Quyên Nguyễn 1 năm trước

Mạng xã hội đang thay đổi não bộ của bạn như thế nào?

Các công ty mạng xã hội bỏ ra hàng tỷ đô la mỗi năm chỉ để tìm những cách sáng tạo hơn để thu hút người dùng, bởi bạn dành càng nhiều thời gian cho trang web của họ, họ càng kiếm được nhiều tiền! Nhưng thật không may, điều đó đi kèm với cái giá là não của bạn bị tổn thương theo cách mà có thể bạn không nhận ra. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn. Mời bạn đọc Ohay TV cùng xem!

Hầu như không thể bắt gặp một người không có tài khoản mạng xã hội. Mạng xã hội đã trở thành một điều cần thiết trong thế giới ngày nay. Với đa số chúng ta, đó chính là nguồn thông tin, kết nối với mọi người và giải trí. Chúng ta có thể không nhận ra nhưng có rất nhiều thứ đã thay đổi trong cuộc sống kể từ khi chúng ta bắt đầu sử dụng mạng xã hội, chủ yếu là do ảnh hưởng của nó đến não bộ của chúng ta. Bài viết này sẽ nói về cách thức mà mạng xã hội đang thay đổi não bộ của bạn.

Mạng xã hội đang phá hủy kỹ năng quý giá nhất của bạn. Các công ty mạng xã hội chi tiêu hàng tỷ đô la mỗi năm chỉ để tìm những cách sáng tạo hơn để thu hút người dùng, bởi bạn dành càng nhiều thời gian cho trang web của họ, họ càng kiếm được nhiều tiền! Nhưng thật không may, điều đó đi kèm với cái giá là não của bạn bị tổn thương theo cách mà có thể bạn không nhận ra.

Có một chất trong não của bạn gọi là Dopamine (hóc-môn hạnh phúc) - chất dẫn truyền thần kinh nhỏ, chịu trách nhiệm về động lực của bản thân bạn. Nó kiểm soát hệ thống tưởng thưởng của bạn. Tất cả những gì chúng ta làm là vì thụ thể dopamine này, phần não của bạn nhận ra phần thưởng và khát khao cho đến khi bạn nhận được phần thưởng đó. Vì vậy, nó thường tăng lên mỗi khi bạn nhận được phần thưởng và sau đó lại trở về mức bình thường.

Ví dụ, ma túy tăng đáng kể nồng độ dopamine của bạn lên đến 400 nếu bạn dùng cocain. Và lý do chúng ta nghiện chúng là vì sau khi tăng dopamine lên mức đó nhiều lần, giá trị trung bình mới của chúng trở nên cao hơn nhiều. Vì vậy, điều duy nhất chúng ta có động lực để làm là làm tăng dopamine vượt lên trên mức trung bình đó. Đó là lý do tại sao bạn thấy hầu hết những người nghiện ma túy mất hứng thú với những trò tiêu khiển, các hoạt động xã hội và mọi thứ khác. Bởi vì hầu hết những gì chúng ta làm hằng ngày đều chỉ làm tăng dopamine ở mức 200 - thấp hơn mức trung bình của một người nghiện ma túy. Đó cũng là lý do tại sao người nghiện ma túy cảm thấy thoải mái ngay cả khi phải sống ngoài đường chừng nào họ còn nhận được kích thích từ thuốc!

Và đáng ngạc nhiên là các mạng xã hội lại có cùng ảnh hưởng tương tự, tất nhiên nó không làm tăng dopamine của bạn lên 400 nhưng chỉ hơi thấp hơn. Mỗi lần bạn nhận được thông báo trên điện thoại của mình, mức dopamine của bạn tăng đột biến và đó là lý do ngay lập tức bạn sẽ kiểm tra điện thoại để xem có thông tin gì mới. Mức dopamine mới của bạn sẽ cao hơn bình thường và bạn thấy mình cứ 5 phút lại kiểm tra Facebook/lần chỉ để xem liệu có gì mới không.

Vì vậy, rất khó để bạn tập trung làm điều gì đó hiệu quả bởi vì những thứ khác không làm tăng mức độ dopamine của bạn như mạng xã hội. Nói cách khác, mạng xã hội phá hủy kỹ năng quý giá nhất của bạn - đó là sự tập trung.

Mạng xã hội có thể làm hỏng bộ nhớ của bạn. Vấn đề không chỉ ở sự cố gắng tập trung vì việc vào mạng, đúng hơn là khoảng thời gian vài phút ngắn ngủi giữa lúc chúng ta đang cố gắng làm việc trở nên không còn hiệu quả. Ví dụ như bạn muốn đọc một cuốn sách, thông tin đó trước tiên sẽ chuyển tới bộ nhớ ngắn hạn của bạn và sau một thời gian, đặc biệt là khi bạn ngủ, chúng sẽ chuyển vào bộ nhớ dài hạn của bạn - đó là cách thực tế việc học xảy ra.

Nhưng khi bạn liên tục bị phân tâm bởi mạng xã hội, quá trình này sẽ trở thành một mớ hỗn độn. Bởi vì một khi bạn học một cái gì đó, nó trực tiếp được thay thế bằng những gì bạn đọc trên mạng xã hội. Vì vậy, ngay cả khi bạn dành một giờ học hoặc đọc, thông tin đó vẫn không được lưu trữ đúng cách trong bộ nhớ dài hạn của bạn. Nói cách khác, bạn chỉ đang lãng phí thời gian của mình.

Giải pháp

Điều đầu tiên bạn cần làm là giảm mức trung bình dopamine xuống mức bình thường để các hoạt động như đọc sách, đi tập thể dục hoặc đơn giản là đi chơi với bạn bè sẽ bắt đầu trở nên đủ thú vị đối với bộ não của bạn. Tất nhiên, giải pháp tốt nhất chính là xóa tất cả các ứng dụng mạng xã hội mà bạn đang dùng. Nhưng điều này gần như bất khả thi khi bạn sống mà không có chúng, bởi vì đối với một số người trong chúng ta mạng xã hội là công cụ chính để kết nối với những người khác. Hãy thử ít nhất một vài tuần cho đến khi bạn thoát khỏi cơn nghiện và sau đó khi sử dụng lại, bạn có thể kiểm soát được bản thân vì bạn không còn nghiện nữa. 

Nhưng nếu bạn không thể thì tối thiểu là bất cứ khi nào bạn làm việc, hãy tắt Wifi nếu bạn không thực sự cần hoặc đặt điện thoại cách xa vị trí nơi bạn ngồi hay sử dụng các ứng dụng như "Stay Focused"! Đương nhiên, việc này sẽ rất khó khăn trong mấy ngày đầu hoặc lâu hơn để kiềm chế bản thân bạn nhưng về sau chắc chắn nó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Còn một cách khác cũng rất hữu ích chính là thiền định - gạt mọi thứ sang một bên và cố gắng tập trung vào một điều cho đến chừng nào bạn có thể. Bắt đầu với 5 phút và sau đó tăng lên nửa tiếng nếu bạn có thể. Điều đó sẽ làm tăng khả năng chú ý của bạn và đồng thời mang lại năng lượng giúp bạn tập trung ngay cả khi điện thoại đang rung kèm theo một thông báo.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn