1 năm trước

Lợi ích của việc hướng nội

Trên thế giới có một ngày dành riêng cho những người hướng nội đó là ngày 2-1, mặc dù chưa được khẳng định một cách chính thức tuy nhiên vào ngày này người ta thường dành để tôn vinh và khẳng định những người mang tính cách hướng nội. Nếu bạn là một người hướng nội thì đừng vội buồn, nếu bạn có những người bạn hướng nội hãy chào đón họ, đơn giản vì những lý do như sau.

1. Người hướng nội luôn biết bản thân họ là ai, thích cái gì

Tôi có một người bạn sống hướng nội, anh ta biết rất rõ, là bách khoa toàn thư về thần thoại, truyền thuyết của người Celtic. Nếu bạn hỏi anh ta về anh hùng Cú Chulainn, anh ta không chỉ kể cho bạn nghe rành vạch về việc vì sao ngài ấy chết mà còn biết tần tật về những loại xe ngựa mà ngài ấy đã cưỡi trong cuộc đời của mình.. Lắng nghe từng câu từng chữ mà cậu ta kể thực sự phải công nhận là "anh ta biết bản thân mình là ai, thích cái gì". Điều đó cũng đơn giản thôi bởi người hướng nội luôn biết dành thời gian của mình để học những thứ mà họ yêu thích và thu nạp cho mình những kiến thức thật là thú vị. Điều này giải thích cho việc người hướng nội thường sẽ là chuyên gia, sẽ rất giởi trong lĩnh vực mà họ yêu thích.

2. Người hướng nội thường là những người đưa ra được nhiều ý tưởng cũng như là người đưa ra mấu chốt giải quyết vấn đề

Những người sống nội tâm thường có khuynh hướng thích làm việc một mình. Họ thường chọn cách làm việc ở những nơi yên tĩnh, tĩnh tâm và bắt đầu suy nghĩ về những ý tưởng mới trong công việc. Chính việc này thực tế lại mang lại nhiều lợi ích. Khi chúng ta làm việc với nhiều người chúng ta buộc phải suy nghĩ theo rất nhiều hướng, tiếp nhận rất nhiều ý kiến. Ngay cả khi bạn không trò chuyện, không tương tác với người khác mà chỉ suy nghĩ độc lâp thì bạn cũng bị sao lãng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những người khác.

Nhưng nếu bạn tĩnh tâm, làm việc một mình thì sao, bạn sẽ sẽ chỉ nghĩ và phân tích ý kiến của chỉ riêng mình bạn. Và bạn sẽ suy nghĩ một cách cặn cẽ, chậm rãi, sâu sắc hơn, chỉ tập trung vào ý kiến của riêng bạn.

Chính vì vậy đừng quá tin vào trí tuệ tập thể. Hãy học hỏi một chút cách này của những người hướng nội bởi nó khá hiệu quả. Nhà tâm lý Keith Sawer đã từng khẳng định " thực tế từ hàng thập kỷ cho đến nay cho thấy sẽ tốt hơn nếu như cá nhân tự suy nghĩ, đưa ra ý kiến và suy nghĩ riêng của bản thân sau đó mới đưa ra tập thể để nhận xét, bổ sung".

3. Từ bỏ- Không bao giờ?

Nói về vấn đề khi phải giải quyết vấn đề nào đó thì người hướng nội thường gắn bó và chịu khó hơn những người bình thường, trong khi nhiều người đã nhảy sang vấn đề, công việc khác. Nhà bác học Arbert Einstein- nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới, người đưa ra thuyết tương đối thay đổi nhận thức của cả nhân loại là người hướng nội. Ông ấy từng nói" "Không phải là tôi thông minh, chỉ là tôi gắn bó và suy nghĩ về vấn đề lâu hơn mà thôi"

4. Người hướng nội là một người hoạt động nhóm tốt đối

Điều này hoàn toàn chính xác. Corinne Bendersky  và người bạn đồng hành của cô đã chỉ ra được rằng những người hướng ngoại ban đầu gây được ấn tượng cực kỳ tốt nhưng theo thời gian lại làm cho những người đồng đội cảm thấy thất vọng. Làm việc nhóm cần phải có những người chăm chỉ và thực sự nghiêm túc với vấn đề nhưng đối với những người hướng ngoại họ vốn dĩ có một vài người rất dễ bốc đồng và dễ từ bỏ, nản chí, nhiều người hướng ngoại còn không biết cách lắng nghe.

Ngược lại, những người hướng nội có thể làm việc chăm chỉ hơn bởi họ để tâm vào vấn đề nhiều hơn hẳn. Họ cũng không muốn bị những người xung quanh xem thường. Chính vì lý do trên mà những người hướng nội đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc đóng góp ý kiến trong những cuộc họp.

5. Trong tình bạn những người hướng nội rất sâu sắc và quý trọng tình bạn

Khi trò chuyện với những người hướng nội bạn có thể thấy cách nói chuyện, những vấn đề họ đề cập rất sâu sắc. Thay vì lan man với những câu hỏi như thời tiết hôm nay thế nào, cuối tuần này bạn định làm gì thì họ muốn phân tích và đi sâu vào trong thế giới tâm trí của bạn một cách chân thành và sâu sắc. Gần đây bạn có học được điều gì thú vị không? Bạn suy nghĩ gì về vấn đề này? Bạn có thấy tuyêt vời không khi bạn có một người bạn để chiêm nghiệm được cuộc sống, hiểu tính bạn, bạn sẽ thấy tình bạn ấy đẹp hơn bao giờ hết.

6. Những người hướng nội hiểu rõ được sức mạnh của lời nói là như thế nào

Những người hướng nội khi trò chuyện thường có xu hướng lắng nghe nhiều hơn là nói thao thao bất tuyệt, họ suy nghĩ rất kỹ trước khi nói ra một câu nào đó. Họ lựa chọn từ ngữ, cách nói một rất cẩn thận. Đơn giản họ hiểu đã nói thì không thể rút lại được và lời nói có thể làm tổn thương người khác.

7. Tập trung và không dễ bị tụt năng lượng

Bạn có thể để cho người hướng nội tự làm việc cả tiếng đồng hồ, họ sẽ tự làm việc của họ. Khi là bạn của những người hướng nội bạn chẳng cần ngày nào cũng nhắn tin, cũng liên hệ. Nếu bạn là quản lý của những người hướng nội bạn không phải lúc nào cũng kè kè quản lý. Những người hướng nội thường có xu hướng làm việc một cách tự giác và lặng lẽ. Trên thực tế những người hướng nội chỉ cần sự trợ giúp khi họ gặp khó khăn không thể giải quyết được (hãy tin đi trước khi phải hỏi bạn họ đã cố gắng hết sức và thử sai hàng chục lần rồi). Tương tự, bạn cũng chẳng cần phải ngợi ca, khen ngợi, tâm bốc những người hướng nội thường xuyên. Họ làm việc chính bởi chính cả tấm lòng, năng lực.

8. Khi gặp phải vấn đề những người hướng nội thường bình tĩnh

Khi mọi người cảm thấy tức giận, nổi đóa lên chỉ vì những sự thay đổi chính sách mới của công ty thì những người hướng nội đang nghĩ cách để thích nghi với nó. Khi mọi người cảm thấy như ngồi trên đống lửa chỉ vì món quà sinh nhật từ trang đặt hàng trên mạng đến đúng giờ thì người hướng nội đang nghĩ cách để giải quyết một cách lặng lẽ.

9. Người hướng nội rất đồng cảm vơi bạn

Khi sống một mình người hướng nội rèn luyện cho mình khả năng đồng cảm trong thời gian một mình. Sở dĩ có điều này là bởi lẽ việc ở một mình sẽ giúp bạn có thời gian để suy nghĩ, chiêm nghiệm nhiều hơn về con người, về cuộc đời. Thực sự ở trường hợp này, sự cô đơn đã kết nôi được mọi người với nhau bởi họ hiểu nhau

10. Người hướng nội luôn cân nhắc mọi việc

Những người hướng nội họ không vội vã, không bộp chộp mà thường dành thời gian để suy nghĩ sau đó mới đưa ra quyết định. Điển hình là những người hướng ngoại thường dễ dàng bắt đầu một mối quan hệ mới hơn là người hướng nội. So dermans Katrien và cộng sự chứng minh rằng những người hướng ngoại ly hôn có tỷ lệ tái hôn cao hơn những người hướng nội. Thực tế cho thấy khi bạn không vội vã, hấp tấp thì những quyết định bạn đưa ra sẽ đúng hơn.

11. Người hướng nội biết cách cảm nhận và cải tạo thế giới

Những người hướng nội là nghệ sĩ, là diễn viên, nhạc sĩ, nhà văn... Có rất nhiều người hướng nội nổi tiếng thế giới như J.K. Rowling (chỉ một người cảm nhận và biết tưởng tượng xuất sắc mới có thể tạo ta thế giới của Hogwarts) và Lady Gaga (cô từng nói: Tôi thường suy nghĩ rất nhiều về bản thân, về âm nhạc của mình. Ngoài ra còn có Shonda Rhimes, David Letterman, Harrison Ford, Gwyneth Paltrow, John Green, Elton John và Emma Watson và nhiều người khác

12. Ai lãnh đạo thế giới? Người hướng nội

Người hướng ngoại có khả năng lãnh đạo. Nhưng cũng đừng quên rằng người hướng nội cũng tạo ra những nhà lãnh đạo quyền lực. Trên thực tế, có 40% người điều hành tự cho mình là người hướng nội, kể cả Bill Gates, ông tin rằng người hướng nội có thể trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại vì họ biết giá trị của một mình và tập trung sâu sắc. Năm 2013, ông nói: “Tôi nghĩ người hướng nội có thể làm khá tốt. Nếu bạn thông minh, bạn có thể học cách thu hút lợi ích của việc trở thành người hướng nội, có thể nói, sẵn sàng ra ngoài vài ngày và suy nghĩ về một vấn đề khó khăn, đọc mọi thứ bạn có thể, phân tích từng mảng nhỏ ”

Những người lãnh đạo hướng nội khác có thể nhắc đến như Gandhi, Mẹ Teresa, Martin Luther King Jr, Barack Obama và Abraham Lincoln. Hướng nội là những người mơ mộng và những người chiến đấu vì một tương lai tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-secret-lives-introverts/201801/12-reasons-celebrate-introverts-world-introvert-day

Dịch: nhinhi

Chủ đề chính: #người_hướng_nội

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn