PeachRun 1 năm trước

Lý do tại sao bạn nên ngủ 4 tiếng một ngày

Có vẻ như không thể tin được, nhưng ngủ 4 tiếng 1 ngày thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, không dễ để thực hiện điều này. Hãy xem thử cách mà một anh chàng đã áp dụng và lợi ích của nó nhé.

Với công việc bận rộn, một anh chàng đã chia sẻ trên mạng việc bắt đầu ngủ 2-4 giờ mỗi ngày. Bất ngờ anh ấy vẫn có đủ giấc, và còn cảm thấy khỏe mạnh, và năng suất làm việc cũng cao hơn. Chắc chắn nhiều người không tin được. Hãy xem những phân tích dưới đây để rõ hơn.

Các thiên tài ngủ như thế nào?

Leonardo da Vinci, Nikola Tesla, Salvador Dali, và nhiều thiên tài khác được biết thường ngủ từ 1 đến 4 giờ một ngày theo hệ thống ngủ polyphasic. Nói tóm lại, giấc ngủ đa giác sẽ làm giảm thời gian ngủ đêm và thêm vài giờ nghỉ từ 20 hoặc 30 phút vào ban ngày.

Giai đoạn của giấc ngủ ngắn là khoảng 20-30 phút. Não của chúng ta sẽ được tỉnh táo và giải thoát mọi căng thẳng.

Giống như nhiều người, công việc bận rộn luôn làm cho chúng ta luôn cảm thấy thiếu thời gian. Đã có vài tháng kể từ khi tôi bắt đầu suy nghĩ về việc bơi lội. Tuy nhiên, khi tôi về nhà vào buổi tối, tôi chỉ nằm xuống ghế và xem các video trên YouTube. Tôi thường phải tham gia vào các buổi họp vào ban đêm và phải ra kế hoạch cho ngày mai. Tôi nhận ra rằng tôi cần thêm nhiều thời gian và quyết định bắt đầu thực hành giấc ngủ đa pha. 

Có rất nhiều mô hình của giấc ngủ như vậy. Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật như kỹ thuật tiêu chuẩn (phổ biến nhất), kỹ thuật thiên tài ( ngủ ít mà vẫn tràn đầy năng lượng), hoặc bạn có thể chọn để thích ứng với các kỹ thuật này với cơ thể của bạn như anh chàng kia đã làm. Lịch trình của này gồm có 4 giờ ngủ vào ban đêm và 2 giờ nghỉ ngơi 25 phút (sau bữa ăn trưa và sau khi về nhà từ giờ làm việc vào buổi tối). 

Thời gian nghỉ ngơi: 4 tiếng 50 phút mỗi ngày

Đây là lịch ngủ mỗi ngày 4 tiếng vào ban đêm và 2 lần nghỉ ngơi trong ngày ( 25 phút cho cả hai lần nghỉ)

Bắt đầu thực hiện kế hoạch. Vào buổi tối, thay vì đi ngủ lúc 22:30, đi ngủ vào lúc 1:30 và ngủ cho đến 5:30.

"Ngày đầu tiên. Một ngày thật tuyệt vời. Tôi đã có rất nhiều thời gian để làm tất cả các công việc ở nhà và lập kế hoạch trong tuần. Để có thể tiết kiệm thời gian ở nơi làm việc, tôi buộc dây mũ áo khoác chặt lại và có khi dùng ngay chiếc áo khoác của mình làm mặt nạ ngủ để ngủ ngay tại nơi làm việc. Thường là ngay sau bữa trưa, tôi tìm một nơi yên tĩnh và ngủ thiếp đi. Tôi đã thử làm như vậy sau khi về đến nhà. Tuy nhiên, thật không dễ để ngủ ngay trong vòng 25 phút"

Đây là cách mà tôi nghỉ ngơi trong vòng 25 phút tại nơi làm việc.

Ngày 2. Trước khi bắt đầu thử nghiệm, tôi đã nói chuyện với những người đã thực hiện thành công việc này. Tôi đã được cảnh báo rằng, để có thể hình thành một thói quen, tôi phải chịu đựng trong 2 tuần đầu tiên và sẽ trông giống như một  "zombie". Tôi đã cảm nhận được khi bắt đầu trải nghiệm cảm giác đó vào ngày thứ hai. Những gì mà tôi cảm thấy là vô cùng kiệt sức và mệt mỏi.

Ngày 3. Ranh giới giữa những ngày lên kế hoạch và thực tế biến mất, và những ngày tiếp theo của tôi trở thành một chu kỳ nhàm chán. Những người trên đường phố cứ xuất hiện và rồi  biến mất. Tuy nhiên, tôi đã học ngủ thiếp đi trong khoảng thời gian nghỉ ngơi 25 phút, tuy nhiên tôi không cảm thấy khỏe hơn khi thức dậy.Vào buổi tối, tôi không thể thoát khỏi những suy nghĩ: "Tại sao tôi phải làm điều này? Hãy ngủ nhiều như tôi muốn và sẽ cảm thấy hạnh phúc. "Tôi đã cố gắng hết sức để vượt qua những suy nghĩ này và tiếp tục.

Ngày 4. Cảm giác cơ thể không còn năng lượng đã trở thành một tiêu chuẩn cho tôi. Khi ai đó nói chuyện với tôi, tôi chỉ có thể nhìn lướt "qua" người này. Tôi cảm thấy như tôi đã dành rất nhiều năng lượng để trả lời các câu hỏi và bắt đầu cuộc trò chuyện. Hầu hết, tôi chỉ ngồi và nhìn chằm chằm vào một chỗ.

Đây là khuôn mặt tôi nhìn vào ngày đầu tiên và thứ tư của cuộc thử nghiệm: da của tôi trở nên nhợt nhạt, và đôi mắt của tôi liên tục đổi sang màu đỏ.

Ngày 5. Vào ngày thứ năm, não đã bắt đầu điều chỉnh lại thói quen. Khi tôi nhắm mắt lại trong giờ nghỉ, ngay lập tức tôi ngủ thiếp đi. Tôi bắt đầu tỉnh dậy trước cả đồng hồ báo thức và cảm thấy có chút sôi động hơn.Tôi đã có rất nhiều thời gian rảnh rỗi vào ban đêm, và tôi quyết định đọc sách và xem phim tài liệu. Tôi phát hiện ra rằng ở Brazil có cuộc sống một bộ lạc được gọi là Piraha. Những người này không bao giờ ngủ. Đôi khi họ chỉ có một giấc ngủ dài 20 phút nằm trên cây. Họ tin rằng nếu ngủ trong một thời gian dài, bạn sẽ không còn là chính mình, và những người này chỉ đơn giản chỉ là không thích ngủ.

Ngày 6-7. Tôi cảm thấy hoàn toàn được điều chỉnh theo lịch trình đã đặt ra. Bất cứ khi nào tôi tỉnh dậy sau một khoảng thời gian ngắn, tôi đều cảm thấy như đã vài giờ trôi qua, mặc dù tôi chỉ ngủ được trong 20 phút. Chóng mặt và cảm giác nặng nề trong đầu tôi đã biến mất hoàn toàn, và năng suất làm việc của tôi đã được phục hồi. Tôi có thể làm nhiều hơn kế hoạch. Mỗi tối tôi đọc sách, xem phim, đi bơi và đến phòng tập thể dục. Tôi đã bỏ thói quen uống cà phê mỗi ngày.

Ngày 8-10. Tôi có thể "nạp lại" năng lượng cho bộ não vào đúng thời điểm và khôi phục năng lượng, sự sáng tạo và sức chịu đựng của tôi tăng lên. Sau giấc ngủ trưa ban ngày, tôi cảm thấy như cả ngày đã trôi qua và tôi có thể trở lại một công việc và tìm ra một giải pháp hiệu quả cho nó. Khuôn mặt của tôi không còn như trước, đôi mắt tôi không còn màu đỏ nữa. 

Ngày 11-14. Tôi dừng lại theo lịch trình. Bây giờ tôi để cơ thể của tôi nói với tôi khi tôi cần nghỉ ngơi, và nó rất thoải mái. Để tìm ra giới hạn của mình, tôi dần dần rút ngắn giấc ngủ vào ban đêm hơn. Có 2 giờ để nghỉ giải lao trong ngày, và tôi có thể ngủ khoảng 2,5 giờ vào ban đêm. Những gì tôi cần là nghỉ ngơi nhiều hơn trong ngày.

Lợi ích và tác hại của lịch trình này

Ưu điểm

  • Năng suất làm việc Tôi có thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ cho một ngày trước giờ ăn trưa. Giải quyết công việc cũng nhanh hơn và dễ dàng hơn.
  • Ngủ mà không có đồng hồ báo thức. Thức dậy trước khi đồng hồ báo thức kêu là thói quen mà tôi đã làm được
  • Thức ăn lành mạnh. Rất khó ngủ khi bụng bạn đầy. Đó là lý do tại sao tôi bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn. Do đó, tôi không còn lười biếng và buồn ngủ sau bữa ăn và chi ít tiền hơn cho bánh ngọt và bánh hamburger. 
  • Đọc thêm sách và thể thao. Bây giờ tôi có đủ thời gian để nâng cao thể chất và tinh thần. Tôi đã đọc tất cả những quyển sách mà tôi đã lên kế hoạch đọc từ rất lâu. Tôi thường đi bơi và đến phòng tập thể dục. Thậm chí, tôi không còn dễ dàng bị mắc bệnh cảm lạnh như trước đây nữa.

Nhược điểm:

  • Không rõ ngày tháng Thật khó để đánh giá thời gian như là một dòng chảy liên tục. Tôi nhận thấy những ngày này như là một dãy mặt trời lặn và hoàng hôn. Vì bây giờ mọi người thường thức dậy và ngủ quên. 
  • Không có bữa tiệc đêm với bạn bè. Ngoài ra, rượu còn tàn phá toàn bộ lịch trình. Rượu không phải dành cho tất cả mọi người. Bởi vì nó làm nặng nề dây thần kinh và hệ tuần hoàn. 

Tóm lại: Nếu cuộc sống của bạn giống một danh sách công việc không bao giờ kết thúc, khi bạn phải tìm thời gian cho mọi thứ, thì giấc ngủ trên rất phù hợp với bạn. Mặt khác, khi cả thế giới sống theo một lịch trình riêng, bạn bè và người thân của bạn có thể không hiểu bạn khi bạn từ chối đi đâu đó với họ hoặc có khi phải đặt một bộ phim tạm dừng vì bạn phải ngủ trưa thì cũng chẳng sao cả.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...