Cú mèo 3 năm trước

Logo của các thương hiệu nổi tiếng – ngày ấy & bây giờ

Những logo thời buổi sơ khai của các thương hiệu có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên bởi nó quá khác lạ với hình ảnh hiện tại. Hãy cùng tìm hiểu logo đầu tiên của một số thương hiệu nổi tiếng nhé.

Logo là một phần quan trọng trong chiến lược xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu của bất kỳ công ty hay tổ chức nào. Apple, Pepsi và Samsung là những hình mẫu thương hiệu được nhiều người biết đến và nhận diện. Nhưng những logo ban đầu của các thương hiệu này có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên bởi nó quá xa lạ với hình ảnh hiện tại. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhìn lại logo của một vài thương hiệu nổi tiếng và so sánh sự khác biệt với logo hiện tại.

SAMSUNG

Samsung được thành lập với cái tên Samsung Sanghoe (nghĩa là 3 ngôi sao) là một công ty thương mại nhỏ buôn bán cá, rau cải và tạp hóa. Trong khoảng 20 năm đầu thành lập, công ty không có logo. Vào năm 1958, công ty đưa ra mẫu logo đầu tiên, như bạn có thể thấy hoàn toàn không có điểm gì giống với logo mà chúng ta quá quen thuộc hiện này. Với một vòng tròn bao quanh 3 ngôi sao và lúa mì, logo tượng trưng cho nguồn gốc khởi nghiệp từ lĩnh vực nông nghiệp của công ty. Và kể từ đây công ty đã có những bước nhảy vọt đáng kể, đến nay đã trở thành tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc và là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới.

PIZZA HUT

Pizza Hut được sáng lập năm 1958 bởi hai anh em ở Kansas, Mỹ. Logo của Pizza Hut với hình ảnh “chiếc mái nhà” là một trong những logo giúp khách hàng dễ liên tưởng đến thương hiệu trên thế giới. Hình ảnh ‘mái nhà đỏ’ là hình ảnh xuyên suốt xuất hiện trên logo của công ty. Tuy nhiên, trước đó, từ năm 1958 đến 1967, logo của Pizza Hut là hình ảnh nhân vật may mắn Pete cầm hai từ “Pizza” và “Hut” ở hai tay.

APPLE

Apple được sáng lập năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne. Trong khi hình ảnh “Quả táo khuyết” quá quen thuộc với chúng ta, nhưng logo đầu tiên được thiết kế bởi Ronald Wayne vào năm 1976 và miêu tả hình ảnh Isaac Newton đang ngồi dưới cây táo. Thiết kế này không được sử dụng lâu và sớm được thay thế bởi hình ảnh quả táo nhiều màu sắc bị cắn dở (quả táo cầu vồng) và cuối cùng quả táo đa màu sắc được thay thế bởi quả táo đơn sắc vào năm 2007. 

NOKIA

Nokia hoạt động trong 152 năm, thành lập từ năm 1865. Công ty ban đầu là một nhà máy chế biến gỗ giấy công nghiệp và mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực, như năng lượng, chế biến gỗ và cao su. Logo đầu tiên của công ty là hình ảnh của một chú cá, lấy cảm hứng từ cá hồi của dòng sông Nokianvirta. Qua nhiều năm, thiết kế có nhiều thay đổi trước khi hình ảnh dòng chữ NOKIA màu xanh mà chúng ta thấy ngày nay. 

CANON

Canon được thành lập tại Nhật Bản, với cái tên ban đầu là Seikikoga ku kenkyusho (Công ty TNHH Công nghệ Quang học Chuẩn xác). Năm 1934, công ty lần đầu tiên ra mắt máy ảnh ‘Kwanon’,  máy ảnh màn trập nằm trong thân máy 35mm đầu tiên của Nhật Bản. Tên gọi ‘Kwanon’ nghĩa là Quan âm trong tiếng Nhật. Hình ảnh logo đầu tiên của Canon là Phật bà ngàn tay. Sau đó, khi công ty đổi tên Kwanon thành Canon để mang tính quốc tế hơn, do đó logo cũng được thay đổi để phù hợp và cũng đã thay đổi logo lần trước khi sử dụng logo hiện tại vào năm 1956.

PEPSI

Pepsi được giới thiệu lần đầu tiên với tên “Brad’s Drink” (Thức uống của Brad) vào năm 1893 tại Mỹ. Năm 1898, được đổi tên thành Pepsi-Cola sau khi enzyme ‘pepsin’ và ‘kola nuts’ được thêm vào thành phần của loại thức uống này. Logo đầu tiên là chữ Pepsi Cola được viết cách điệu, và sau đó cũng được thay đổi vài lần trong nửa đầu thế kỷ 20. Vào năm 1961, từ Cola được bỏ ra và chúng ta có tên Pepsi như ngày nay, và từ Pepsi được sử dụng để thiết kế logo với những hình dạng khác nhau vào 1973, 1991, 1998, 2003 và 2008.

KFC

Kentucky Fried Chicken, được biết nhiều với cái tên KFC, được thành lập vào năm 1930 với cái tên Bảo tàng và Café Sanders. Sau đó được đổi tên thành Kentucky Fried Chicken như là sản phẩm mang hương vị ẩm thực của vùng Kentucky. Logo đầu tiên được dùng vào năm 1952 với hình ảnh nhà sáng lập Harland Sanders (những logo sau này đều như vậy) trong hình ảnh biếm họa khuôn mặt của ông. Logo được cập nhật, thay đổi vào năm 1978 và 1991, khi tên được đổi thành KFC và định hình logo thân thiện hơn với màu đỏ và trắng.

Xem

AMAZON

Amazon.com hay đơn giản là Amazon được thành lập năm 1994 như là hiệu sách trực tuyến, chủ yếu cạnh tranh với các nhà phân phối sách địa phương. Khi nhà sáng lập Jeff Bezos hình dung công ty khác biệt và kỳ lạ như dòng sông Amazon, logo phản ảnh điều này với chữ A cỡ lớn và dòng nước. Sau khi Amazon đa dạng hóa lĩnh vực bán lẻ vào năm 1998, công ty đã đưa ra một logo mới vào năm 2000 – từ amazon với mũi tên từ A đến Z ám chỉ khách hàng có thể tìm thấy mọi thứ họ cần tại Amazon.

(Nguồn: punditcafe)

Các bài viết cùng tác giả có thể bạn quan tâm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn