langzu

Lưu trữ tế bào gốc cho con như thế nào?

Đăng 1 tuần trước
Lưu trữ tế bào gốc cho con như thế nào?

Các bậc cha mẹ đều mong muốn tạo điều kiện để những thiên thần nhỏ của mình được phát triển một cách tốt nhất. Chính vì vậy, lưu trữ tế bào gốc cho con là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Hãy cùng Medeze tìm hiểu thông tin về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là loại tế bào vạn năng có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành các loại tế bào khác trong cơ thể. Nhờ đặc tính tuyệt vời này, tế bào gốc có tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị sức khỏe cho con người.

Tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành các tế bào cụ thể.

Xem thêm: Tế bào gốc là gì? Chúng ta có thể làm gì với nó?

Lưu trữ tế bào gốc là gì?

Lưu trữ tế bào gốc là việc thu thập và bảo quản lạnh các tế bào gốc có thể thu thập được (trong máu và mô dây rốn trẻ sơ sinh, tế bào mô mỡ ở người trưởng thành…) để sử dụng trong các phương pháp điều trị tế bào gốc hoặc thử nghiệm lâm sàng trong tương lai.

Việc lưu trữ có thể là:

  • Riêng tư – tế bào gốc của em bé chỉ dành để sử dụng cho em bé và người thân trong gia đình.
  • Công cộng (hiến tặng) – tế bào gốc được gửi vào ngân hàng cộng đồng để tạo thành nguồn tế bào gốc có sẵn nhằm sử dụng cho bất kỳ ai cần và phục vụ cho nghiên cứu y học.

Tại sao cần lưu trữ tế bào gốc cho con?

Khoa học hiện đại đã chứng minh được nhiều công dụng của tế bào gốc trong việc điều trị bệnh. Tế bào gốc được xem là một loại bảo hiểm sức khỏe hữu ích dành cho trẻ em. Chính vì vậy, nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc lưu trữ tế bào gốc dành cho con cái.

Tế bào gốc được chứng minh có khả năng điều trị nhiều căn bệnh.

Tế bào gốc được lưu trữ ở trẻ em sẽ được lấy từ máu cuống rốn, mô hoặc màng dây rốn. Hiện nay, tế bào gốc mô dây rốn đã trở thành loại tế bào được lưu trữ nhiều nhất. Tế bào gốc từ dây rốn có thể được sử dụng để điều trị hơn 85 bệnh lý, bao gồm ung thư máu, rối loạn chuyển hóa, rối loạn hệ thống miễn dịch,… Bên cạnh đó, tế bào gốc có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị cho các thành viên trong gia đình. Đây được xem là một trong những lí do quan trọng giúp các bậc phụ huynh lưu tâm đến việc lưu trữ tế bào gốc cho con.

Lợi ích của tế bào gốc từ dây rốn

Tế bào gốc từ dây rốn có nhiều lợi ích so với những những loại tế bào gốc khác.

Điều trị sớm: Với việc sử dụng các tế bào gốc được lưu trữ, các phương pháp điều trị có thể được bắt đầu nhanh chóng và mang lại kết quả tốt hơn.

Giảm thời gian chờ đợi: Bệnh nhân sẽ không cần chờ đợi để tìm nguồn tế bào gốc phù hợp nếu có dự trữ nguồn tế bào gốc có sẵn từ chính bản thân hoặc người thân trong gia đình.

Hạn chế bệnh mảnh ghép chống lại vật chủ (GVHD): Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh nhân cấy ghép máu dây rốn sẽ ít gặp hoặc ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng do biến chứng cấy ghép được gọi là bệnh mảnh ghép chống lại vật chủ so với bệnh nhân sử dụng tế bào gốc máu ngoại vi (PBSC).

Các bước lưu trữ tế bào gốc cho con

Nếu bạn quyết định lưu trữ máu cuống rốn của con mình, ngân hàng lưu trữ tế bào gốc sẽ thu thập nó ngay sau khi bác sĩ kẹp và cắt dây rốn của trẻ. Một cây kim được đưa vào dây rốn để lấy máu. Sau đó máu được đưa vào túi đựng. Quá trình lấy máu dây rốn vô hại và an toàn cho cả người mẹ và trẻ sơ sinh. Toàn bộ quá trình chỉ mất một vài phút.

Máu cuống rốn sẽ được gửi đến ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn. Máu sẽ được xử lý và phân loại. Nó cũng được sàng lọc các bệnh hoặc rối loạn khác để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu máu cuống rốn đảm bảo chất lượng, sẽ được mang đi bảo quản. Sau đó, ngân hàng máu cuống rốn sẽ lưu trữ mẫu máu này cho đến khi người dùng có nhu cầu.

Chi phí lưu trữ tế bào gốc

Hiện nay tại Việt Nam, có nhiều đơn vị ngân hàng lưu trữ tế bào gốc. Trong đó, có hai loại ngân hàng là ngân hàng nội địa và ngân hàng quốc tế.

Các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc có các gói lưu trữ phù hợp với nhu cầu của khách hàng, từ hàng năm đến trọn gói. Tính đến tháng 1/2022, chi phí để lưu trữ tế bào gốc ở ngân hàng dao dộng từ 25 – 30 triệu đồng cho năm đầu tiên và từ 2,3 – 3,5 triệu đồng/năm cho những năm tiếp theo. Đối với các ngân hàng tế bào gốc quốc tế, gói lưu trữ từ 1,6 – 5,7 triệu đồng/năm.

Chi phí lưu trữ tế bào gốc phụ thuộc vào từng ngân hàng lưu trữ tế bào gốc.

Chủ đề chính: #lưu_trữ_tế_bào_gốc_cho_con

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn