sky grey
4 năm trước

Mất bao lâu để có thể thành thạo một ngoại ngữ?

Học ngoại ngữ chủ yếu phụ thuộc vào 3 nhân tố: thời gian đầu tư, thái độ và sự tập trung của người học đối với ngôn ngữ theo đuổi.

Học ngoại ngữ chủ yếu phụ thuộc vào 3 nhân tố: thời gian đầu tư, thái độ và sự tập trung của người học đối với ngôn ngữ theo đuổi.

Giả sử người học có một thái độ tích cực và có niềm đam mê tăng dần lên với ngoại ngữ đã lựa chọn, kết hợp với một phương pháp học đúng đắn, người đó sẽ mất bao nhiêu thời gian để trở lên thành thạo?

FSI, Viện dịch vụ Quốc tế Mỹ, đã phân chia các thứ tiếng thành các nhóm riêng theo độ khó của chúng đối với người bản địa tiếng Anh:

Nhóm 1: Tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Indonesia, tiếng Đức, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng tiếng Rumani, Tây ban nha, tiếng Bantu.

Nhóm 2 : tiếng Bun-ga-ri, tiếng Miến điện, tiếng Hy-lạp, tiếng Hin-đi, tiếng Ba tư, tiếng Urdu

Nhóm 3: tiếng Amharic, tiếng Séc, tiếng Phần-lan, tiếng Hê-brơ ( Do thái cổ), tiếng Hung-ga-ri, tiếng Lào, tiếng Campuchia, tiếng Ba lan, tiếng Nga, Tiếng Bosnia, tiếng Thái, tiếng Thổ nhĩ kỳ, tiếng Việt.

Nhóm 4: tiếng Ả rập, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn

Mô tả hình ảnh

FSI chia ra 5 cấp độ thành thạo cho người học tiếng nước ngoài:

  • Cấp độ căn bản: Học viên có khả năng đáp ứng được những phép xã giao tối thiểu trong các chuyến đi lại thường nhật.
  • Cấp độ làm việc giới hạn: Học viên có khả năng đáp ứng những yêu cầu giao tiếp thường nhật và vận dụng có giới hạn trong công việc.
  • Cấp độ chuyên tối thiểu: Học viên có thể giao tiếp với sự chính xác về ngữ pháp về từ vựng với hầu hết các cuộc trò chuyện từ bình thường đến trang trọng trong các chủ đề thực tiễn, xã hội và chuyên môn.
  • Cấp độ chuyên toàn phần: Học viên sử dụng nhuần nhuyễn và chính xác trong mọi trường hợp từ giao tiếp bình thường đến các vấn đề chuyên ngành.
  • Cấp độ của người bản xứ hoặc chuẩn song ngữ: Học viên có khả năng vận dụng ngôn ngữ như một người bản xứ có trình độ cao.Mô tả hình ảnh

Dựa vào tiêu chuẩn trên, có thể gọi cấp độ số 1 và 2 là thành thạo cơ bản dung cho giao tiếp.

Nghiên cứu của FSI chỉ ra rằng chúng ta cần 480 giờ để có thể đạt được mức thành thạo cơ bản đối với ngoại ngữ ở nhóm 1, và cần 720 giờ cho nhóm 2- nhóm 4.

Nếu chúng ta có thể dành ra 10 giờ/ngày thì chúng ta có thể đạt được mức thành thạo cơ bản đối với ngoại ngữ nhóm 1 trong vòng 48 ngày, và các nhóm còn lại trong vòng 72 ngày. Tính thêm cả ngày nghỉ thì chúng ta sẽ mất khoảng từ 2 đến 3 tháng. Và nếu bạn chỉ bỏ ra 5 giờ/ngày, nó sẽ mất gấp đôi thời gian như thế.

Liệu 10 giờ/ngày có khả thi không? Câu trả lời là có. Chúng ta hãy lấy ví dụ như này:

8h-12h: Cân đối giữa việc nghe, đọc và xem lại từ vựng trong giáo trình/tài liệu/phần mềm bạn đang sử dụng.

12h-2h: Nghỉ ngơi, tập thể dục, ăn trưa, nghe tiếng nước ngoài.

2h-3h: Soát xét lại ngữ pháp

3h-4h: Viết

4h-5h: Nói chuyện qua Skype hoặc với người bản xứ/người học tiếng khác.

5h-7h: Nghỉ ngơi thư giãn

7h-10h: Đắm chìm trong thứ tiếng bạn học qua phim ảnh, bài hát, hoặc giao lưu với bạn bè…

Mô tả hình ảnh

Thường thì học ngoại ngữ cũng cần có thời gian để phát triển. Những thứ chúng ta học hôm nay chưa chắc sẽ vào ngay được. Song một sự chương trình với cường độ mạnh như vậy là không hề uổng phí; chỉ cần bạn theo đuổi được một lịch rèn luyện như trên hoặc tương tự thế, bạn sẽ đạt được mức thành thạo căn bản chỉ trong vòng từ 2 hoặc 3 tháng.

Để tiến triển từ cấp độ 2 đến cấp độ 4, thậm chí là trình độ chuẩn như người bản xứ cần tốn lâu hơn, có thể là dài gấp đôi thời gian tùy theo năng lực học viên.

Chủ đề chính: #học_ngoại_ngữ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn