Minh Tâm Mộc Thiện 2 năm trước

Lý giải nguyên nhân số bạn luôn 'nhọ như con bọ' và cách khắc phục

Trong cuộc sống, không ít lần bạn hóa thân vào kiếp con 'bọ', bạn tự hỏi: 'tại sao đen đủi cứ liên tục đến với bạn như định mệnh?'. Hãy để Ohay trả lời giúp bạn câu hỏi nhức nhối này và khắc phục nó một cách khoa học nhất nhé!

Đề cương có 30 câu, bạn ôn 29 câu và nhiều khả năng sẽ thi vào câu duy nhất bạn bỏ lại. Bạn đã từng nghe tới định luật Murphy chưa?

Edward A. Murphy là một chuyên gia về tên lửa, có lần ông thất bại trong một thí nghiệm  chỉ vì một nhầm lẫn cực hi hữu tưởng chừng không thể xảy ra, ông đã phải thốt lên: Nếu một điều xấu CÓ THỂ xảy ra, nó SẼ xảy ra! (Anything that can go wrong, will go wrong). Thế là định luật Murphy ra đời và sau vài tháng trở nên cực kỳ nổi tiếng trong ngành kỹ thuật vũ trụ. Nhưng không chỉ trong ngành kĩ thuật vũ trụ mà nó còn lý giải rất nhiều điều xảy đến trong cuộc sống mỗi người.

Năm 1949, Edward A. Murphy đã dùng hiện tượng “bánh mì phết bơ” để chứng minh hiện tượng này. Hãy tưởng tượng, nếu bạn đánh rơi miếng bánh sandwich thơm ngon có trét bơ lên một mặt. Chắc chắn trong đa số lần, miếng bánh của bạn sẽ rơi úp mặt có bơ (mặt ngon nhất) xuống đất.

"Nếu có hai hay nhiều cách để làm một điều gì đó, và một trong những cách này có thể dẫn đến thảm họa, thì mọi người thường chọn cách đó! (If there are two or more ways to do something, and one of those ways can result in a catastrophe, then someone will do it)"

Nhiều người đã bật cười khi lần đầu biết đến thí nghiệm “bánh bơ”.  Nhưng hãy ngẫm lại, có phải rất nhiều lần bạn thấy như mình cứ bị vận xui bất ngờ “chộp” lấy. Những tình huống này đều đã được kiểm chứng có tuân theo định luật Murphy. Chẳng hạn: 

  •    Cô cho đề cương 30 câu, bạn ôn 29 câu và nhiều khả năng sẽ thi vào câu duy nhất bạn bỏ lại.
  • Bạn xếp lịch cả tuần làm việc và dành thời gian cho một ngày đi chơi xả láng, kết quả là hôm đó trời sẽ mưa, hoặc điều gì đó rất hay ho cản trở bạn.
  • Bạn đi siêu thi xếp hàng tính tiền, khi bạn thấy quầy bên cạnh ít người và chuyển sang đó chờ thì đúng lúc máy hỏng.
  • Bạn đang vội và cố chuyển sang đường khác đi nhanh hơn, nhưng không ít thì nhiều chiếc đèn đỏ thậm chí còn làm bạn mất thời gian hơn đi đường cũ.

 Không ít nhà khoa học phủ nhận định luật Murphy và khẳng định đó chỉ là kết quả của việc chọn lọc ký ức: ta thường nhớ lâu hơn những gì không tốt nên cảm thấy chúng thường xảy ra hơn, thế thôi! Để chứng minh Murphy sai, họ đã nỗ lực tính toán, thử nghiệm bằng mọi lý thuyết trong tất cả các lĩnh vực nhưng đều thất bại. Thật ngạc nhiên, kết quả cho thấy tình huống xấu luôn có xác suất xảy ra cao hơn. Chỉ riêng trường hợp “bánh bơ”, dù lặp lại thí nghiệm bao nhiêu lần thì hết 90% số lần mặt có bơ sẽ úp xuống. Thật ngạc nhiên đúng không nào?

Và đến năm 1995, định luật Murphy đã được chứng minh bởi Robert Mathews dựa trên những kiến thức và định luật cơ học như moment ngẫu lực, lực hấp dẫn, gia tốc trọng trường, lực rơi tự do.

 Nghiên cứ của Robert cho thấy, định luật Murphy là không thể tránh khỏi trong mọi lĩnh vực của vũ trụ. Murphy từng nói: “Tôi không có ý bôi đen cuộc đời mà chỉ muốn các bạn đề phòng thường xuyên. Một khi đã đề phòng cẩn thận ta sẽ tránh được nhiều tình huống không vui. Thế thôi!”.

Thí nghiệm  Murphy giúp chúng ta hiểu ai cũng đều có thể mắc sai lầm, và "vận đen" sẽ còn đến với bạn dài dài sau đó nữa. Vì thế đừng quá đau khổ hay hà khắc với bản thân, hãy nhìn vào quá khứ để cẩn trọng hơn cho tương lai. Nhìn nhận đúng đắn sai lầm của bạn và thông cảm cho lỗi lầm của người khác. Và nếu một điều xấu có khả năng xảy ra, nó hiển nhiên sẽ xảy đến, nên đừng chỉ chăm chăm tin tưởng vào lộ trình đầu tiên đã vạch sẵn. Rất nhiều điều bất ngờ sẽ xen vào lộ trình của bạn, nhưng là xấu hay tốt thì phải do thái độ của bạn quyết định. Đừng quên rằng các nhà bác học thường phát minh ra những ý tưởng từng bị đánh giá là điên và tỷ phú cũng không ít người từng "ăn mày" trong quá khứ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...