Nguyễn Giang 4 tháng trước

Lợi ích bất ngờ của việc nói chuyện với người lạ

Bạn có thói quen trò chuyện với người lạ khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng hay lúc ngồi nhâm nhi cà phê tại một quán ven đường không? Nếu chưa từng làm điều đó vì cho rằng nó khiến bạn không thoải mái, kết quả của nghiên cứu do của hai tiến sĩ, đồng thời là nhà nghiên cứu hành vi Nicholas Epley và Juliana Schroeder tiến hành có thể khiến bạn suy nghĩ lại về thói quen này.

Nhiều người trong chúng ta có hầu hết thời gian mỗi ngày tiếp xúc với người lạ, đó là khi họ tham gia các phương tiện giao thông công cộng, ngồi trong quán cà phê hay công viên, hoặc khi dạo bước trong siêu thị. Nhưng đôi khi chúng ta vẫn tự đặt cho mình ở trong tình trạng cách ly và tin rằng việc tiếp xúc với người lạ sẽ làm cho bản thân và họ cảm thấy không thoải mái.

Những niềm tin trên hầu như chưa có bằng chứng xác đáng. Trên thực tế, nghiên cứu của Nicholas Epley và Juliana Schroeder chỉ ra rằng chúng ta thường đánh giá thấp những ảnh hưởng tích cực của việc kết nối với người khác đối với niềm vui, hạnh phúc của cả chúng ta và họ. 

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát những người đi xe buýt và tàu lửa tại Chicago về việc họ cảm thấy như thế nào khi họ tham gia vào một cuộc trò chuyện trên chuyến tàu buổi sáng, và so sánh với khi họ ngồi trong im lặng hoặc làm những việc họ vẫn thường làm. Hầu hết mọi người đều cho rằng việc trò chuyện có thể khiến chuyến đi trở nên không vui vẻ.

Theo kết quả của khảo sát, ước tính có khoảng 40% hành khách sẵn lòng trò chuyện với họ. Những người tham gia khảo sát là những người thực sự nỗ lực để trò chuyện với người lạ nhằm tìm một người ngồi kế bên vui vẻ trò chuyện với họ. 

Việc nghĩ rằng người khác không thú vị để trò chuyện, hoặc họ không thích bạn là những lý do phổ biến khiến bạn không thể thực hiện một cuộc trò chuyện. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta thường đánh giá thấp một cách bảo thủ về mức độ một người lạ thích chúng ta như thế nào ngay sau cuộc trò chuyện đầu tiên.

Đời sống nội tâm của người lạ

Những nghiên cứu riêng biệt khác được thực hiện trên xe buýt hay taxi cũng đưa ra kết quả tương tự: những ai chủ động kết nối với người lạ thường có những niềm vui bất ngờ. Những ảnh hưởng tích cực thậm chí lan rộng đến cả người mà bạn trò chuyện.

Trong một nghiên cứu được thực hiện trong một phòng chờ, các nghiên cứu viên phát hiện rằng những người mà họ khuyến khích thực hiện cuộc trò chuyện đều có một trải nghiệm hài lòng hơn, và cả những người trò chuyện trong thế bị động cũng có cùng trải nghiệm đó. Rất ít người chủ động bắt chuyện với người lạ, nhưng những ai làm điều này với ý định tốt dường như đều cảm nhận được niềm vui.

Một lý do được đưa ra cho trường hợp này là những trải nghiệm khi nói chuyện với người lạ và việc nghe thấy giọng nói của họ giúp chúng ta nhận ra rằng họ cũng có đời sống nội tâm phong phú với những ý nghĩ, cảm xúc, tình cảm và trải nghiệm giống như chúng ta.

Sự liên kết với người lạ không thể khiến một cuộc đời khổ cực trở nên hạnh phúc, tuy nhiên, việc này có thể thay đổi những khoảnh khắc không vui như tiếng ồn của phương tiện giao thông trở nên thứ gì đó vui vẻ hơn.

Con người vốn là những sinh vật xã hội, và họ có thể cảm thấy vui và khỏe hơn khi được kết nối với người khác. Trái lại, cảm giác xa lạ và cô độc là một trong những nguyên nhân dẫn đến stress cùng với những mối đe dọa cho sức khỏe tương đương với hút thuốc và béo phì. 

Có những mối quan hệ xã hội tích cực là một trong những thành tố góp phần làm nên chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, và thậm chí còn quan trọng hơn số tiền chúng ta kiếm được.

Những kỳ vọng được thỏa mãn

Có thể bạn đang nghĩ rằng chỉ những người hướng ngoại mới được hưởng lợi từ việc kết nối với người khác. Trên thực tế, những thí nghiệm riêng biệt đều chỉ ra rằng cả người hướng nội và hướng ngoại đều hạnh phúc hơn khi họ được yêu cầu cư xử theo cách thức của người hướng ngoại. 

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đi đường có xu hướng hạnh phúc hơn khi họ nói chuyện với người lạ, không phụ thuộc vào việc họ hướng ngoại như thế nào. Mặc dù tính cách có thể không có ảnh hưởng lớn đến những trải nghiệm của bạn khi kết nối với người khác, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến những kỳ vọng của bạn, và người hướng nội thì thường đánh giá thấp kết quả tích cực của sự tương tác. 

Về cơ bản, tính cách có thể định hình kỳ vọng của bạn hơn là những trải nghiệm. Nếu bạn nghĩ rằng việc nói chuyện với một người lạ có khả năng làm bạn không vui, bạn sẽ không bao giờ thử và không bao giờ khám phá được rằng những dự đoán của bạn có thể sai. Điều này có thể vô tình khiến chúng ta bị cô lập và không liên kết được với mọi người. 

Bên cạnh đó, đây cũng là lý do giúp giải thích vì sao tại các thành phố đông đúc với những con người có tính xã hội cao lại thường phớt lờ người khác. Những người lạ ngồi cạnh nhau trên những chiếc ghế trong công viên cứ nhìn chằm chằm vào điện thoại của họ, còn những người đi lại trên các con đường thì không mỉm cười hay nói “Xin chào” với bất kỳ ai cả.

Tạm kết

Những sự hiểu lầm về việc trò chuyện với người lạ không chỉ xuất hiện trên các phương tiện giao thông công cộng mà còn tồn tại ở nhiều lĩnh vực trong đời sống của chúng ta, khiến chúng ta đánh giá thấp những ảnh hưởng tích cực của việc tiếp xúc với người khác nói chung. 

Kết quả từ nghiên cứu không phải để khuyên răn rằng bạn nên nói chuyện với mọi người mà bạn gặp, cũng không phải buộc bạn nỗ lực để nói chuyện với người bắt chuyện với bạn.

Thay vào đó, nghiên cứu này muốn đề cập rằng vào những khi bạn có ý định muốn giúp đỡ một người lạ mặt nào đó, hay bắt đầu câu chuyện với một người không quen, nhưng lại lo sợ không biết họ phản ứng như thế nào, hãy cứ làm thử đi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bạn làm có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và được kết nối hơn bạn mong đợi.    

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...