Trung Ngô
5 năm trước

Luyện nghe Tiếng Anh như thế nào?

Cùng tìm hiểu những bí quyết để luyện nghe tiếng anh một cách thực sự hiệu quả,bỏ qua những sai lầm trước đây về luyện nghe.

Cùng tìm hiểu những bí quyết để luyện nghe tiếng anh một cách thực sự hiệu quả,bỏ qua những sai lầm trước đây về luyện nghe.

I. Tại sao phải luyện nghe Tiếng Anh

Hầu hết chúng ta không được luyện nghe Tiếng Anh nhiều từ khi bắt đầu học Tiếng Anh. Chương trình Tiếng Anh 7 năm hệ phổ thông cũng không có nhiều bài tập luyện nghe. Vậy nên cho dù điểm trung bình môn Tiếng Anh ở bậc phổ thông của bạn cao đi nữa, cũng chưa chắc là khả năng nghe của bạn xếp loại tốt. Quy trình đúng của việc học ngoại ngữ phải là Nghe – Nói – Đọc – Viết, nhưng ở nước ta thì hoàn toàn ngược lại, điều đó gây ra nhiều khó khăn cho học sinh, sinh viên và những bạn đã tốt nghiệp, đang tìm việc.

Luyện nghe Tiếng Anh luôn là mối quan tâm hàng đầu của người học

Có thể bạn rất giỏi ngữ pháp, nhưng nếu không nghe, nói, giao tiếp tốt thì cao lắm bạn cũng chỉ qua được vòng gửi xe khi đi phỏng vấn mà thôi. Nhu cầu luyện nghe Tiếng Anh là tất yếu, mọi người đều muốn luyện nghe, nhưng không phải ai cũng theo đúng cách để có kết quả tốt nhất. Do vậy mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm luyện nghe của mình, có thể hay, có thể dở, có thể còn nhiều thiếu sót nhưng mình nghĩ việc này vẫn sẽ có ích cho nhiều người, nhất là các bạn đang cần luyện nghe Tiếng Anh cấp tốc để thi lấy chứng chỉ A,B,C hay IELTS, TOEIC, TOEFL.

II. Những điều cần chú ý khi bắt đầu luyện nghe Tiếng Anh

Khi bắt đầu luyện nghe, bạn cần chú ý những điều sau:

1. Luyện nghe Tiếng Anh ngay từ đầu, song song với việc học ngữ pháp. Hai việc này nên tiến hành song song nhau để bổ trợ lẫn nhau.

2. Học cách phát âm cho thật chuẩn, bởi vì chỉ khi bạn biết phát âm một từ thì bạn mới có thể nhận ra nó khi nghe. Rất nhiều bạn rơi vào trường hợp từ mới trong bài thì biết nhưng khi nghe băng, đĩa thì không nhận ra.

3. Học từ mới, khi luyện nghe sẽ có rất nhiều từ mới, cố gắng học hết các từ mới này sẽ giúp ích không nhỏ cho việc luyện nghe của bạn.

4. Khi luyện nghe Tiếng Anh, cố gắng nghe hết mọi từ trong câu, không bỏ sót từ nào cả. Bất cứ bài luyện nghe nào cũng có Tape script đi kèm, nếu bạn không nghe được nhiều thì nên cầm tape script đọc trước và thậm chí đọc trong khi nghe. Cho đến khi nào thuộc bài luyện nghe thì thôi, lúc đó không cần cần tape script nữa. Nhớ nhé, nghe khi nào có thể nhận ra hết tất cả các từ trong bài nghe thì thôi.

5. Thường xuyên nghe nhiều bài về nhiều chủ đề khác nhau, nên tìm hiểu về từ vựng liên quan đến bài nghe trước khi luyện nghe Tiếng Anh để đạt hiệu quả cao hơn. Học tất cả từ mới của bài nghe.

6. Nên có máy nghe nhạc hoặc smartphone để luôn có thể luyện nghe Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

Headphone loại này rất có ích cho việc luyện nghe Tiếng Anh


7. Khi bắt đầu luyện nghe Tiếng Anh bạn nên dùng headphone loại chụp, loại này cho tiếng bass rất ổn, bạn sẽ nghe rõ và đầy đủ hơn. Không nên dùng headphone nhét tai ( nhưng nếu là tai nghe của Iphone thì oke ^ ^). Khi nghe được tương đối rồi thì chuyển sang nghe loa ngoài, loa ngoài máy tính cũng cho chất lượng rất tốt, luyện nghe với loa ngoài nhiều sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi vào phòng thi.

8. Tôi thấy chán khi luyện nghe Tiếng Anh, phải làm thế nào? Thực ra lúc mới bắt đầu nghe thì ai cũng nản, nghe chẳng được gì nhiều, cứ như vịt nghe sấm vậy thì bảo ai có thể hào hứng được đúng không?! Nếu quá chán thì bạn nên bắt đầu từ việc nghe nhạc tiếng anh, hãy tìm một bài hát bạn yêu thích, hay chưa thích thì ráng thích đi nhé :D. chép lời ra và bắt đầu nghe.
Nghe đến khi thuộc bài hát thì thôi, chuyển sang bài khác. Cứ như vậy trong 1 tháng liên tục, khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, lúc này có thể bắt tay vào làm việc với các bài tập luyện nghe mà không thấy chán rồi đấy.

Hãy luyện nghe để trở thành người phiên dịch cho chính mình nhé

9. Xem phim tiếng anh có phụ đề (phụ đề tiếng anh luôn nhé), bạn sẽ học được rất rất nhiều thứ từ cách này đấy, cụ thể thế nào thì cứ trải nghiệm nhé, rất thú vị đấy, việc luyện nghe Tiếng Anh sẽ không còn khô khốc, đơn điệu nữa. Không phải vô lý khi người ta nói học một ngoại ngữ mới là cơ hội để trải nghiệm một nền văn hóa mới, đến khi bạn có thể xem phim không cần phiên dịch nữa thì bạn mới thấy cảm giác thực sự thú vị, bạn sẽ cảm nhận được hết ý nghĩa của từng câu nói trong phim, đó mới là phần thưởng lớn nhất khi luyện nghe Tiếng Anh. 

Phụ đề hoặc thuyết minh đều mang tính chủ quan của người dịch, hãy luyện nghe Tiếng Anh tốt để là người dịch cho chính mình bạn nhé.

III. Tổng kết về việc luyện nghe Tiếng Anh

Tóm lại việc luyện nghe Tiếng Anh đòi hỏi sự kiên nhẫn, quá trình từ vịt nghe sấm đến nghe được lõm bõm là 1 quá trình tương đối khó khăn và chán nản, nhưng các bạn hãy cố lên, đến được lõm bõm rồi mình sẽ tiến nhanh không ngờ đấy.

Chủ đề chính: #luyện_nghe_tiếng_anh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn