sầu đâu
4 năm trước

MC Hồng Phúc: 'Nếu chọn nghề MC bạn phải chai mặt'

MC Hồng Phúc đã có nhiều chia sẻ thú vị về bản thân, về nghề BTV- MC với các bạn sinh viên báo chí tại trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II.

2 giờ chiều ngày 21/3 tại phòng A101, trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình  II đã diễn ra buổi giao lưu với BTV – MC Hồng Phúc. Tham dự buổi giao lưu còn có cô Cù Thị Thanh Huyền, cô Ngô Thị Hồng Minh giảng viên khoa báo chí, cùng hơn 200 bạn sinh viênbáo chí trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II. Buổi giao lưu được tổ chức nhằm mục đích giúp cho sinh viên giao lưu tiếp thu kinh nghiệm từ người đi trước để trau dồi thêm các kiến thức kĩ năng của nghề BTV-MC.

( BTV-MC Hồng Phúc đang kể về chặng đường trở thành MC của mình)

 BTV-MC-diễn viên Hồng Phúc sinh năm 1979 hiện đang là MC nam sáng giá nhất của VTV ở khu vực phía nam, hiện anh đang dẫn chương trình cho kênh VTV9. Trước khi trở thành MC thì anh là một diễn viên. Anh đã tốt nghiệp chuyên ngành diễn viên, đạo diễn trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, và lớp báo chí trường ĐH KHXH&NV. Hồng Phúc từng tham gia dẫn nhiều chương trình cho VTV như : rung chuông vàng, robocon, đường lên đỉnh Olympia…

·    Nghề chọn mình hơn mình chọn nghề, vậy cơ duyên nào dẫn anh đến với nghề BTV-MC?                                       

Năm 2003 mình đang là một diễn viên, một công việc khá bấp bênh. Mình quyết định thi BTV-MC khi đậu rồi và khá hoang mang không biết bản thân có làm được hay không, vì đây sẽ là công việc của một viên chức nhà nước chứ không phải là một nghệ sĩ lông bông. Mình quyết tâm thử theo nghề này từ một đến hai năm, nếu không được mình sẽ chuyển một nghề khác. Trong thời gian đó mình còn đi dạy thêm tiếng anh ở trường tiểu học Hòa Bình (một trường điểm ở quận 1). Đêm đi diễn kịch ở sân khấu 5D Võ Văn Tần, ngày đi làm ở đài, buổi trưa thì đi dạy tiếng anh, công việc khá bận rộn. Nhưng dần dần thì công việc dẫn chương trình của mình nó chiếm thời gian nhiều hơn, mình phải đầu tư cho kịch bản, cho lời dẫn và phải đi học một lớp báo chí tại chức buổi tối nữa cho nên thời gian không còn nhiều. Lúc đó thì mình đứng trước hai sự lựa chọn một là làm một con người chỉnh chu đi vào con đường chính thống, hai là bạn vẫn là một nghệ sĩ tiếp. Cuối cùng thì mình chọn nghề BTV dẫn chương trình.

·       Ngoài đam mê diễn xuất và làm BTV-MC thì anh có đam mê gì khác không?

Ngoài đam mê diễn xuất làm BTV-MC  mình còn rất thích xem phim. Những bộ phim mới bao giờ mình cũng cố gắng đến rạp xem dù khoảng thời gian mình rảnh rỗi là rất ít, nhưng đó cũng là thời gian ít ỏi bên gia đình.

·       Để có kĩ năng dẫn tốt, và phong cách định hình nghề thì người MC cần làm gì?

Thực ra với mình người dẫn chương trình không phải quá đẹp nhưng cần phải nói rõ ràng.Về ngoại hình thì cần phải sáng, sạch và gọn gàng. Phải là người am hiểu và có kiến thức nhất định. Bạn cần phải có hiểu biết và có thể nói một vài thứ ngoại ngữ, ít nhất là tiếng anh và cần phải có một kĩ năng riêng, có thể người khác không có nhưng bạn có. Cuối cùng để theo đuổi được nghề này, mình nghĩ bạn nên có một điều kiện cơ bản, để bớt đi phần nào gánh nặng cơm áo gạo tiền, tuy nhiên nếu bạn có thể vừa đi học vừa đi làm thì càng tốt.

