Vo Quoc Thuan
5 năm trước

Lừa dối khách hàng quy về Luật hình sự

Tội 'lừa dối khách hàng' được quy định tại điều 162 luật hình sự năm 1999 và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự mức cao nhất 7 năm tù

Gần đây dư luận mạng xôn xao chuyện một cây xăng chuyên lừa gạt khách, cãi nhau với khách như những tên... ma cô. các luật sư cho rằng hành vi 'ma cô' ở cây xăng Trần Thiên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội 'lừa dối khách hàng' với mức cao nhất là 7 năm tù.

Tội 'lừa dối khách hàng' được quy định tại điều 162

Điều 162, luật hình sự năm 1999 quy định về tội danh lừa dối khách hàng, nội dung cụ thể như sau:

1. Người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Cơ quan chức năng đã ở đâu?

Vụ việc cây xăn trên cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, đến nay vẫn còn hoạt động và tiếp diễn những hành vi gian lận trắng trợn. Vậy liệu sau vụ việc gần đây, cây xăng sẽ vẫn tiếp tục hoạt động?

Dư luận nghi ngờ về việc cây xăng có sự tiếp tay của một 'ông trùm' hoặc người có vị thế mà chính cơ quan chức năng đã tất trách trong việc xử lý. Vậy liệu người dân có còn nên tiếp tục tin tưởng nộp thuế hàng tháng hay không?

Chủ đề chính: #lừa_dối_khách_hàng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn