Dã Quỳ 3 năm trước

Mách bạn cách hữu hiệu để 'thoát' khỏi cơn lười biếng

Nhiều khi bạn trở nên lười kinh hồn, công việc thì ứ đọng, mục tiêu chưa hoàn thành, nhà cửa bừa bộn, nhưng bất chấp tất cả bạn vẫn nằm dài lướt facebook, đọc truyện, xem phim,...Vậy làm sao để bớt lười biếng đây? Cùng Ohay khám phá nhé!

Suy nghĩ tích cực

Mọi hành động của chúng ta đều bắt nguồn từ suy nghĩ, bạn lười biếng vì chỉ cần nghĩ đến những công việc mình sắp phải làm trong đầu bạn sẽ lại lần lượt chạy ra những suy nghĩ kiểu như: "Lau nhà đau lưng lắm, mình đang mệt, lướt facebook thêm 5 phút nữa thôi", "Thôi tối nay ăn cơm tiệm đi, đằng nào mình cũng còn nhiều tiền mà, nuông chiều bản thân nốt hôm nay thôi, chỉ nốt hôm nay nữa thôi". Vậy đấy 5 phút lướt facebook của bạn kéo thành 1 tiếng hoặc có khi hơn.

Thế nên chỉ cần trong đầu chúng ta cứ gắn công việc mà mình chắc chắn trước sau gì cũng phải làm với những nỗi đau khổ mà nó mang lại, chúng ta sẽ không thể nào làm việc được, chúng ta sẽ cứ chây lì để công việc từ ngày này qua ngày khác, rồi từ tháng này qua tháng khác, có khi là năm này sang năm khác. Hậu quả của việc này các bạn cũng tự biết rồi đấy..

Thế đấy, bạn không cần phải làm công việc ngay, nhưng chỉ cần suy nghĩ của bạn thật tích cực, bạn đừng cầm điện thoại mà hãy ngồi nghỉ ngơi, nhắm mắt lại và suy nghĩ thật tích cực các vấn đề cần làm, kiểu như: " Lau nhà cho sạch để có chỗ ngồi ăn cơm mát mẻ","hôm nay, nấu canh chua ăn đi, vừa đỡ tốn tiền, vừa ngon miệng nữa, món này món tủ mình mà", không cần làm ngay chỉ cần nghĩ mọi việc tích cực, bản thân bạn sẽ có động lực làm việc hơn.

Bắt tay vào việc nhanh, gọn, chính xác

Khó khăn nhất để thoát khỏi cơn lười biếng là lúc bắt đầu bắt tay vào công việc, khỏi phải diễn tả bạn cũng biết nó "đau đớn tâm can đến mức nào", tuy nhiên chỉ cần qua giai đoạn này, bạn sẽ hứng thú với công việc này một cách "không tưởng". Thật đấy! Ví dụ như, sáng nay bạn rất lười đi chợ để mua thức ăn cho ngày hôm nay, hành trình từ lúc bạn lết người ra khỏi giường ngủ cho đến lúc bước ra khỏi nhà thật là "gian khổ" đến mức bạn chỉ muốn bỏ cuộc để vớ lấy điện thoại nghe nhạc, nhưng chỉ cần ra được đến chợ là bạn đã thoát được cơn lười biếng rồi, lúc đó trong đầu bạn chỉ có suy nghĩ: "hôm nay nấu món gì đây", "nhìn cá cũng tươi nhỉ".

Thế đấy, "vạn sự khởi đầu nan", lúc bắt đầu luôn luôn là lúc khó khăn nhất nhưng chỉ cần qua được giai đoạn đó, mọi việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Vậy nên để giảm bớt quá trình "đau đớn" lúc đầu, thì bạn nên bắt đầu công việc một cách nhanh, gọn, chính xác. Đừng cố trì hoãn "nỗi đau" bản thân. Cố lên, bạn làm được mà.

Ở cạnh những người giỏi giang

Chúng ta thường "kì thị" người giỏi giang, kiểu như chả bao giờ giao tiếp hay kết thân, có thể là tự ti, cũng có thể là để tránh mang tiếng lợi dụng, nhưng chúng ta luôn không biết rằng: ở cạnh những người giỏi giang, chúng ta mới càng ngày càng trở nên tiến bộ được. Ở cạnh những người giỏi giang, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình còn thiếu những gì, để bạn có thêm động lực để làm việc và chiến đấu chống lại căn bệnh lười biếng.

Ở cạnh những người giỏi giang cũng có lúc bạn sẽ thấy rất áp lực, nhưng chỉ có áp lực mới "giải quyết" được cơn lười biếng kinh niên của bạn.

Nghĩ đến thành quả

Như đã nói ở trên, để vượt qua cơn lười biếng bạn đừng nên nghĩ đến những chuyện gian khổ, khó khăn, mà hãy tưởng tượng đến những thành quả mình sẽ đạt được sau những cố gắng, nỗ lực của bản thân. Kiểu như hãy nhớ đến việc sẽ được thưởng thức món canh chua vừa ngon, vừa dậy mùi cá chín chứ đừng nghĩ đến quá trình đi chợ, nấu nướng, dọn rửa. Bạn biết mà bất cứ cái gì muốn thụ hưởng đều phải trả cho nó một cái giá tương xứng. 

Vượt qua được sự lười biếng của bản thân, thành công chưa chắc sẽ tới với bạn nhưng lương tâm bạn sẽ không bị cắn rứt vì chưa cố gắng, nỗ lực vượt qua bản thân mình.

Chúc các bạn sẽ chính thức "thoát" lười sau khi đọc xong bài viết này!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn