Lửa Phèn 2 năm trước

Loài sứa và những điều có thể bạn chưa biết

Theo Wikipedia tiếng Việt, Sứa (danh pháp: Scyphozoa) là 1 lớp nhuyễn thể, thân mềm, sống ở môi trường nước, thuộc giới động vật, ngành Thích ty bào (Cnidaria). Sứa và thủy tức có cấu tạo chung giống nhau, nhưng sứa thích nghi với đời sống di chuyển ở biển. Khi di chuyển, sứa co bóp dù, đẩy nước qua lỗ miệng và tiến về phía ngược lại. Tua miệng một số loài sứa gây ngứa, có khi gây bỏng da. Dưới đây là 10 điều thú vị về loài sứa, hãy cùng nhau tìm hiểu nào.

1. Loài sứa đã tồn tại một thời gian dài trước chúng ta, thậm chí trước khi cả loài khủng long xuất hiện. Chúng đã có mặt dưới đại dương gần 650 triệu năm trước.

2. Loài sứa Phialella zappai được đặt theo tên của Frank Zappa, một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ chơi guitar của Mỹ.

3. Từ “jellyfish” được dùng để ghi chép lại trong tiếng Anh lần đầu tiên là vào năm 1707.

Loài sứa "quái vật" này có tên khoa học là Rhizostoma pulmo, có thân hình dài hơn 1,5m, rộng gần 1m. Dù khổng lồ và trông đáng sợ, loài này không gây hại cho con người mà chỉ ăn sinh vật phù du và làm sạch nước.

4. Loài sứa lớn nhất đã từng được tìm thấy là sứa bờm sư tử với đường kính 7ft 6in (khoảng 2,3m) và các xúc tu dài đến 120ft (khoảng 36,5m).

5. Nếu một con sứa bị cắt làm hai mảnh thì mỗi mảnh có thể tái sinh và tạo nên hai con sứa mới.

6. Một bầy sứa sẽ giống như "một bông hoa khổng lồ"

7. Sứa và dưa leo chứa 95% cơ thể là nước.

8. Loài sứa không có não nhưng thay vào đó chúng lại có mạng lưới dây thần kinh giúp phát hiện sự thay đổi của môi trường và điều chỉnh các đáp ứng với sự thay đổi đó.

9. Trong nhiều ngôn ngữ, từ "sứa" là “medusa”, được đặt theo tên của Gorgon Medusa-nữ thần tóc rắn, gợi đến những chiếc xúc tu của loài sứa.

10. Trong một đàn sứa thì tất cả đểu là con đực hoặc đều là con cái. Cả hai giới phóng thích cả tinh trùng và trứng.

Nguồn: https://www.express.co.uk/

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn