Nguyễn Giang
1 tuần trước

Lợi ích bất ngờ của việc tập cho trẻ đọc sách ngay khi còn bé

Lợi ích bất ngờ của việc tập cho trẻ đọc sách ngay khi còn bé

Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất mà bạn có thể khuyến khích con trẻ thực hiện. Hoạt động sẽ này giúp trẻ giải trí, khơi gợi các ý tưởng và hoàn toàn cần thiết cho thành công sau này.

Việc có khả năng đọc thành thạo vào khi bước vào lớp ba là một yếu tố không thể thiếu cho thành công của một đứa trẻ trong tương lai. Đọc sách không chỉ là một trò tiêu khiển thú vị, mà còn là cửa ngõ để trẻ học hỏi từ những người khác, những nơi khác, những ý tưởng khác với những khả năng vô tận.

Tại sao tập cho trẻ đọc sách lại quan trọng?

Phát triển từ vựng và khả năng ngôn ngữ

Trước khi trẻ có khả năng tự đọc, điều quan trọng cần phải làm là nuôi dưỡng tình yêu với sách từ rất sớm. Việc đọc to cho trẻ nghe khi chúng còn nhỏ tuổi là một cách tuyệt vời để thúc đẩy kỹ năng giao tiếp bằng lời nói giữa người lớn và trẻ nhỏ. 

Khi những đứa trẻ lớn lên, chúng ta nói chuyện với trẻ mỗi ngày, nhưng từ vựng và các chủ đề mà chúng khơi gợi thường bị giới hạn và lặp lại. Việc đọc sách sẽ cải thiện vốn từ vựng của trẻ và mang đến cho chúng những hình thức khác nhau của các cấu trúc câu, các văn phong khi viết và cách để chúng thể hiện chính mình.

Theo thời gian, không chỉ khả năng đọc hiểu của trẻ được cải thiện, mà còn có những ảnh hưởng tích cực cho kỹ năng giao tiếp và kỹ năng viết của trẻ. Đối với những trẻ thành thạo hai ngôn ngữ hoặc ngôn ngữ thứ hai, đọc là một thành phần quan trọng của việc đạt tới và duy trì sự thuần thục.

Thúc đẩy sự khao khát kiến thức

Có nhiều quyển sách viết về cùng một chủ đề với nhiều cấp độ đọc khác nhau.

Khi đọc sách, con bạn sẽ được giới thiệu rất nhiều chủ đề, từ văn hóa đến các ý tưởng. Chúng sẽ nhận ra có vô số kiến thức ngoài kia đang chờ chúng khám phá và nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề mà chúng quan tâm nhất.Trong nhiều trường hợp, đứa trẻ sẽ được thưởng thức nội dung của cuốn sách đến nỗi chúng thậm chí nhận không nhận ra rằng mình đang thu được rất nhiều kiến thức về một chủ đề nào đó.

Gia tăng sự đồng cảm

Thông thường trẻ con có một sự hiểu biết khá hạn hẹp về thế giới xung quanh chúng, đó là bởi vì sự giới hạn những trải nghiệm mà chúng gặp phải, dựa trên hoàn cảnh mà chúng trưởng thành.

Đọc sách về những người khác nhau với vô vàn những trải nghiệm của họ không chỉ cho phép trẻ có cơ hội nhận thức rõ sự đa dạng mà còn hiểu thêm được những gì đang xảy ra trong hoàn cảnh của họ. Vì thế, điều này sẽ giúp trẻ nhận thức và thông cảm với những người có rất ít điểm tương đồng với chúng và giúp trẻ phát triển thành những cá nhân toàn diện hơn.

Hình thức tốt nhất để giải trí

Trong thời đại ngày nay, công nghệ đã trở thành phương tiện để giải trí cho nhiều người lớn và trẻ nhỏ. Mặc dù các chương trình truyền hình và các ứng dụng dành cho trẻ nhỏ có thể là một nguồn tài nguyên to lớn để học hỏi, nhưng sách vẫn là lựa chọn tốt nhất dù ở bất kỳ thời điểm nào.

Thay vì dành hàng tiếng đồng hồ trước màn hình, bạn hãy khuyến khích trẻ xem sách là một nguồn giải trí mặc định. Các nghiên cứu chứng minh rằng trong những gia đình mà việc đọc sách được chú trọng, trẻ có khả năng đọc một cách độc lập tốt hơn và phát triển niềm đam mê dành cho sách trong suốt một khoảng thời gian dài.

