Như Quỳnh
2 năm trước

Mạng xã hội hay Mạng phản xã hội?

Mạng xã hội chính là con dao 2 lưỡi đáng sợ và thật sự là cả thế giới, nhất là những con người trẻ, khỏe như chúng ta đây đang tiêu tốn không ít thời gian của mình vào cái thế giới ảo ấy. Mời bạn cùng đọc bài viết sau đây:

Bạn có biết rằng trung bình mỗi người dùng 4 năm cuộc đời để nhìn xuống màn hình điện thoại? Thật châm biếm phải không? Chính sự kết nối đó lại khiến chúng ta mất kết nối. Chẳng ngạc nhiên lắm khi thế giới có đầy iMac, iPad, iPhone. Quá nhiều chữ "i", quá nhiều "selfie", nhưng quá thiếu "us" và "we". Đấy! Công nghệ đã khiến chúng ta ích kỷ và cô lập hơn bao giờ hết.

Họ tuyên bố rằng giúp chúng ta kết nối, nhưng sự kết nối đó chẳng tốt hơn. Và xin cho phép tôi nói, thưa ngài Zuckerberg, không muốn thất lễ nhưng xin ngài hãy phân loại Facebook theo đúng bản chất của nó: Mạng phản-xã-hội! Vì dù danh sách bạn bè rất đông, nhiều người vẫn chẳng có bạn, chỉ một mình. Vì tình bạn rạn nứt nhiều hơn cả mặt kính điện thoại.

Chúng ta ngồi nhà với máy tính đong đếm giá trị bản thân bằng số người theo dõi và số like, và phớt lờ những người thân yêu thực sự. Có vẻ như chúng ta muốn đăng những lời tức giận hơn nói chuyện với những người quan tâm chúng ta. Thấy khó chịu ư? Bạn nói xem? 

Có hôm tôi bảo một người bạn: "Gặp nhau mặt-đối-mặt đi." 

Nó trả lời là: "Được.Chừng nào anh lên Skype?" 

Tôi trả lời bằng "clgt", "xl", và cả đống từ viết tắt.

Rồi chợt nhận ra: Còn mình thì sao? Chính mình cũng không đủ kiên nhẫn để nói chuyện mà không viết tắt ư? Đây là một thế hệ mà tốc độ truyền thông chóng mặt. Tám chuyện diễn ra chớp nhoáng. Tin tức chỉ còn 140 ký tự. Video chỉ còn 6 giây siêu tốc.

Nên đừng hỏi tại sao bệnh mất tập trung tăng nhanh hơn tốc độ 4G LTE. Nhưng, hãy ngẫm một tý nhé. Nghiên cứu cho thấy khả năng tập trung trung bình của người trưởng thành hiện nay thấp hơn 1 giây so với một con cá vàng. Vậy nếu bạn là một trong số ít những người hoặc cá vàng chưa bấm nút tắt để dừng xem video thì chúc mừng!Tôi muốn nói rằng bạn có quyền lựa chọn. Vâng! Nhưng đây là một thứ không thể "tự điều chỉnh". Chúng ta phải chủ động làm. Kiểm soát hoặc bị kiểm soát, hãy quyết định đi. Còn tôi? Tôi không muốn bỏ qua khoảnh khắc quý giá chỉ vì dùng điện thoại quay nó lại nữa. Tôi chỉ ghi nhớ thôi. Tô không còn muốn chụp hình mọi món ăn nữa.Tôi chỉ ăn thôi. Tôi không muốn liên tục cài đặt và cập nhật phần mềm nữa. Và nếu tôi muốn đăng một tấm ảnh cũ, tôi không cần phải chờ đến ngày thứ năm. Tôi đã quá mệt mỏi với chuyện theo đuổi hư danh sống ảo và chạy theo xu hướng của những cơn điên kỹ thuật số. Cứ nói tôi điên đi, nhưng tôi nhìn thấy một thế giới mà chúng ta sẽ cười khi pin yếu.Vì điều đó có nghĩa là ta sẽ được gần hơn với tình người. 

Nguồn: SOSUP

Xem thêm:

Chủ đề chính: #sự_tiêu_cực_của_mạng_xã_hội

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn