Enrique Lee 3 năm trước

Mấy ai hiểu được nỗi lòng của những luật sư bào chữa cho khủng bố

Những luật sư này bất đắc dĩ được mọi người gọi là những 'luật sư của quỷ dữ'. Hãy cùng Ohay khám phá đằng sau câu chuyện.

Sven Mary được mệnh danh là "luật sư của quỷ dữ" do nhận bào chữa cho kẻ tình nghi trong vụ khủng bố Paris. Và ông không phải người duy nhất, theo Josh Sanburn của tạp chí Time.


Sven Mary, đại diện cho nghi phạm trong vụ khủng bố Paris Salah Abdeslam, giờ đây được biết tới dưới cái tên: "Luật sư của quỷ dữ".

Những luật sư bào chữa như Mary phải đối mặt với thách thức mà hầu hết người cùng ngành với ông không bao giờ trải qua, bao gồm việc liên tục bị truyền thông để ý cũng như bị chỉ trích nặng nề do biện hộ cho kẻ phạm tội ác khủng khiếp đến vậy.

"Tất cả đều ghét bỏ chúng tôi. Gia đình thì giận dữ. Những phụ nữ xung quanh đều cho rằng chúng tôi là đồ khốn mới đi đại diện cho loại người đó. Chính phủ cũng gây rắc rối cho chúng tôi.

Chẳng vui vẻ gì đâu" - Ron Kuby, luật sư nhận bào chữa cho Omar Abdel-Rahman, "thủ lĩnh mù", chủ mưu vụ đánh bom tòa nhà Trung tâm thương mại New York, tâm sự.

Mary dẫn dầu đoàn luật sư biện hộ cho Abdeslam, kẻ vừa bị bắt do có liên quan đến cuộc đánh bom khủng bố ở Paris giết chết 130 người đầu tháng 11 năm ngoái.

Ngoài ra, sự kiện bắt giữ ngày 18/3 vừa qua còn có khả năng là nguyên nhân gián tiếp của vụ đánh bom tại Brussels khiến hàng chục người chết và hơn 300 người bị thương.

Trước Abdeslam, khách hàng "nổi bật" nhất của Mary là Fouad Belkacem, phát ngôn viên một nhánh thuộc phong trào Hồi giáo Salafi.


Một trong những thách thức mà những luật sư như ông Mary gặp phải là sự chú ý và chỉ trích của truyền thông. Ảnh: AFP

Một trong những thách thức mà những luật sư như ông Mary gặp phải là sự chú ý và chỉ trích của truyền thông.


Ngoài ra còn có Michel Lelievre, kẻ liên quan đến đường dây buôn bán phụ nữ trẻ làm nô lệ tình dục, khiến mọi luật sư đều phải lắc đầu ngao ngán.

Tuy nhiên, Mary chỉ là một trong số rất nhiều luật sư hết lần này tới lần khác phải bào chữa cho những kẻ dường như không lý lẽ nào bào chữa nổi

Nổi tiếng nhất trong số đó có lẽ là Judy Clarke, người từng đại diện cho "Sát thủ bom thư" Ted Kaczynski, kẻ thực hiện vụ nổ súng Tucson Jared Lee Loughner và thủ phạm đánh bom Boston Dzhokhar Tsarnaev.

Các luật sư từng đại diện cho những kẻ như Abdeslam đều khẳng định rằng bản thân phải tự tạo ra một khoảng trống trong tâm trí để vượt qua mặc định của cả thế giới rằng thân chủ họ đại diện là người có tội.

"Bạn phải bỏ ngoài tai mong muốn kết tội bị cáo của mọi người.

Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ quyền xét xử công bằng và bào chữa cho anh ta bằng tất cả khả năng của mình" - Chris Tritico, luật sư của Timothy McVeigh, người đứng đằng sau vụ đánh bom ở Oklahoma tâm sự.

John Henry Browne, từng đại diện cho kẻ giết người hàng loạt Ted Bundy, nói rằng nếu là luật sư của Abdeslam, ông sẽ biện hộ rằng hắn ta đã bị tẩy não và không có khả năng hình thành động cơ phạm tội.

"Tôi nghĩ đó là điều duy nhất những người như chúng tôi có thể làm"- ông Browne nói.

Dù vẫn chưa biết rõ đường đi nước bước của Mary, luật sư này đã tuyên bố rõ rằng ông tham gia các vụ như của Abdeslam để bị cáo có thể chống chọi với điều mà ông gọi là "sự lạm quyền của chính phủ".


Luật sư Judy Clarke cũng nhiều lần bào chữa cho những kẻ không thể bào chữa, trong đó có thủ phạm đánh bom Boston. Ảnh: Getty

Luật sư Judy Clarke cũng nhiều lần bào chữa cho những kẻ "không thể bào chữa", trong đó có thủ phạm đánh bom Boston.


Trước khi bào chữa cho kẻ liên quan đến cuộc tấn công đẫm máu tại Paris, Mary từng công khai tuyên bố rằng ông sẽ nhận vụ này nếu được yêu cầu.

"Tôi ghét cái cách họ lợi dụng nỗi sợ của người dân để củng cố quyền lực. Nếu một người bị công chúng gọi là kẻ thù số 1, tôi muốn chiến đấu chống lại sự lộng quyền đó" - Vị luật sư này trả lời báo Metro (Bỉ).

Đó cũng là khao khát của rất nhiều luật sư từng bào chữa cho những bị cáo tương tự.

"Khi chính phủ cố gắng trừng phạt những kẻ thực sự tàn ác, họ thường phản ứng thái quá mà bỏ quên quyền công dân" - Kuby cho biết, đồng thời cũng nói thêm rằng bản thân thường nhận những vụ mà ông cảm thấy bên điều tra quá khắt khe.

Hầu như những người tham gia bào chữa cho các nhân vật như Abdeslam đều thừa nhận rằng thường thì họ không cố gắng chứng tỏ rằng thân chủ vô tội, thay vào đó, luật sư chỉ muốn đảm bảo rằng kẻ phạm tội được xét xử công bằng.

"Chúng tôi không bào chữa cho tội ác đó, cũng không đứng lên mà tuyên bố rằng họ có lý do cho việc giết chết hàng trăm người.

Tuy nhiên, vẫn có những cách khác để giảm nhẹ vụ án. Tất cả đều phải được xét xử công bằng, kể cả người chúng ta căm ghét" - Tritico nói.

Và bản thân Mary cũng từng công nhận điều tương tự. Vị luật sư này từng trả lời báo L'Express của Pháp rằng ông sẽ không đồng ý biện hộ cho Abdeslam nếu hắn ta phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công tại Paris.

"Điều đó chắc hẳn sẽ làm tôi chán nản và từ chối bào chữa cho anh ta." - Ông nói.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...