Linh Thanh 4 năm trước

Lý do vì sao học 10 năm vẫn sợ Tiếng Anh?

Kênh Asian Boss đã làm một đoạn video phỏng vấn một số người dân Nhật Bản và Hàn Quốc về việc vì sao người dân ở 2 đất nước này không thể nói Tiếng Anh.

Kênh Asian Boss trên Youtube đã làm một đoạn video phỏng vấn một số người dân Nhật Bản và Hàn Quốc về việc vì sao người dân ở 2 đất nước này không thể nói Tiếng Anh.

Ở phần mở đầu của video, những người được phỏng vấn nói về thời gian họ đã học Tiếng Anh ở trường. Có người nói rằng đã học Tiếng Anh hơn 10 năm nhưng vẫn không thể nói được và trở nên cực kỳ lo lắng khi phải nói và giao tiếp với người nước ngoài.

Khi nói về việc học tiếng Anh tại bậc trung học, người được phỏng vấn đều cho biết ở trường của họ đều có bộ môn Tiếng Anh như một môn học bắt buộc, giống như Toán hay các môn khoa. Nội dung giảng dạy chỉ tập trung vào các vấn đề ngữ pháp và từ vựng để chuẩn bị cho các bài kiểm tra vào cuối kỳ. Những bài thi này không đánh giá về khả năng vận dụng nói – viết, không đánh giá được khả năng ngôn ngữ của học sinh mà chỉ tập trung đến kết quả của mỗi bài kiểm tra. Do đó rất nhiều học sinh đã quên ngay những gì đã học sau khi đã thi xong.

Mô tả hình ảnh

"Bạn nghĩ vì sao người Hàn Quốc học yếu tiếng Anh?" - người phỏng vấn hỏi, nhiều người có một câu trả lời chung: vì sợ mắc lỗi sai. Học sinh ở Hàn Quốc thường có tâm lý chung là sẽ cảm thấy xấu hổ nếu phạm sai lầm. Một lý do nữa khiến học sinh Hàn Quốc đều sợ môn Tiếng Anh là vì giáo viên sẽ có phản ứng gay gắt nếu học sinh trả lời không chính xác. Điều này đã tạo nên một tâm lý chướng ngại cho học sinh khi nhắc đến môn học cần đến sự dẫn dắt và rèn luyện này.

Có một số ý kiến cho rằng vì người Hàn Quốc khá nhút nhát nên họ sẽ không chủ động tiếp cận với người nước ngoài để giao tiếp, do đó họ đánh mất cơ hội tự rèn luyện khả năng nghe nói và phản xạ khi giao tiếp bằng Tiếng Anh.

[qcngang]

Trả lời cho câu hỏi "Hệ thống giảng dạy tiếng Anh ở Nhật Bản nên được cải thiện như thế nào?" thì một người nhận xét rằng nội dung giảng dạy ở Nhật quá nặng về ngữ pháp nhưng lại không hướng dẫn học sinh áp dụng vào thực tế. Vì vậy, nếu ai đó nói tiếng Anh với họ thì họ sẽ không nghe được và không biết cách đáp lại. Vì vậy, nếu trong quá trình giảng dạy, giáo viên tạo cho học sinh nhiều cơ hội để trò chuyện và áp dụng kiến thức đã dạy thì học sinh sẽ không có tâm lý "hoảng sợ" khi phải sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp.

Cuối đoạn video, một vài người nói rằng nếu giáo viên có phương pháp dạy học mang tính gợi mở hơn và dẫn dắt học sinh từng bước giao tiếp bằng ngoại ngữ thì học sinh sẽ tự học được cách phản xạ trong giao tiếp. Ngoài ra, nếu chương trình giảng dạy tiếng Anh có nội dung vui và mang tính sáng tạo hơn thì sẽ giúp cải thiện được khả năng học ngoại ngữ của học sinh rất nhiều.

Theo: RocketNews24

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...