Ken Sla 1 năm trước

MarbleHornets là gì? Khái niệm cơ bản về ARG và Slenderblogs.

Chắc hẳn ai cũng quen thuộc với cái tên Slenderman rồi đúng không? Một người đàn ông cao khều, mặc áo vest, khuôn mặt trống rỗng, xúc tu ngoi ra từ người. Hình ảnh của Slenderman đã lan tỏa trên khắp toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy bạn đã biết tới nguồn gốc của Slenderman nhưng bạn có biết là ai đã đưa Slenderman lên mức toàn cầu? Và ngoài bộ phim Slender được công chiếu trong năm nay thì liệu còn có những bộ phim nào như thế không? Hãy cùng tìm hiểu nhá.

Trước hết ta cần tìm hiểu về khái niệm ARG:

Alternate Reality Games, viết tắt là ARGs (Tạm dịch: Chương trình Games thực tế khác biệt) là thể loại phim sử dụng hình thức thao tác tường thuật cùng với các hình ảnh của đời thực và môi trường xung quanh nhằm kể lại một câu truyện mà trong đó người tham gia có thể thay đổi cốt truyện tùy vào hành động của mình.

Những series ARGs được biết tới rộng rãi nhất là I Love Bees của Halo , A.I.'s The Beast, The Blair Witch Project, The Potatofools ARG, Team Fortress 2 Update ARGs và Cloverfield's internet campaign.

Một trong số đó phải kể đến MarbleHornets, một series ARG nổi tiếng với chủ đề nói về Slenderman. MarbleHornets bao quát xung quanh Jay, một nhà làm phim nghiệp dư, cùng với nhóm bạn của mình bị theo dõi bởi một thực thể tên là The Operator.

Sự thành công của MarbleHornets là hoàn toàn ngoài mong đợi, nó đã biến hóa nên thành những gì mà chúng ta biết về Slenderman hiện nay. Cũng nhờ có nó mà từ về sau đã có nhiều series lấy cảm hứng của MarbleHornets tạo cho mình một câu truyện riêng biệt. Các series khác đó là: EverymanHYBRID, TribeTwelve,...

Tiếp nối sự thành công của ARGs, các Slenderblogs đã được tạo ra. Chúng chủ yếu dựa từ ARG hoặc các câu truyện tường thuật lại từ bản thân.

Xin được lưu ý một vài điều: Đa số các ARGs thường không nhận thức được sự hiện diện của Slenderman và văn hóa về sinh vật này hoặc chỉ đơn giản là không nghĩ rằng sẽ có nhiều người cho rằng một sinh vật như vậy có thể tồn tại được. Thực thể xuất hiện trong các series sẽ có các đặc điểm và tên gọi khác biệt với Slenderman, ví dụ như là: The Operator, HABIT, That Man, That Thing,... 

Có rất nhiều ARG's thường hay bị nhầm với Vlogs và ARE's (Alternate Reality Experiences) do nhiều người không thể phân biệt được sự khác nhau của chúng. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...