·       Nếu chẳng may gặp phải sự cố trong lúc đang dẫn chương trình thì người Mc phải xử lí như thế nào ?

Sự cố mình đã từng gặp có cả sự cố nhỏ và sự cố lớn, có thể các bạn có thể nói sai tên khách mời, hoặc các bạn sẽ không biết tiếp theo là cái gì, ai sẽ trao quà, ca sĩ nào sẽ hát… Tuy nhiên tôi nghĩ rằng cái nghề của mình, là nghề mà sẽ phải gặp sự cố. Còn bạn nào nói tôi chưa từng gặp phải sự cố là không đúng, tôi cũng vậy dù đã làm trong nghề nhiều năm nhưng vẫn gặp phải sự cố.Tuy nhiên nếu gặp phải sự cố thì các bạn nên đón nhận nó, bình tĩnh cố gắng xử lí vấn đề. Chúng ta sẽ cố gắng làm tốt hơn, nếu phần đầu chúng ta làm không tốt thì chúng ta cố gắng dẫn tốt phần sau chương trình. Cố gắng không bị hoảng loạn bởi những lời nói xung quanh. Nếu các bạn đã quyết định theo nghề này thì các bạn phải “chai mặt” phải tự tin bất chấp mọi người đang nói gì nếu làm được thì các bạn sẽ theo nghề.

·       Là một người Mc thì giọng nói là tài sản vô cùng quý giá. Vậy theo anh làm thế nào để sử dụng giọng nói có hiệu quả trọng một thời gian dài?

Đối với bản thân, mình không uống nước đá dù rằng rất thèm, không ăn cay và dành cho bản thân mỗi ngày một tiếng đồng để tập thể dục, nếu hôm nào mình ghi hình sớm thì mình sẽ làm việc xong rồi đến phòng tập. Ngòai ra mình còn thường sử dụng kẹo ngậm.  Mình sẽ hạn chế gặp gỡ bạn bè trước các showdiễn vì thường tính mình hay nói nhiều nếu gặp bạn bè không kiềm chế được giọng nói sẽ không tốt cho các show diễn vào ngày hôm sau.

·       Trông anh trẻ hơn so với tuổi của mình, vậy bí quyết nào giúp anh cân bằng cuộc sống và giữ được sự trẻ trung như thế này?

Mình nghĩ các bạn nên tìm cho mình một người để yêu thương. Bởi như vậy những lúc bạn mệt mỏi thì sẽ có người bên cạnh bạn quan tâm chia sẻ, sẽ giúp bạn vơi đi một phần áp lực trong cuộc sống. Mình cũng thế và với mình thì bà xã mình là một người rất quang trọng với mình. Cô ấy trước đây cũng là một diễn viên Mc nhưng từ khi lập gia đình cô ấy đã dành hết thời gian của mình cho gia đình, thay tôi lo lắng quán xuyến việc nhà. Cô ấy luôn bên cạnh chia sẻ khó khăn cùng tôi. Bởi vậy tôi có thể yên tâm cho công việc  của mình. Ngoài ra các bạn cũng nên có chế độ ăn uống khoa học, nên ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước. Cuối cùng các bạn nên tập thể dục mỗi ngày để có một sức khỏe tốt.

      Khép lại buổi trò chuyện hôm nay anh có điều gì muốn gửi gắm đến các bạn sinh viên không?

Mình xin chúc các bạn sinh viên báo chí, những người đồng nghiệp tương lai cố gắng vượt khó khăn trau dồi thêm kĩ năng và kiến thức, và hi vọng sớm gặp lại các bạn ở vị trí là đồng nghiệp.

Xin cả ơn anh đã dành thời gian đến với buổi giao lưu ngày hôm nay chúc anh có sức khỏe hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình thành công hơn trong công việc hi vọng sẽ sớm được gặp lại anh.

 


 

Chủ đề chính: #MC_Hồng_Phúc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn