Bùi Hồng Thảo
11 tháng trước

Lỗ thủng tầng ozone gần Nam cực co lại với kích thước nhỏ nhất chưa từng thấy.

Một nhà khoa học của NASA ca ngợi sự co ngót là 'tin thực sự tốt', mặc dù có vẻ như đó là kết quả của hiện tượng thời tiết kỳ dị hơn là sự giảm ô nhiễm.

Các nhà khoa học của NASA và NOAA đã báo cáo: Những kiểu thời tiết bất thường trong bầu khí quyển phía trên Nam Cực đã hạn chế đáng kể sự suy giảm tầng ôzôn vào tháng 9 và tháng 10, dẫn đến lỗ thủng tầng ozone giảm kích cỡ đến nhỏ nhất từ khi được quan sát kể từ năm 1982.

Theo NASA báo cáo: Lỗ thủng tầng ozone gần cực nam năm nay là nhỏ nhất kể từ khi nó được phát hiện, nhưng nó nhỏ đi nhiều hơn do thời tiết ở Nam Cực kỳ dị hơn là những nỗ lực cắt giảm ô nhiễm. 

Mùa thu năm này, lỗ hổng trung bình trong lớp ozone bảo vệ của trái đất là 3,6 triệu dặm vuông (9,3 triệu km vuông). Đó là giảm so với mức đỉnh 10,3 triệu dặm vuông (26,6 triệu km vuông) vào năm 2006. Diện tích lỗ hổng năm nay thậm chí nhỏ hơn nhiều so với lần đầu tiên nó được phát hiện năm 1985.

Nhà khoa học NASA Paul Newman cho biết: Điều này thực sự là tin tốt. Điều đó có nghĩa là nhiều ozone hơn bán cầu, ít bức xạ cực tím ở bề mặt.

Tầng ozone của trái đất che chắn sự sống trên bề mặt khỏi bức xạ mặt trời có hại, nhưng các hợp chất clo nhân tạo có thể tồn tại trong không khí trong 100 năm ở tầng ozone, tạo ra sự mỏng manh và khoảng cách trên Nam bán cầu.

Trong năm lỗ thủng đạt đến đỉnh điểm vào tháng 9 và tháng 10 và biến mất vào cuối tháng 12 cho đến mùa xuân tiếp theo ở Nam bán cầu thì xuất hiện lại.

Nghị định thư Montreal quốc tế năm 1987 - hiệp ước duy nhất của Liên Hợp Quốc được mọi quốc gia trên trái đất phê chuẩn - đã cấm nhiều hợp chất clo được sử dụng trong chất làm lạnh và bình phun sơn. Lệnh cấm dẫn đến lỗ thủng ozone nhỏ hơn một chút trong những năm gần đây, nhưng sự thu hẹp đáng kể trong năm nay không phải từ những nỗ lực đó.

"Nó chỉ là một cơn gió của thời tiết", nhà khoa học khí quyển của Đại học Colorado, Brian Toon nói. 

Ông Newman nói: Clo trong không khí cần nhiệt độ lạnh trong tầng bình lưu và các đám mây để chuyển đổi thành một dạng hóa chất ăn tần ozone, khi nhiệt độ ấm lên thì các đám mây biến mất.NASA báo cáo: Nhưng tháng 9 và tháng 10 này, cơn lốc xoáy ở cực nam - giống như miền bắc là một cơn gió lạnh tốc độ cao quanh cực - bắt đầu bị phá vỡ. 

Tại 12 dặm (20km) trên cao trong khí quyển, nhiệt độ là 29 độ F (16 độ C) ấm hơn trung bình.Gió giảm từ 161 dặm/giờ bình thường xuống còn khoảng 67 dặm / giờ (259 km/h đến 108 km/h). Hiện tượng này đôi khi có xảy ra vào năm 1988 và năm 2002, chúng ta cũng nhận được lợi ích từ điều này trong năm 2019.

Theo tin môi trường từ NBC news.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn