tt.thuylinh 2 năm trước

Mất bao lâu để bạn đếm đến 1 tỷ?

Đếm là một trong những kỹ năng cơ bản nhất của cuộc sống và là điều mà hầu hết con người đều khá giỏi. Về mặt lý thuyết, chúng ta có khả năng đếm đến một con số vô cùng lớn, nhưng thực tế, có rất ít người có thể đoán chính xác phải mất bao lâu để chúng ta, một mình đếm đến một triệu, thậm chí là một tỉ.

Xuất phát từ vấn đề là phần lớn trên thực tế, bộ não của chúng ta gặp khó khăn trong việc tiếp nhận một số lượng lớn những con số. Chính điều đó đã đưa đến cho chúng ta một câu hỏi về thời gian - cần bao lâu để đếm đến một triệu hay một tỷ?

Hãy bắt đầu từ con số một triệu

Thông thường, khoảng thời gian mà chúng ta cần dành ra để đếm thành tiếng từ một đến một triệu là 23 ngày. Đây là số liệu thường được nhắc đến rất nhiều trong các sách giáo khoa và lần đầu tiên xuất hiện là trong một quyển sách thiếu nhi có tựa đề "How much is a Million" của tác giả David Schwartz. Bạn có thể cho rằng đây là một số liệu hợp lý và gần chính xác. Tuy nhiên, khoảng thời gian được đưa ra này không được áp dụng trong mọi trường hợp bởi đây là số liệu đánh giá thấp một cách đáng kể thời gian thực tế cần thiết. Và như vậy, có một vài giả thiết được đặt ra để kiểm tra con số 23 ngày liệu có thực sự là một ước tính chính xác trả lời cho câu hỏi được đặt ra của chúng ta. Giả thiết đầu tiên chính là một người sẽ có khả năng đếm một cách liên tục không ngừng nghỉ trong vòng 24 giờ. Nhưng chắc hẳn ai cũng đồng ý rằng, đây là một điều không bao giờ thực hiện được. 

Giả thiết thứ hai cũng không hoàn toàn vô lý: một người sẽ mất trung bình 2 giây để nói mỗi con số. Tuy nhiên, trong khi một điều chắc chắn là những con số thấp có thể dễ dàng được nói một cách nhanh chóng và cần ít thời gian để suy nghĩ thì phần lớn các con số còn lại đều cần một tốc độ nói gần như chậm hơn và dài hơn. Ví dụ, bạn hãy thử so sánh khi đọc giữa số 10 (mười) với số  195565 (một trăm chín mươi lăm ngàn năm trăm sáu mươi lăm), chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về tốc độ. Có thể vẫn có một số trường hợp dễ dàng đọc được một số trong giới hạn 2 giây hoặc thậm chí ít hơn. Nhưng sự thật trên thực tế, việc đếm to một cách liên tục trong nhiều giờ  liền dễ dẫn đến sự mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần khiến cho việc đếm với giới hạn tốc độ trong một thời gian dài là điều không khả thi. 

Vì vậy, cần bao lâu thì một ai đó đếm đến một triệu? Nhờ vào những nỗ lực của Jeremy Harper, chúng ta biết câu trả lời là ở đâu đó trong vùng lân cận của 89 ngày. Vậy, ông Harper đã đưa ra số liệu này bằng cách nào? Ông đã làm việc này trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 6 đến ngày 14 tháng 9 năm 2007 và truyền tiếp trực tiếp toàn bộ quá trình này lên mạng truyền thông để mọi người đều được theo dõi. Nhờ vào sự cho phép của ông chủ để thực hiện một việc tưởng chừng như điên rồ này, kỹ sư phần mềm Harper đã không rời khỏi căn hộ của mình cũng như là không cạo râu suốt khoảng thời gian đếm số. Ông đã đọc thành tiếng những con số được hiển thị trên màn hình trung bình 16 giờ mỗi 24 giờ một ngày trong 89 ngày liên tiếp. Đây là con số cao gấp 3.9 lần so với 23 ngày được ước tính trước đó. Tuy nhiên, không thể khẳng định rằng việc này không có khả năng được thực hiện một cách nhanh hơn. Và lý do vì sao Harper lại làm điều đó điều đó? Thật ra ông muốn gây quỹ cho Push America (nay là The Ability Experience), một tổ chức từ thiện giúp đỡ những người tàn tật. Cùng với việc gây quỹ trực tiếp cho tổ chức từ thiện được 12.000 đô la Mỹ, một  thành tựu khác của Harper là ông đã được thừa nhận không kém gì những nhân vật được ghi danh trong Sách kỷ lục Guinness bởi vì đây là con số cao nhất mà con người có thể đếm được cho đến hiện tại.

Thế còn một tỷ thì sao? 

Vì không ai đếm được mức cao như vậy và cũng không có con người nào có thể làm được trừ phi chúng ta giải quyết được hết toàn bộ những vấn đề trong xã hội. Dường như cách tốt nhất để làm điều này là thu thập 10.000 người và tất cả họ, mỗi người đều có 100.000 số với độ dài như nhau trong dãy số từ một đến một tỷ và bắt đầu đếm. Sau đó chúng ta chỉ cần thêm tổng thời gian và có được một ước tính thô tốt. Nhưng chúng ta không biết, liệu có 10.000 người nào sẵn sàng tình nguyện dành ra vài tuần trong cuộc đời của họ để làm một việc như vậy hay không?

Dựa vào ước tính đó, như là một loại đường cơ sở, nếu chúng ta giả định rằng thời gian trung bình để nói mỗi con số giống như khoảng nó đếm đến đến một triệu, và giả sử các tiêu chí rất hợp lý như ông Harper đã sử dụng (tính gần 16 giờ mỗi ngày với những khoảng nghỉ nhỏ ở đây để ăn, uống,..) sẽ là 5.126.400.000 giây hoặc 1.424.000 giờ thực tế đếm. Sau khi thêm vào tám giờ khác trong ngày, thời gian này kéo dài đến 89.000 ngày hoặc khoảng 244 năm. Và nếu bạn tò mò về kịch bản "không cần phải làm gì khác ngoài tính" thì thời gian là khoảng 59.333 ngày hoặc khoảng 163 năm. 

Nhưng tất nhiên, thời gian để nói mỗi số sẽ thực sự tăng lên một chút như là một lên bậc thang số. Nhưng bao nhiêu? Rất nhiều! Hơn thế nữa, bạn khó có thể giữ được số lượng lớn các con số trong đầu để tăng một cách thích hợp qua mỗi lần đếm (một vấn đề mà có thể tránh qua việc đọc các con số trên màn hình như Harper đã làm). Thời gian trung bình thực tế để nói điều gì đó như "ba trăm hai mươi hai triệu bốn trăm năm mươi hai ngàn bảy trăm chín mươi chín" với chúng ta mất khoảng 4 giây với tốc độ nói bình thường. Với ông Harper, trung bình thêm khoảng 2,5 giây giữa mỗi con số, chúng ta đang tìm kiếm một con số thực hơn một chút, khoảng 6,5 giây trung bình cho những con số lớn hơn. 

Vì vậy, mất bao lâu để đếm đến một tỉ? Có lẽ, với thời gian dành ra để đếm, chúng ta sẽ đi đâu đó được trong khoảng 244-285 năm, khoảng 16 giờ mỗi ngày. Nếu như có 10.000 người nào đó muốn dành một vài tuần để đếm, có lẽ chúng ta có thể đưa ra một con số chính xác hơn.

Theo Karl Smallwood

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...