Thiên Vũ 1 năm trước

Lo ngại hàng ngàn người có thể đã chết trong trận động đất và sóng thần Indonesia

Ít nhất 832 người đã chết sau trận động đất 7,5 độ richter đã kích hoạt sóng thần sóng cao tới sáu mét (20 feet).

Có nhiều nỗi sợ hãi khi hàng ngàn người có thể đã chết bởi một trận động đất và sóng thần ở Indonesia sau khi số người chết của thiên tai tăng lên 832. Cơ quan giảm nhẹ thiên tai của nước này cảnh báo con số này có thể leo lên cao hơn khi khu vực bị ảnh hưởng trên đảo Sulawesi của Indonesia lớn hơn suy nghĩ ban đầu. Nhiều người đã được báo cáo bị mắc kẹt trong đống đổ nát của các tòa nhà bị rơi xuống trong trận động đất 7,5 độ richter xảy ra vào thứ Sáu và kích hoạt sóng thần sóng cao tới sáu mét (20 feet). Hầu như tất cả các ca tử vong đã được ghi nhận tại thành phố ven biển Palu, nơi chôn cất tập thể sẽ được tổ chức.

"Con số tử vong được tin là vẫn tăng lên vì nhiều thi thể vẫn còn dưới đống đổ nát trong khi nhiều người không thể cứu tới được", phát ngôn viên cơ quan Sutopo Purwo Nugroho nói. Ông nói thêm rằng việc tiếp cận các thị trấn Donggala, Sigi và Boutong bị giới hạn và không có báo cáo toàn diện từ các khu vực đó. Thông tin này đến sau khi phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cảnh báo rằng "hàng ngàn người" có thể đã chết trong thảm họa.

Hàng trăm người bị ảnh hưởng đã cướp bóc các siêu thị và trạm xăng trong bối cảnh thiếu nước, thực phẩm và nhiên liệu.Risa Kusuma, một bà mẹ 35 tuổi an ủi con trai đang sợ sệt của mình tại một trung tâm sơ tán ở Palu, nói: "Mỗi phút xe cứu thương mang vào một thi thể. Nước sạch khan hiếm. Các chợ nhỏ bị cướp bóc khắp mọi nơi."

Cư dân đã nhìn thấy xáo trộn qua kính vỡ và thông qua các chướng ngại vật bị phá hoại tại một siêu thị ở Palu, trước khi mang ra túi nhựa đầy đủ các hàng hóa bao gồm tã lót, khoai tây chiên giòn và đồ uống. 

Một người đàn ông hét lên: "Không có sự trợ giúp, chúng ta cần ăn. Chúng ta không có lựa chọn nào khác, chúng ta phải có thức ăn."

Viện trợ và vật tư đang được gửi đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề trong máy bay quân sự và thương mại.

Lực lượng cứu hộ đã cố gắng để tiếp cận nạn nhân bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập sau khi sóng thần quét sạch các tòa nhà với những con sóng khổng lồ. Mọi người có thể nghe thấy tiếng gọi từ khách sạn Roa-Roa tám tầng bị lật đổ trong thảm họa. Muhammad Syaugi, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng lôi kéo một phụ nữ sống sót từ khách sạn Roa-Roa tối qua. Chúng tôi thậm chí còn nghe những người kêu gọi giúp đỡ ở đó ngày hôm qua."

Cư dân Palu Nur Indah nói: "Mặt đất  trồi lên như cây cột và đột nhiên ngã xuống. Nhiều người bị mắc kẹt và chôn dưới nhà bị sập. Tôi không thể làm gì để giúp đỡ. Vào buổi tối, một số người trong số họ bật điện thoại di động của họ chỉ để cho một dấu hiệu rằng họ đã ở đó. Nhưng đèn tắt sau đó và ngày hôm sau."

Một trang Facebook được tạo ra bởi những người thân lo lắng đã đăng hình ảnh của các thành viên gia đình mất tích với hy vọng tìm thấy họ còn sống. Cơ quan thiên tai cho biết khoảng 61 người nước ngoài đã ở Palu khi trận động đất xảy ra, với hầu hết an toàn. Tuy nhiên, ba công dân Pháp, một người Malaysia và một người Hàn Quốc bị mất tích.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thăm khu vực này vào ngày Chủ nhật, nói rằng các nhân viên cứu hộ gặp khó khăn với nạn nhân vì họ thiếu thiết bị nặng. Ông nói thêm: "Có rất nhiều thách thức. Chúng tôi phải làm rất nhiều điều sớm nhất có thể nhưng điều kiện không cho phép chúng tôi làm như vậy". Bệnh viện đã bị choáng ngợp bởi dòng người bị thương, với nhiều người đang được điều trị bên ngoài.

(Theo skynews)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...