Hà Trang 1 năm trước

Luôn Có Một Mùa Trung Thu Như Thế...

Cho đến bây giờ, cái định nghĩa về Tết Trung Thu trong tôi vẫn là thế, đó là một dịp để chúng ta được sum vầy bên gia đình, vui đùa với đám bạn, khoe nhau những chiếc đèn lồng trước đó ta dày công chuẩn bị...

Tháng tám rộn ràng khiến ta rơi vào những vùng ký ức ngọt ngào của đêm Trung thu thời thơ ấu. Háo hức trước đêm rằm, cùng đám trẻ con hàng xóm tự làm đèn ông sao, đèn từ lon bia, hộp xà phòng, rồi là cảm giác háo hứng ngóng trông từng phút một để đợi đến lúc phá cỗ linh đình. Trung thu chính là những ký ức tươi đẹp nhất trong thời thơ ấu của mỗi người mà không bao giờ có thể phai mờ được dù cho năm tháng có trôi qua.

Tôi vẫn còn nhớ mỗi mùa Trung thu đến không khí khắp mọi nơi đều rất tưng bừng náo nhiệt. Người lớn thì treo cờ còn trẻ con thì nô đùa vui vẻ. Đặc biệt nơi tôi sống là nông thôn, đối với chúng tôi mà nói rằm Trung thu càng ý nghĩa hơn. Trung thu đến trẻ con rủ nhau đi nhặt nhạnh những vỏ lon nước ngọt, những lon sữa đã vứt đi về đục lỗ và cho nến vào làm đèn. Nhà ai có điều kiện hơn thì được mua những chiếc đèn ông sao. Rồi đêm đến chúng tôi rủ nhau mỗi đứa góp một ít đồ để làm mâm ngũ quả, cùng rủ nhau đi xem múa lân, cùng nhau reo hò nhảy múa ầm ĩ , rồi cùng nhau đợi chờ phá cỗ...

Vui nhất là đêm rước đèn, cả nhóm rình rang đi khắp xóm, ê a những bài hát không đầu không cuối. Rồi lại túm tụm nhau, háo hức ngắm “dây pháo” hạt bưởi nổ đen đét và sáng lóa cả một góc sân. Cuối cùng, mỗi người sung sướng chia nhau nếm những chiếc bánh dẻo, bánh nướng thơm ngậy…Trong trí nhớ của tôi vẫn còn nguyên hình ảnh tôi cùng lũ trẻ hàng xóm tay cầm lồng đèn, vừa cầm vừa chạy theo đoàn lân phía trước. Đã thế còn phải lấy tay che sao cho gió không thổi mất ngọn nến bên trong đèn. Vừa mệt mà vừa vui. Trẻ em hồi đó háo hức trung thu lắm, đứa nào cũng chỉ đợi đến trung thu thôi, đã thế ở chỗ tôi trung thu có chợ, có nhiều trò chơi, có nhiều đồ chơi, trẻ con lại càng thích. 

Càng nghĩ lại tôi mới thấy hồi đó vui làm sao, được cùng bạn bè dong chơi, cùng bố mẹ làm lồng đèn, cùng nhau phá cỗ, cùng nô đùa reo hò... nhưng tất cả những hình ảnh, những cảm xúc đó chỉ còn lại trong ký ức.

Có lẽ, khi lớn hơn một chút, khi tôi không còn đúng nghĩa là "thiếu nhi" nữa thì tôi mới có được những cái Tết Thiếu Nhi như vậy. Ngày tháng ở quê thật sự đã mang đến cho tôi những kỷ niệm hoàn chỉnh hơn cho tuổi thơ của mình...

Xã hội hiện đại, con người cũng mải mê với cuộc sống bận rộn và nhịp sống ồn ào mà vô tình quên đi ý nghĩa của mùa trăng tròn. Trẻ em bị hấp dẫn bởi thiết bị kỹ thuật số hiện đại, không còn cảm giác đếm ngược từng ngày, tụm nhau phá cỗ. Còn người trưởng thành, vì muôn vàn lý do, mà không thể về cùng cha mẹ mình uống trà thưởng trăng như những ngày ký ức. Không phải họ không muốn đón Trung thu mà là do cuộc sống mưu sinh đưa đẩy con người vào những hoàn cảnh khác nhau, vào những tình huống khiến họ khoogn thể nào làm khác được.

Cuộc sống hiện đại, Trung thu cũng không còn giản dị như trước nữa, nhiều người còn change cảm nhận được thế nào là một cái tết trung thu đúng nghĩa.

Trung thu xưa nay vẫn vậy, không khí vẫn nhộn nhịp tưng bừng như trước, chỉ có lòng người là khác xưa. Không còn hồn nhiên vui tươi như ngày xưa mong chờ đến rằm mà thay vào đó là bao nỗi lo toan trong cuộc sống.

Nhưng dù có bao nhiêu lo toan phiền muộn đi chăng nữa thì bạn vẫn luôn phải nhớ rằng Tết Trung Thu là tết của sự đoàn viên, là thời khắc gia đình sum họp, quây quần bên nhau. 

Trung thu sắp đến rồi! Trung thu này bạn hãy bớt chút thời gian trở về bên gia đình cùng mọi người tận hưởng một mùa Trung thu đúng nghĩa nhé. Đừng để thời gian trôi đi rồi thì mới tiếc nuối những gì đã trôi qua!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...