davephan110

Luật sư tư vấn luật thừa kế đất đai khi không có di chúc theo quy định

Đăng 9 tháng trước

Luật thừa kế đất đai khi không có di chúc là một lĩnh vực tương quan quan trọng giữa luật thừa kế và luật đất đai ở nước ta. Ở đây, các chuyên gia về Luật Đất đai có kinh nghiệm tư vấn rất lâu năm trên app Askany sẽ hướng dẫn chi tiết về các quy định đó. Việc để lại đất đai không có di chúc là một trường hợp rất hay gặp ở nước ta, do đó, người dân cần nắm được các quy định của luật thừa kế đất đai khi không có di chúc. Askany có các luật sư tư vấn về mọi lĩnh vực, chẳng hạn như hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp.

Luật thừa kế đất đai khi không có di chúc

Thừa kế đất đai không có di chúc là một trong hai cách thừa kế theo Bộ luật Dân sự. Người thừa kế sẽ nhận tài sản dựa trên quy định pháp luật và thứ tự thừa kế, bao gồm cả các đối tượng được miễn giảm thuế nhà đất.

Dựa trên Điều 651 trong luật Dân sự 2015, người thừa kế sẽ được chia thành 3 hàng. Hàng thứ nhất bao gồm vợ/chồng, cha mẹ, con đẻ, con nuôi. Hàng thứ hai bao gồm ông bà nội và ngoại, anh chị em ruột, cháu ruột và gọi là ông bà nội, ông bà ngoại. Hàng thứ ba bao gồm cụ nội ngoại, chú bác cô dì ruột, cháu ruột và chắt ruột của người đã mất.

Để tiếp nhận di sản theo quy định pháp luật, đầu tiên tài sản đó phải không có di chúc hoặc di chúc không hợp lệ; người của hàng thừa kế đã mất trước hoặc cùng thời điểm được lập di chúc; hàng thừa kế tiếp theo không có quyền hoặc từ chối tiếp nhận tài sản bất động sản đó.

Thủ tục cho việc nhận thừa kế đất đai không có di chúc

Cách thừa kế đất đai khi không có di chúc là quá trình hoàn tất thủ tục khai nhận hoặc thỏa thuận chia tài sản thừa kế. Theo Điều 167 Luật Đất đai năm 2015, việc này đòi hỏi việc công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Để tiến hành quy trình này, người thừa kế cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng hoặc chứng thực (điền đầy đủ thông tin và ký tên).
  • Bản thảo văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu có).
  • Bản sao các giấy tờ tùy thân của người thừa kế và người để lại di sản.
  • Các giấy tờ liên quan đến tài sản thừa kế (như sổ đỏ, sổ hồng, giấy đăng ký xe...).

Người thừa kế có thể tới văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng để thực hiện quy trình. Sau đó, quy trình tiếp theo bao gồm kiểm tra và xác nhận hồ sơ, công bố niêm yết công khai tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, và cuối cùng là việc lập văn bản chia thừa kế và thực hiện công chứng.

Thời gian thực hiện công chứng có thể kéo dài từ 2 đến 10 ngày làm việc, không tính thời gian kiểm tra và công bố niêm yết.

Kết luận

Tóm lại, đó là những gì bạn cần phải nắm về luật thừa kế đất đai khi không có di chúc ở Việt Nam. Trường hợp không làm di chúc cho tài sản bất động sản là vô cùng phổ biến, vì thế các kiến thức pháp lý về việc này rất quan trọng. Để được tư vấn tốt nhất về các trường hợp không di chúc này, bạn hãy tìm tới các luật sư trên app Askany. Những luật sư có kinh nghiệm dày dạn này sẽ giúp bạn vượt qua các thủ tục pháp lý này một cách dễ dàng.

Chủ đề chính: #tư_vấn_luật

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn