Khoa JP
3 năm trước

Lời nói là con dao hai lưỡi

Đôi khi vì sự tức giận, ức chế ta không kiểm soát được lời nói của bản thân. Ta dùng những ngôn từ có thể làm trái tim người khác tan vỡ. Đó có thể giữa hai người từng yêu nhau sâu đậm, đó có thể là con cái với cha mẹ..

Lời nói là vũ khí nguy hiểm

Đôi khi vì sự tức giận, ức chế ta không kiểm soát được lời nói của bản thân. Ta dùng những ngôn từ có thể làm trái tim người khác tan vỡ. Đó có thể giữa hai người từng yêu nhau sâu đậm, đó có thể là con cái với cha mẹ, đó có thể là của ta với những người bạn...Và để rồi ta gây ra cho họ nỗi đau mà chẳng thể nào ta có thể xóa nhòa nó trong trái tim, suy nghĩ của họ.

Lời đã nói ra không thể rút lại.

Tôi đọc khá nhiều bài báo về những vụ án thương tâm, vừa đáng thương nhưng vừa đáng trách. Tất cả chỉ bắt nguồn từ một lời nói, cha la mắng con, con vác dao rượt cha, anh em cãi nhau cầm gậy gộc đánh nhau, hai người bạn thân có tí hơi men rồi đâm chết lẫn nhau... Đôi khi trong cuộc sống, ta gặp những tình huống không ngờ tới, rồi từ miệng ta buông ra những lời cay nghiệt với người đối diện, nếu là người thương yêu bạn, họ sẽ tha thứ. Nhưng những lời nói của bạn sẽ mãi nằm sâu trong tâm trí họ, chẳng thể nào quên vì lời nói của bạn đã làm tan vỡ trái tim họ. Đó là sai lầm mà bạn chẳng thể nào sửa được, bạn không có cách gì để xóa nhòa được, đó là một vết sẹo trong trái tim. Còn đối với người ngoài thì sao, một lời nói của bạn có thể đánh đổi bằng mạng sống của bạn. Bạn tức giận, lời nói của bạn cũng chứa đầy sự cay cú, thù hằn và điều đó làm cho người khác tức giận theo bạn...Và chuyện không ai muốn sẽ xảy ra. Khi đó có hối tiếc cũng chẳng kịp, vì lời đã nói ra không thể rút lại. Nó không giống như bạn mua bó rau, con cá hay bộ quần áo mà bạn không vừa ý và bạn đem trả lại.

Đến nhân vật Chí Phèo của tác giả Nam Cao, một người càn quấy, coi trời đất bằng vung nhưng vẫn muốn nghe những lời nói êm tai mà. Dù có tức giận, khó chịu như thế nào đi chăng nữa. Hãy bình tĩnh suy xét trong mọi tình huống, bạn không thể nói là bạn say bạn không làm chủ được bạn thân hay lỗi là do người đối diện. Trước khi chỉ trích người khác, ta hãy nhìn lại bản thân mình và “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.

Học cách kiềm chế

Trước đây, bản thân tôi là người khá cộc cằn mặc dù mọi người thường nói tôi là người hiền lành. Nhưng khi có ai làm gì, nói gì không vừa ý tôi. Tôi sẵn sàng dùng lời nói của mình để đáp trả...Và lời nói của tôi khiến người trước mặt im lặng, nhưng tôi nào biết khi tôi quay lưng bỏ đi với sự tức giận như ngọn lửa đang bốc lên ngùn ngụt, thì họ lại rơi nước mắt vì những lời nói của tôi. Khi tôi biết được điều đó, cũng là lúc tôi mất đi những người từng rất thân thiết, yêu thương tôi. Tôi bắt đầu học cách kiềm chế bản thân trước mọi việc. Thế là, tôi được mọi người yêu thương hơn trước, bạn bè tới với tôi bằng tất cả sự chân thành. Một bài học tôi rút ra, một mối quan hệ chân thành không bắt nguồn từ những giá trị vật chất mà ta đã cho họ mà là bắt nguồn từ sự đối xử của ta với họ.

Học cách bình tĩnh không quá khó, đừng quá đề cao cái tôi của mình trong mọi cuộc nói chuyện, điều đó thật sự không hề tốt. Nếu người đối diện bạn đang tức giận, bực mình vì bạn. Họ nói ra lời lẽ khiến bạn chỉ muốn tát cho họ cái bạt tai, nhưng hãy bình tĩnh, hãy để họ nói hết. Trong lúc đó, bạn hãy suy nghĩ về những việc bạn làm nếu bạn đúng hãy nói lại với thái độ nhẹ nhàng, từ tốn để xóa đi sự căng thẳng trong cuộc nói chuyện, còn nếu bạn sai thì hãy bỏ cái tôi qua một bên và nói lời xin lỗi. Nhiều người có thể không biết giá trị của lời xin lỗi, họ cho rằng xin lỗi là hạ thấp bản thân. Không phải như thế, một lời xin lỗi của bạn sẽ làm bạn nhẹ nhõm và chắc chắn hạ cơn giận của người khác. Họ chắc chắn sẽ tha thứ cho bạn và khiến họ cũng sẽ xin lỗi lại bạn vì những lời nói của họ. Một lời xin lỗi sẽ giải quyết tất cả mọi chuyện. Điều đó giúp bạn có được sự tôn trọng lớn hơn từ những người xung quanh bạn.

Vậy nên, hãy suy nghĩ trước khi phát ngôn và hãy bình tĩnh trong mọi việc,sự bĩnh tĩnh sẽ giúp bạn làm chủ mọi cuộc đối thoại. Còn nếu không, thì sẽ xảy ra những việc mà bạn không bao mong muốn nó tới. Bạn thấy đấy, lời nói là con dao hai lưỡi, không cẩn thận bạn sẽ đứt tay.

Chủ đề chính: #Học_cách_kiềm_chế

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn