1 năm trước

Mẫu thiết kế tàu vũ trụ dựa trên các vật dụng hằng ngày

Phần đông chúng ta ít để tâm đến các vật dụng xung quanh mình. Nhưng trong trí tưởng tượng của Eric Geusz, những thứ đồ dùng như dao gọt khoai tây hay chai dầu gội đầu là những hình mẫu thiết kế của tàu vũ trụ liên hành tinh – thiết bị không gian có khả năng vượt qua dải Ngân hà!

Eric Geusz phải cố hết sức để nhớ lại quãng thời gian khi mà anh không thiết kế tàu vũ trụ.

Anh kể: "Tôi đã xem phim Star Wars vào năm 1997 khi còn nhỏ và tôi nghĩ điều này đã ảnh hưởng lớn đến mình. Anh em chúng tôi đã từng sáng tạo rất nhiều kiểu dáng tàu vũ trụ của riêng mình từ đồ chơi Lego. Chúng tôi thường chế tạo tàu vũ trụ từ các vật dụng có sẵn, dán chúng dính lại với nhau bằng keo nóng chảy rồi phun sơn lên các dụng cụ thí nghiệm cũ dư thừa mà mẹ để lại, như pipet và ống nghiệm.Sau đó, đôi khi chúng tôi sẽ gắn pháo hoa vào để “phóng” chúng lên. Hồi còn đi học có đôi lúc tôi tưởng tượng cục tẩy của mình là một trong những tàu con thoi trong loạt phim “Star Trek” rồi vẽ thêm các cửa sổ và chi tiết nhỏ lên trên."

Khi đã trưởng thành, mặc dù là một chuyên viên phát triển phần mềm nhưng Eric vẫn tiếp tục vẽ trong lúc rảnh rỗi. Đến nay anh vẫn còn tưởng tượng ra mẫu thiết kế tàu vũ từ các đồ vật xung quanh. Anh bắt đầu đăng những tác phẩm này lên mạng và đã thu hút một lượng fan đáng kể trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Anh kể tiếp: "Sáng tạo nghệ thuật giúp cho tôi thư giãn đầu óc sau những ngày dài viết code và xử lý sự cố. Tôi giới thiệu tác phẩm của mình đến cho mọi người như một hình thức thiền. Tôi nghĩ rằng mẫu thiết kế mà tôi yêu thích nhất cho đến nay là ‘Tàu du hành - Dầu gội’. Tuy nhiên tôi hết sức phấn khởi với dự định rằng mình sẽ cho ra đời những mẫu còn tuyệt vời hơn thế nữa." 

Dưới đây là một số tác phẩm của Eric: 

Cũng có khi Geusz lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ ngoài đời thực và các mẫu thiết kế kinh điển trên TV. 

Eric có khuynh hướng định hình tác phẩm nghệ thuật trên các thiết bị truyền thống trước khi diễn tả chúng bằng thiết bị kỹ thuật số. Anh nói: "Trình tự sáng tác luôn thay đổi nhưng tôi thường dùng bút chì vẽ ra rất nhiều bản phác thảo nhỏ cho đến khi tôi tìm thấy một mẫu ưng ý. Kế đến, tôi sẽ thao tác trên phiên bản kỹ thuật số bằng máy tính bảng với phần mềm Photoshop. Đôi khi tôi cũng sử dụng phần mềm 3D để vẽ phác thảo, điều này giúp tôi mường tượng ra hình mẫu chính xác hơn.”

"Tôi có cả một đống ý tưởng và mẫu thiết kế lưu trong máy tính mà tôi muốn thực hiện. Tôi tràn trề hy vọng rằng mình sẽ xuất bản một cuốn sách ảnh dành cho những ai có đam mê sáng tạo để họ đọc trên bàn cà phê. Trước đây tôi chưa bao giờ làm điều này nhưng tôi luôn sẵn sàng thử thách bản thân. Tôi khuyến khích mọi người phát huy trí tưởng tượng của mình nhiều hơn." – Eric chia sẻ.

Người dịch: Adonis Nguyễn Thanh

Nguồn: bbc.co.uk

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn