. Tranh cãi chủ yếu về lượng vi khuẩn trên bề mặt của những lọ rửa tay đã được tìm thấy. Nhưng điều quan trọng không phải là về sự hiện diện của vi khuẩn mà là chúng có đem lại nguy cơ gây bệnh hay không. 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ) khuyến khích việc rửa tay là một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tối ưu nhất, và tính hiệu quả của xà phòng cục hay nước rửa tay đều hoàn toàn như nhau. Vì vậy, đừng vì sợ bị nhiễm khuẩn mà không dám rửa tay nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...