Bird Eyes
2 năm trước

Lời khuyên của chàng trai 24 tuổi sắp qua đời vì ung thư mà bạn có thể chưa sẵn sàng để nghe

Hầu hết chúng ta đều lướt qua cuộc sống với chế độ 'lái tự động'. Chúng ta thức dậy, đánh răng, ăn sáng, đi làm, về nhà, ăn tối, xem ti vi, đi ngủ và cứ thế lặp lại. Những lề thói này, đúng hơn mà nói, nó không phải là sống mà là chỉ đơn thuần tồn tại.

"Sống" một cách thực thụ là có mặt ở thực tại trong mọi khoảnh khắc, đó là mỗi ngày đối mặt với một nỗi sợ mới, là ăn mừng cho những mối quan hệ trong quá khứ và hiện tại cùng bạn bè gia đình, là khám phá và tận hưởng các hoạt động ngoài trời, là đặt ra và chinh phục các mục tiêu mới, là sống một cách thiện nguyện với người khác để họ có thể biết cuộc sống còn tươi đẹp biết bao.

Thật không may mắn rằng, hiếm có người nào cho phép bản thân sống một ngày như vậy cho đến khi họ gặp phải căn bệnh hiểm nghèo. Trường hợp đó chính là chàng trai trẻ 24 tuổi bị chuẩn đoán mắc phải căn bệnh ung thư này. Một người ẩn danh tính với tài khoản có biệt danh "Mylasttie", đã đăng tải câu chuyện của mình lên diễn đàn Reddit, với thông điệp chia sẻ sâu sắc giàu ý nghĩa, bài viết nó đã nhanh chóng lan tỏa trên cộng đồng mạng.

Không ai trong chúng ta biết rằng chúng ta có thể sống bao lâu trên trái đất này, đó cũng chính là lí do tại sao mỗi người phải sống với đam mê một cách chân thật nhất. Hãy đọc bức thư của anh ấy, và chia sẻ thông điệp này thật rộng rãi nếu bạn cảm thấy muốn như vậy. 

"Năm nay tôi 24 tuổi, vậy mà tôi đã phải chọn chiếc cà vạt cuối cùng cho mình. Nó cũng chính là chiếc cà vạt mà tôi sẽ mang trong đám tang của tôi vài tháng nữa kể từ lúc này. Nó có thể không hợp với bộ đồ vest của tôi lắm, nhưng tôi nghĩ nó đủ hoàn hảo cho dịp này rồi.  

Chiếc cà vạt mà tôi sẽ mang đến lễ tang của chính mình.

Tôi được chuẩn đoán căn bệnh ung thư quá trễ để ít nhất một hi vọng mỏng manh nào có thể le lói lên được, nhưng tôi cũng đã nhận ra rằng, điều quan trọng nhất khi bạn rời khỏi thế giới, chính là trả lời được câu hỏi: Bạn đã làm được gì cho thế giới tươi đẹp này? 

Về phần tôi, sự sống, tồn tại hay biến mất của tôi – chẳng có chút ý nghĩa nào, vì tôi chưa làm được gì cả. Trước đây, đầu tôi tràn ngập nhiều suy nghĩ. Nhưng khi nhận ra thời gian không còn nhiều, tôi mới biết được đâu là điều quan trọng.  Vì vậy, lá thư này được viết với mục đích khá ích kỷ. Nó khiến cuộc đời còn lại của tôi ý nghĩa hơn, bằng cách chia sẻ cho các bạn những điều sau: 

 – Đừng lãng phí thời gian để làm những công việc bạn không thích. Thành công làm sao đến được nếu bạn không đam mê cái bạn đang làm? Bạn chỉ có thể dành hết cả đời của bạn cho những công việc bạn yêu thích mà thôi. 

 – Mặc xác những gì người khác nghĩ về mình. Bởi nó sẽ khiến bạn yếu đuối, thất bại. Khi không chiến đấu với nỗi sợ, thì mọi thứ sẽ tệ hại đến khi bạn chẳng còn gì bên trong.  

– Hãy lắng nghe và làm điều con tim mách bảo. Điều đó có vẻ hơi điên khùng, nhưng biết đâu bạn sẽ làm nên một huyền thoại?  

– Tập cách kiểm soát cuộc sống của chính mình. Tự chịu trách nhiệm với mọi thứ. Bỏ những thói quen xấu, và duy trì một lối sống lành mạnh hơn.  

– Tìm đến với môn thể thao khiến bạn hứng thú. Và trên tất cả, đừng trì hoãn! Cuộc sống là những điều bạn đã làm, chứ không phải những thứ bạn chưa làm hoặc dự định làm. 

– Trân trọng những người xung quanh. Đặc biệt là bạn bè, người thân – họ chính là ngọn nguồn cho tình yêu thương và sức mạnh của bạn. Đừng coi sự yêu thương trân trọng họ là điều hiển nhiên. Rất khó để nói hết cho bạn hiểu những cảm xúc của tôi dành cho những điều nhỏ nhoi ấy, nhưng tôi vẫn hi vọng bạn sẽ lắng nghe và nhận ra rằng, bạn còn may mắn lắm khi vẫn đang được sống trong cõi đời này. 

Tôi chẳng buồn đâu, vì tôi biết, những ngày cuối đời mình đã sống thật ý nghĩa. Tôi chỉ nuối tiếc vì tôi đã không còn có cơ hội nhìn thấy những điều tuyệt vời của cuộc sống nữa. Tôi cũng hy vọng rằng chiến tranh ở Syria và Ukraine sẽ sớm kết thúc. 

Từ khi còn sống đến khi sắp chết, ai cũng quan tâm quá nhiều đến sức khỏe và thân thể, nhưng lại quên đi những thứ bên trong. Thật ra, mỗi người chỉ là 1 cái hộp chứa đựng nhân cách, suy nghĩ, niềm tin và đường đi với thế giới này. Chiếc hộp này sẽ không thể thay đổi cả thế giới, thì bạn cũng đừng buồn vì chuyện đó. Tôi tin mỗi người chúng ta đều có sức mạnh tiềm ẩn bên trong, và để tìm ra nó, cần rất nhiều sự can đảm. 

Bạn có thể chọn sống tạm bợ, hoặc đấu tranh để viết nên câu chuyện cuộc đời của mình. Đó là lựa chọn của bạn. Tôi hy vọng bạn sẽ lựa chọn đúng. Hãy sống và để lại dấu ấn cho cuộc đời này.Bạn có thể chọn một cuộc đời tạm bợ, phó mặc mọi thứ cho hoàn cảnh, mặc kệ từng ngày, từng giờ trôi qua một cách vô nghĩa. Hoặc bạn hãy đấu tranh cho niềm tin của bản thân và viết nên câu chuyện cuộc đời của chính mình.  

Tôi hi vọng bạn sẽ lựa chọn đúng. Và luôn tiến về phía trước.Cuộc sống là một sân chơi tuyệt vời, hoàn mỹ, nhưng không ai có thể ở lại nơi này mãi mãi. Mỗi người đều chỉ là một đốm sáng nhỏ trên hành tinh khổng lồ, đang phóng hết tốc lực về phía vũ trụ xa xôi ngoài kia mà thôi. Vì vậy, hãy tận hưởng, hãy sống với đam mê, hãy làm cho cuộc đời mình ý nghĩa hơn. Cảm ơn vì tất cả!”.

Nguồn: Truththeory & Reddit

Dịch: Bird Eyes

Xem tiếp

Chủ đề chính: #ung_thư

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn