Tiến Minh
4 năm trước

Mansa Musa Keita Đệ Nhất - một vị vua và là người giàu nhất trong lịch sử.

Nếu có người hỏi bạn ai là người giàu nhất trong lịch sử, bạn sẽ nói ai?

Có lẽ là một tỷ phú hay một chủ tập đoàn như Bill Gates hay John D.Rockerfeller?

Vậy còn Hoàng đế Châu Phi MuSa Keita Đệ Nhất thì sao? 

Ông cai trị đế chế Mali vào thế kỷ thứ 14 sau công nguyên, Mansa Musa - vua của các vị vua, đã tích lũy một tài sản khiến ông trở thành một trong những người giàu nhất lịch sử.

Nhưng sự giàu có chỉ là một trong những di sản của ông, khi Musa nắm được ngôi vị năm 1312 thì phần lớn Châu Âu đang kẹt trong nạn đói và nội chiến, nhưng nhiều vương triều Châu Phi và thế giới Hồi giáo thì đang thăng hoa. Và Mansa Musa đóng một vai trò vĩ đại trong việc vươn tới đỉnh cao cùng với vương quốc của ông. Bằng cách sát nhập thành phố Timbuktu và tái lập quyền kiểm soát thành phố Gao, ông đã chiếm quyền kiểm soát tuyến thương mại trọng yếu giữa Địa Trung Hải và bờ Tây Châu Phi, rồi liên tục khuếch trương và nhanh chóng mở rộng lãnh thổ Mali.

Lãnh thổ của vương triều Mali rất giàu tài nguyên thiên nhiên như vàng và muối. Thế giới lần đầu tiên chứng kiến sự bành trướng tài sản của Mansa Musa vào năm 1324, khi ông hành hương tới Macca.

Không phải hành hương một mình, ông đem theo đoàn người dài ngút tầm mắt. Ghi nhận về hành trình này chủ yếu dựa trên truyền miệng và nhiều ghi chép khác nhau nên rất khó để xác định chính xác. Nhưng hầu hết đều công nhận quy mô hoành tráng của chuyến đi này.

Những người chép sử mô tả đoàn hộ tống gồm hàng trăm sứ giả, hàng chục ngàn binh lính, dân thường, nô lệ, ngựa và lạc đà mang theo rất nhiều vàng. Dừng lại thành phố Cairo, người ta nói ông đã tiêu rất nhiều vàng trong việc phân phát cho dân nghèo, mua quà lưu niệm và quyên tặng cho các nhờ thờ dọc đường. Thực tế, mức tiêu dùng của ông đã gây bất ổn kinh tế trong vùng, tạo ra lạm phát lớn.

Người ta nói hành trình này tốn hơn một năm và khi Musa trở lại, chuyện về sự giàu có của ông đã lan truyền khắp các bến cảng Địa Trung Hải. Mali và vị vua của nó đã được tôn sùng thành huyền thoại, lừng danh với việc ghi tên mình vào bản đồ Catalan, nhưng vị vua này không chỉ quan tâm đến của cải vật chất.

Là người sùng bái đạo Hồi, ông đặc biệt thích thành phố Timbuktu - vốn là một trung tâm tôn giáo và học thuật trước khi sát nhập.

Trở về sau chuyến hành hương, ông đã xây dựng nhà thờ Djinguereber vĩ đại cùng với các kiến trúc sư Andalusia. Ông cũng đã xây dựng một trường đại học lớn, nâng cao tiếng tăm của thành phố hơn nữa và thu hút nhiều học giả và học sinh từ khắp nơi trong thế giới Hồi Giáo.

Dưới thời Mansa Musa, đế quốc được đô thị hóa bằng trường học và nhà thờ tại hàng trăm thị trấn đông đúc. Di sản của vị vua này vẫn tồn tại qua nhiều thế hệ đến hiện nay với những lăng mộ, thư viện và nhà thờ đã trở thành minh chứng cho thời kỳ hoàng kim trong lịch sử Mali.

Chủ đề chính: #Mansa_Musa

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn