Lam Vu 3 năm trước

Mặt trăng - Tâm lý con người

Dân gian thương có câu: 'Trai mồng 1, gái hôm rằm'. Trong văn hóa cổ thường có những kiêng kỵ đặc biệt đi liền với ngày trăng tròn. Nghiên cứu cho thấy trăng tròn thực sự có thể tác động đến tâm sinh lý của con người

Từ thời xa xưa, con người đã luôn cố gắng tìm hiểu và nhận thức được sự liên quan, ảnh hưởng từ mặt trăng đến sự sống trên trái đất. Không chỉ đối với thực vật, động vật, mà ngay cả con người cũng chịu những tác động từ ánh sánh của mặt trăng, đặc biệt là khi trăng tròn.

Trong văn hóa cổ thường có những kiêng kỵ đặc biệt đi liền với chu kỳ mặt trăng. Nhưng nghiên cứu cho thấy mặt trăng gây ảnh hưởng đến tâm lý, tâm trạng con người và có thể gây nên một vài tình trạng không có lợi cho sức khỏe.

Như chứng ta thường biết, hiện tượng thủy triều xảy ra do lực hấp dẫn của trăng tròn. Nhưng giả thiết đặt ra là, nếu như nước trên Trái đất chịu sự tác động của mặt trăng, thì con người với 70% cơ thể là nước thì có chịu sự ảnh hưởng tương tự không?

Tâm thần

Mặc dù chưa thể hiện được mối liên hệ bí ẩn này, nhưng có một thực tế là các chứng tâm thần, trầm cảm và lo âu dường như gia tăng vào giữa tháng âm, tức ngày 15 âm lịch, khi mặt trăng tròn nhất. Từ các cuôc nghiên cứu chuyên ngành gần đây, các nhà khoa học đã khuyến cáo giới chức năng an ninh và y tế cần có sự chuẩn bị kỹ về tiến độ công việc vào những thời điểm khác nhau của tuần trăng.

Một nghiên cứu về tỉ lệ tội phạm hình sự ở Florida cho thấy các vụ án xảy ra chủ yếu vào thời điểm trăng tròn. Thậm chí cụm từ "It must be a full moon - Nhất định là do trăng tròn" đã trở thành cụm từ được lẩm bẩm thường xuyên của các cảnh sát trực đêm, nhân viên tâm thần học và nhân viên cấp cứu.

Bác sĩ Michael Zimecki ở viện Hàn lâm khoa học Ba Lan lý giải: "Vấn đề hành vi cũng có liên quan đến sự khác nhau của hình thái Mặt trăng, như tỉ lệ tai nạn giao thông, tội phạm và tự vẫn... dường như chịu sự tác động của chu kỳ tuần trăng, chủ yếu là các hậu quả ảnh hưởng do vấn đề cân bằng hoóc-môn trong cơ thể. Cũng chính vì lẽ đó, nên chu kỳ tuần trăng cũng có tác động thực sự đến vấn đề sinh nở của con người, đặc biệt là về khả năng thụ thai, kinh nguyệt và tỉ lệ sinh sản...”

Mất ngủ

Nhiều nghiên cứu cho thấy con người thường ngủ ít hơn, có chất lượng giấc ngủ tệ hơn hoặc mất nhiều thời gian đi vào giấc ngủ hơn khi trăng tròn. 

Ngoài ra, họ cũng sản xuất ít melatonin hơn, có thể do ánh trăng sáng đã làm giảm các tín hiệu của giấc ngủ trong cơ thể con người. Một nghiên cứu khác vào năm 2014 cho thấy các bệnh nhân ngủ ít hơn trong thời kỳ trăng tròn.

Mất kiểm soát

Các truyền thuyết cho rằng trăng tròn gây ra hưng cảm cho người bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn lưỡng cực và rối loạn tâm lý cho người bị mất ngủ. Theo một nghiên cứu, các biến đổi tâm trạng này do ánh trăng thay đổi trên bầu trời gây ra, tạo thành những chu kỳ mất ngủ ảnh hưởng lên tâm lý. 
Truyền thuyết tiêu biểu nhất cho giả thiết ánh trăng làm mất kiểm soát chính là "Người Sói"

Tác động lên máu

Như đã nói cơ thể con người có hơn 70% là nước, các dung dịch, máu. Bởi vậy, lực hấp dẫn của mặt trăng có thể không chỉ tác động lên thủy triều mà có thể cả dung dịch trong cơ thể như máu, chất nhầy, hóa chất trong não...

Một  nghiên cứu năm 2004 cho thấy bệnh nhân nhập viện liên quan đến xuất huyết tiêu hóa tăng đáng kể vào thời kỳ trăng tròn. 

Phẫu thuật vào thời điểm trăng tròn cũng đi liền với thời gian phục hồi ngắn hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...