Tạo mối dây liên kết

Có nhiều cách mà việc đọc có thể tạo ra một mối liên kết giữa cha mẹ và con cái. Bắt đầu từ thời thơ ấu, việc đọc to thúc đẩy sự gần gũi và thân mật thông qua việc dành thời gian cho nhau và gần gũi về thể xác.

Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể tiếp tục đọc to cho trẻ nghe hoặc bạn và trẻ cùng đọc một quyển sách cách độc lập và sau đó nói về những phần mà mỗi người thích nhất.

Hãy sử dụng việc đọc sách như một cơ hội để gắn kết và tương tác với con bạn, hãy tìm hiểu những suy nghĩ của chúng về các chủ đề trong cuốn sách hoặc kết nối câu chuyện với cuộc sống hàng ngày.

Luyện tập trí não

Việc đọc đòi hỏi nhiều năng lượng của não hơn xem tivi. Khi trẻ đọc sách, chúng sử dụng các thành phần não bộ để xử lý với những sự tích hợp đa giác quan, tạo ra mối liên hệ giữa các từ ngữ và tư duy trực quan.

Đối với người đọc mới bắt đầu, minh họa có thể là một công cụ hữu ích để giúp họ nắm bắt được câu chuyện và hiểu rõ hơn. Trong trường hợp độc giả đọc lâu năm, họ sử dụng bộ não của mình khi thu thập các manh mối trong các bối cảnh để giúp họ tìm ra những từ hoặc cụm từ mới lạ.

Việc đọc cũng kích thích tư duy phê phán, thúc đẩy trẻ em tạo mối liên hệ giữa quyển sách và cuộc sống thực để hình thành ý kiến, quan điểm riêng về câu chuyện.

Cải thiện sự tập trung

Để đọc một quyển sách đòi hỏi người đọc phải có sự chú ý và tập trung. Đây chính là những kỹ năng quan trọng để làm việc, dù rằng đối với một đứa trẻ mới biết đi thì việc ngồi một chỗ vẫn còn là điều khó khăn.

Việc kiên trì đọc sách sẽ giúp trẻ luyện tập thói quen giữ cho tâm trí tĩnh lặng và dùng cả cơ thể để chỉ tập trung vào một nhiệm vụ trong một khoảng thời gian dài.

Bằng việc loại bỏ những thứ gây sao nhãng và cho trẻ không gian để đọc và tìm hiểu, khả năng chú ý và tập trung sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Bước đầu xây dựng thành công nơi trường học và trong cuộc sống

Có hàng loạt nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho trẻ đọc sách từ khi còn nhỏ có một ảnh hưởng lâu dài đến sự thành công của chúng ở trường học, và điều này cũng có liên hệ trực tiếp đến thành công ở nơi làm việc sau này. Nhưng những lợi ích của việc đọc sách không chỉ giới hạn trong sự thành công về mặt học thuật.

Đọc là một trải nghiệm học hỏi lâu dài, đồng thời thúc đẩy sự trưởng thành, và điều này sẽ dẫn đến việc con bạn trở thành người hiệu quả hơn về tổng thể - trở thành những người vợ/chồng, sếp và bạn bè tốt hơn.

Thúc đẩy sự tưởng tượng và sáng tạo

Khi đọc một câu chuyện, đứa trẻ sẽ vẽ nên hình ảnh mà chúng nhận thức được từ những gì chúng đọc bằng cách sử dụng sự tưởng tượng và sáng tạo. Mỗi người chúng ta sẽ có một hình ảnh khác nhau và chúng thay đổi tùy vào quyển sách mà chúng ta đọc.

Đọc sách mang đến những thế giới mới, dù có thật hay hư cấu, mà chúng ta chưa bao giờ là một phần của chúng trước đây. Đắm chìm trong cuốn sách cho phép con bạn tưởng tượng những trải nghiệm và kịch bản mới mà chúng không bao giờ nghĩ là có thể.

Chúng sẽ có thể mang những ý tưởng này vào thời gian chơi và sử dụng khả năng sáng tạo của mình để vượt qua giới hạn do cuộc sống hàng ngày mang lại.

Tóm lại, để bắt đầu và duy trì được thói quen đọc sách không phải là một điều dễ dàng, thậm chí đối với cả những người lớn. Vì thế, hãy cố gắng luyện tập thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn bé để có thể giúp trẻ có được một thói quen hữu ích và tuyệt vời sau này.

Theo Katie Lemons – Lifehack 

Đọc thêm: 

Làm thế nào để con bạn yêu thích đọc sách ngay từ bé?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân?

Chủ đề chính: #kỹ_năng_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn